Kiến Thức Chung

Atomic swap on-chain là gì và làm thế nào nó có thể nâng cấp giao dịch tiền điện tử?

Nguồn ảnh: BTCManager

Như nhiều người đã biết, hôm thứ Ba vừa qua (19/9) đã đánh dấu sự kiện diễn ra atomic swap (hoán đổi nguyên tử) liên chain lần đầu tiên giữa Litecoin (LTC) và Decred (DCR). Và ngay trong sáng qua (22/9), nhà phát minh Litecoin Charlie Lee cũng thông báo là anh đã tiến hành thành công một đợt atomic swap khác giữa Litecoin và Bitcoin.

Vừa mới atomic swap liên chain xong với cặp tỉ giá LTC/BTC, đổi 10 LTC lấy 0.1137 BTC.

Đây có thể nói là một bước tiến quan trọng để từ đó giúp người dùng tiền điện tử ở khắp nơi trên thế giới có thể thực hiện các thương vụ mua bán giữa các chain khác nhau theo hình thức over-the-counter (OTC) và không cần đến sự tham gia của một bên thứ ba. Điều này sẽ loại bỏ hoàn toàn khâu trung gian giao dịch giữa các đồng tiền thuật toán được mang ra trao đổi. Các nhà phát triển cũng đã xây dựng nên một số chương trình cơ bản bao gồm dcratomicswap, btcatomicswap và ltcatomicswap để có thể giúp người dùng Bitcoin, Litecoin và Decred có thể hoán đổi BTC, LTC và DCR với nhau thông qua hình thức atomic swap ngay trên chain (on-chain).

Điều kiện cần để tiến hành atomic swap

Để có thể thực hiện “hoán đổi nguyên tử” ngay trên chain giữa hai đồng tiền điện tử khác nhau, trước hết chúng ta cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau. Cả hai chain ấy phải hỗ trợ:

  • Script lập trình giao dịch nhánh.
  • Thuật toán băm (hash) trong script giao dịch của mỗi chain phải giống nhau.
  • Kiểm tra chữ ký trong script giao dịch.
  • CheckLockTimeVerify (CLTV) hoặc CheckSequenceVerify (CSV) trong script giao dịch.

Vì Decred và Litecoin cùng là các fork xây dựng từ Bitcoin nên ba điều kiện đầu gần như đã được thoả mãn. Hơn thế nữa, cả Decred và Litecoin đều nhận cập nhật từ Bitcoin nên cả hai đều hỗ trợ CLTV. Cơ cấu CLTV/CSV ở đây được sử dụng để hỗ trợ hoàn tiền trong trường hợp một bên tham gia thương vụ không thực hiện phần nghĩa vụ của mình. Chỉ cần điều chỉnh một chút trên các đồng tiền xây dựng trên nền tảng Bitcoin khác thì phương thức trao đổi atomic swap có thể diễn ra giữa mọi cặp tỉ giá tiền thuật toán nào mà thoả mãn các điều kiện trên.

Xem thêm  Tornado Cash ra mắt token TORN. Tìm hiểu thông tin chi tiết về token TORN

Trường hợp sử dụng

Tuy nhiên, cần lưu ý là atomic swap on-chain không phải lúc nào cũng có hữu dụng để tiến hành giao dịch. “Hoán đổi nguyên tử” chỉ phù hợp với các thương vụ lớn mà không cần độ trễ thấp hay tần suất cao. Bởi vì giao dịch được diễn ra ngay trên chain, tốc độ của nó phụ thuộc rất nhiều vào khả năng đào block, vốn cần nhiều nhất là 1 tiếng đối với Bitcoin. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần phải trả thêm phí giao dịch cho cả giao dịch đổi đi lẫn chuộc lại trên mỗi chain, thứ mà thường có chi phí không hề nhỏ đối với Bitcoin.

