Kiến Thức Chung

Coin68 Blog: Lược sử Bitcoin và thị trường tiền mã hóa

Trong gần 12 năm tuổi đời của Bitcoin và tiền mã hóa, thị trường đã trải qua hàng loạt những tin tức cả tốt lẫn xấu. Những sự kiện quan trọng trong quá khứ đã định hình tương lai của crypto như thế nào? Hãy cùng Coin68 điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong lịch sử thị trường nhé!

*Danh sách dưới đây sắp xếp theo trình tự thời gian.

1. Satoshi đăng tải Bitcoin Whitepaper – 31/10/2008

Mở đầu cho 12 năm “điên rồ” của tiền mã hóa chính là vào ngày 31/10/2008, khi người dùng với nickname Satoshi Nakamoto đăng tải đường link dẫn đến Bitcoin Whitepaper trên một diễn đàn về mật mã học.

Đường link đó dẫn đến một dạng “tài liệu” mà về sau được gọi với cái tên “Whitepaper”, với tiêu đề là:

Bitcoin: Một hệ thống tiền điện tử ngang hàng

Và từ đó, lịch sử thế giới đã thay đổi mãi mãi.

luoc-su-bitcoin-1
Ảnh chụp màn hình bài đăng của Satoshi Nakamoto trên diễn đàn vào ngày 31/10/2008

*Fun fact: Bản dịch tiếng Việt whitepaper của Bitcoin trên Coin68 được đăng vào ngày 31/10/2018 – tròn 10 năm ngày xuất bản của whitepaper gốc.

2. Genesis Block – 03/01/2009

Dù Bitcoin Whitepaper ra mắt vào tháng 10/2008, nhưng phải đến đầu 2009, mạng lưới Bitcoin mới chính thức khởi chạy.

Ngày 03/01/2009, Satoshi Nakamoto “đào” ra Genesis Block – block khởi nguyên của mạng lưới Bitcoin. Từ đó, Bitcoin blockchain chính thức khởi động.

Đặc biệt, Satoshi còn mã hóa một thông điệp nhúng vào Genesis Block, để hậu thế như chúng ta mãi mãi ghi nhớ cột mốc lịch sử này:

“The Times 03/Jan/2009 Chancellor on the edge of the second-enditor for the bank.”

“Tờ báo Thời Đại (Anh Quốc) ngày 03/01/2009: Bộ Trưởng chuẩn bị gói cứu trợ ngân hàng lần thứ hai.”

luoc-su-bitcoin-2
Bitcoin Genesis Block cùng với thông điệp của Satoshi Nakamoto
luoc-su-bitcoin-4
Thông điệp tham chiếu đến tiêu đề bài báo của tờ Thời Đại (Anh Quốc) số ra ngày 03/01/2009. Có lẽ Satoshi muốn ám chỉ cuộc Đại Suy Thoái 2008 đã lan rộng ra toàn cầu. Cũng vì thông điệp này mà nhiều người suy đoán Satoshi sống ở Anh

3. Giao dịch Bitcoin đầu tiên – 06/01/2009

Những bước đi đầu tiên của “đứa con” Bitcoin không thể nào thiếu dấu ấn của “cha đẻ” Satoshi Nakamoto.

3 ngày sau khi đào Genesis Block, Satoshi thực hiện giao dịch Bitcoin đầu tiên trong lịch sử. Cụ thể, Satoshi đã chuyển 10 BTC cho Hal Finney – người dùng Bitcoin đầu tiên. Giao dịch này được ghi lại trong block thứ 170.

4. Bitcoin Pizza Day – 22/05/2010

Nếu giao dịch Bitcoin đầu tiên giữa Satoshi và Hal Finney chứng minh mạng lưới Bitcoin thật sự hoạt động, thì giao dịch cho thấy tính ứng dụng thực sự của BTC hơn 1 năm sau đó mới được thực hiện.

Vào ngày 22/05/2010, nhà phát triển phần mềm Laszlo Hanyecz đăng tải ý định mua 2 chiếc pizza thanh toán bằng 10.000 BTC lên diễn đàn Bitcoin.

10.000 BTC khi đó trị giá khoảng 40 USD, còn bây giờ là 450 triệu USD.

luoc-su-bitcoin-5
Bài đăng của Laszlo Hanyecz trên diễn đàn Bitcoin

Kể từ đó, ngày 22/05 hằng năm được xem là Bitcoin Pizza Day – thời điểm cho cộng đồng BTC toàn thế giới ăn mừng một khoảnh khắc lịch sử của thị trường.

luoc-su-bitcoin-6
Ngày 22/05 hằng năm là ngày kỷ niệm Bitcoin Pizza Day trên toàn thế giới

5. Wikileaks

Một trong những bài đăng cuối cùng trước khi Satoshi Nakamoto biến mất khỏi tai mắt thế gian có nội dung liên quan đến Wikileaks.

luoc-su-bitcoin-7
Một trong những bài đăng cuối cùng của Satoshi là liên quan đến Wikileaks

Và những tiên đoán của cộng đồng là hoàn toàn chính xác. WikiLeaks đã bị buộc phải đầu tư vào Bitcoin từ năm 2010 sau khi trang web này công bố những tài liệu mật của Mỹ về các cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan.

Vào ngày 15/10/2017, chính nhà sáng lập Julian Assange cảm ơn Chính phủ Mỹ vì đã ép WikiLeaks phải đầu tư vào Bitcoin:

“Tôi xin được gửi lời cảm ơn từ tận đáy lòng của mình đến Chính phủ Mỹ, đặc biệt là hai Thượng Nghị sĩ McCain và Lieberman vì đã ép buộc Visa, MasterCard, PayPal, AmEx, MooneyBookers,… phải dựng nên hàng rào “cấm vận” đối với WikiLeaks từ năm 2010 đến nay. Điều đó đã khiến chúng tôi quyết định đầu tư vào Bitcoin – để rồi giờ đây nhận lại được phần lợi nhuận tăng gấp 50.000%.”

6. Silk Road

Lịch sử Bitcoin không phải chỉ toàn “màu hường”. Có những sự kiện đen tối mà chúng ta không thể nào xóa nhòa. Một trong số đó chính là lý do để mãi về sau này, dù BTC có được biết đến rộng rãi như thế nào, anti-fan vẫn có thể chỉ trích Bitcoin là “dành cho giới tội phạm”.

Xem thêm  Giao thức Mimblewimble là gì? Tìm hiểu về giao thức ẩn danh Mimblewimble

Vì một trong những người dùng đầu tiên và lớn nhất của mạng lưới Bitcoin chính là trang web chợ đen Silk Road – Cơn đường tơ lụa.

luoc-su-bitcoin-9
Trang web chợ đen Silk Road, nơi mọi người mua bán “hàng cấm” và thanh toán bằng BTC

Trong suốt 30 tháng tồn tại, Silk Road đã giao dịch 9,9 triệu BTC (tương đương 500 tỷ USD) trước khi bị FBI “sờ gáy”. Vụ việc Silk Road vẫn còn ám ảnh dai dẳng đến tận ngày hôm nay, khi mà Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu gần 1 tỷ USD tiền BTC từ ví Bitcoin lớn thứ 4 thế giới – với cáo buộc ví này thuộc quyền sở hữu của Silk Road.

Vụ việc Silk Road đã trở một trong 10 “vết nhơ” không thể xóa nhòa của Bitcoin.

7. Trung Quốc cấm BTC lần đầu tiên – 05/12/2013

Vào ngày 05/12/2013, Trung Quốc tuyên bố cấm các đơn vị thanh toán bên thứ ba sử dụng Bitcoin và phải “ngừng mọi hoạt động lưu ký, giao dịch và các dịch vụ khác liên quan đến tiền tệ”.