Phương thức atomic swap có thể được sử dụng để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Litecoin và Decred với nhau mà không cần thông qua sàn giao dịch

Các vấn đề về riêng tư

Bởi vì các đợt hoán đổi diễn ra trực tiếp trên chain nên có một vài vấn đề liên quan đến quyền riêng tư mà người dùng cần chú ý đến. Như đã đề cập trong phần điều kiện tiên quyết, giao dịch atomic swap trên mỗi chain phải có giá trị hash giống nhau, do đó passive observer – những ai mà thường xuyên theo dõi dữ liệu thương vụ lưu trữ bởi các Blockchain – có thể dễ dàng kết nối các đồng tiền của phía bên chain này với lượng coin đã đổi sang chain bên kia.

Xem thêm  Binance DEX là gì? Xu hướng mới trong tương lai của Sàn tiền điện tử

Bên cạnh những lợi ích mang lại thì atomic swap cũng chứa trong mình một số rủi ro về quyền riêng tư mà người dùng nên chú ý

Đây là một mối đe doạ bảo mật rất khác so với các sàn giao dịch tập quyền thông thường, nơi là bộ phận quản lí sàn thường bị luật pháp từng nước yêu cầu phải ghi lại hoạt động và danh tính người dùng. Thay vì yêu cầu sàn giao dịch cung cấp thông tin, những cá nhân bất kì giờ đây có thể tự mình theo dấu các đồng tiền về cả nơi gửi lẫn nơi nhận một cách hết sức dễ dàng, tuy nhiên họ vẫn không thế biết được danh tính các bên tham gia giao dịch vì dữ liệu thương vụ sẽ không bao gồm loại thông tin nhạy cảm này.

Tính minh bạch

Tương phản với quá trình mua bán trao đổi diễn ra trên các sàn giao dịch, các thủ đoạn khuấy đảo lưu lượng thông qua atomic swap on-chain sẽ có thể bị phát hiện bởi passive observer. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể sử dụng chỉ một ít tiền này để bí mật tạo ra cả đống lưu lượng mua bán trao đổi giả. Có như vậy thì atomic swap mới đưa giao dịch quay trở về đúng công dụng trao đổi như trong quá khứ, trước khi các sàn dần trở nên bị “casino hoá”.

Khả năng tích hợp

Hiện tại, quá trình này sử dụng một bộ nhị phân riêng biệt ở mỗi bên tham gia hoán đổi, ví dụ, bộ nhị phân cho BTC ở một bên và bộ nhị phân cho DCR ở bên còn lại. Tiến trình hoán đổi ở mỗi bên đều bao gồm 3 bước, trong đó yêu cầu phải trực tiếp chuyển thông tin thông các kênh liên lạc có sẵn như email hay app nhắn tin tức thời, và sử dụng giao diện lập trình text giống như Pascal, vốn rõ ràng là còn chưa được lý tưởng cho lắm. Trong vài tuần tới, đội ngũ phát triển Decred hứa hẹn là sẽ tích hợp quá trình trên vào một nền tảng ví Decrediton GUI để đơn giản hoá mọi chuyện và tự động hoá một số công đoạn. Hy vọng là sự tích hợp tương tự có thể được thực hiện đến cả với Bitcoin và Litecoin luôn. Chỉ dẫn chi tiết để thực hiện atomic swap có thể được tìm thấy tại đây.

Xem thêm  Kyber Networ (KNC) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Kyber Network (KNC)

Liệu atomic swap sẽ trở thành “cầu nối” giao dịch trực tiếp giữa Bitcoin, Litecoin cùng các đồng tiền điện tử khác?

Atomic swap đã được thử nghiệm thành công trên dcrwallet (CLI), Decrediton (GUI), Bitcoin Core và Litecoin Core.

Kết luận

Hy vọng là người dùng Decred, Bitcoin và Litecoin sẽ sớm được lợi từ nâng cấp mới này và cuối cùng có thể tích hợp nó vào ví GUI của họ. Atomic swap on-chain (và rốt cuộc là off-chain) là loại công nghệ vô cùng thú vị, đánh dấu bước nhảy vọt mới đối với lĩnh vực tiền điện tử: sự chuyển dịch quyền lực trực tiếp về tay người dùng.

Theo blog.decred.org


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page