Đây là lần cấm cửa đầu tiên của Trung Quốc trong “tình sử” yêu-ghét với Bitcoin. Những năm sau này, hầu như năm nào chúng ta cũng phải chứng kiến 1 lần Trung Quốc nói lời “chia tay” BTC.

Với lần đầu tiên này, giá BTC đã có cú dump cực mạnh vì nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo ra thị trường.

luoc-su-bitcoin-8
“Trung Quốc cấm Bitcoin, giá dump mạnh” lần đầu xuất hiện vào năm 2013

8. Mt. Gox

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2013, Mt. Gox – một trong những sàn giao dịch crypto đầu tiên và lâu đời nhất – đã xử lý đến 70% số lượng giao dịch BTC trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, như thực tế hiện nay đã chứng minh, “ôm” càng nhiều tiền càng dễ trở thành mục tiêu tấn công của bọn hacker. Và Mt. Gox cũng không là ngoại lệ.

Tháng 02/2014, hacker đã cuỗm đi 840.000 BTC từ ví nóng của Mt. Gox, buộc sàn này phải tuyên bố phá sản. Từ đó kéo dài hành trình kiện – trả nợ- xả coin đình đám từ bấy đến nay.

luoc-su-bitcoin-10
Mt. Gox đến tận ngày nay vẫn chưa bồi thường hết số tiền người dùng đã bị thất thoát

Sự vụ kinh điển này đã được tường thuật lại trong bài viết “Mớ bòng bong” mang tên Mt. Gox: Lược sử 4 năm sau ngày đổ sập của sàn Bitcoin lớn nhất thế giới.

9. Ethereum (ETH) ra đời

Vào cuối năm 2013, nhà phát triển Vitalik Buterin khi ấy đang làm việc với dự án Mastercoin đã đưa ra đề xuất tạo một giao thức tổng quát hơn và hỗ trợ nhiều hợp đồng hơn.

Xem thêm  Top 5 sàn giao dịch phái sinh crypto lớn nhất thế giới

Ý tưởng này ban đầu được Buterin gọi là Kịch bản Cuối cùng, nhưng sau đó đã phát triển thành dự án Ethereum đình đám đến ngày nay.

luoc-su-bitcoin-11
Đề xuất “Kịch bản Cuối cùng” ban đầu dành cho dự án Mastercoin
luoc-su-bitcoin-12
Sau đó được Vitalik phát triển thành Ethereum

10. Gavin Wood và ETH

Sau khi có ý tưởng về Ethereum, một trong những sự kiện giúp dự án ETH trở thành hiện thực chính là vào ngày 19/12/2013, Gavin Wood liên hệ với Vitalik đề nghị xây dựng cùng xây dựng Ethereum.

Có thể nói, nếu không có Gavin Wood, Ethereum đã không thể trở thành Ethereum của ngày hôm nay.

gavin-wood
Gavin Wood – bộ não đằng sau nền tảng Ethereum và Polkadot. Nguồn: Kyros Ventures

Sau khi rời khỏi dự án ETH, Gavin Wood đã sáng lập nên Polkadot (DOT) – cũng là dự án vô cùng tiếng tăm trên thị trường.

11. The DAO Hack và sự ra đời của Ethereum Classic (ETC)

Ethereum cũng không thể trở thành Ethereum như ngày hôm nay, nếu không có sự kiện The DAO Hack. Vụ việc này cuối cùng dẫn đến kết quả là sự ra đời của Ethereum Classic (ETC).

Sự kiện quan trọng này đã được tường thuật trong bài viết Coin68 Blog: “The DAO” và Ethereum Classic – 2 năm nhìn lại.

top-10-hack
The DAO Hack và Mt. Gox là 2 trong số 10 vụ hack lớn nhất lịch sử tiền mã hóa. Nguồn: Kyros Ventures

12. Hard fork Bitcoin Cash (BCH)

Vào tháng 10/2016, một số người trong cộng đồng đề xuất giải pháp SegWit, nhằm mục đích cải tiến quy mô để tối ưu hóa kích thước block của BTC.

Đến tháng 07/2017, bản nâng cấp này bị khóa vì bất đồng ý kiến trong cộng đồng. Những người ủng hộ một Bitcoin với kích thước block lớn hơn 1MB đã tiến hành hard fork ra Bitcoin Cash (BCH).

13. Vụ hack Parity

Vào tháng 11/2017, một người dùng đã phát hiện ra lỗ hổng nghiêm trọng trong ví multi-sig (ví đa chữ ký) Parity.

Tổng cộng, Parity bị đánh cắp hơn 150.000 ETH (tương đương 30 triệu USD ở thời điểm đó).

14. BitConnect (BCC) – Mô hình ponzi lớn nhất lịch sử

“Danh xứng với thực”, thời kỳ đỉnh cao, vốn hóa BitConnect (BCC) đã đạt đến 2,6 tỷ USD. Sự sụp đổ của BitConnect kéo theo hàng triệu nhà đầu tư trên khắp thế giới lâm vào cảnh trắng tay.

Chỉ hoạt động vỏn vẹn trong vòng 15 tháng, BitConnect đã đóng cửa sàn giao dịch trong vòng 5 ngày với mức giá rớt thảm hại từ đỉnh 432 USD xuống chỉ còn 0,68 USD.

BitConnect
Mô hình hoa hồng giới thiệu của BitConnect

15. Covid-19 và Thứ Sáu ngày 13 – 13/03/2020

Vào ngày 11/03/2020, WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là một đại dịch toàn cầu. Chỉ trong vòng 24 giờ sau đó, Bitcoin nói riêng và thị trường crypto nói chung đã có một ngày “Thứ Sáu đen tối” với những cú giảm cực mạnh.

luoc-su-bitcoin-13
Đại dịch Covid làm nhà đầu tư hoảng loạn, dẫn đến Thứ Năm đen tối (Black Thursday). Các đồng coin top đều chứng kiến mức giảm 40-50%

16. Yield Farming

Yield Farming là khái niệm mở màn cho một mùa DeFi vô cùng thắng lợi của thị trường cryptocurrency.

Tháng 06/2020, Compound ra mắt đồng token quản trị COMP, được phân phối thông qua Yield Farming – định nghĩa khái niệm hoàn toàn mới với thị trường crypto.

17. MicroStrategy mua Bitcoin

Vào ngày 11/08/2020, MicroStrategy lần đầu tiên thông báo mua 21.454 BTC với tổng trị giá hơn 250 triệu USD. Cột mốc này đángh dấu lần đầu tiên một công ty đại chúng đầu tư vào BTC.

Tính đến nay, MicroStrategy đã thực hiện nhiều lần mua Bitcoin theo một chiến thuật DCA mẫu mực. Lần gần nhất vào ngày 13/09/2021, MicroStrategy DCA với mức giá trung bình là 27.713 USD/BTC, cùng với lợi nhuận của khoản đầu tư là 62%.

Xem thêm  So sánh Bagels Finance và các nền tảng Yield Farming trên thị trường
Lịch sử mua BTC của MicroStrategy. Nguồn: Kyros Ventures

18. Uniswap (UNI) airdrop, khởi xướng trào lưu Retroactive

Ngày 17/09/2020, sàn DEX hàng đầu thị trường Uniswap đã có một sự kiện airdrop đầy bất ngờ cho cộng đồng người sử dụng. Theo đó, những tài khoản từng giao dịch trên Uniswap trước ngày 01/09/2020 sẽ được tặng miễn phí 400 token UNI.

Tổng cộng đã có 126 triệu token UNI được “cho free”, trị giá hơn 2,8 tỷ USD.

Sự kiện Airdrop này cho thấy DeFi có thể mang lại lợi nhuận lớn đến như thế nào. Sau UNI, cộng đồng DeFi bắt đầu chú ý thử nghiệm những giao thức mới, chưa có token với hi vọng vừa trải nghiệm sản phẩm, vừa có thể nhận được token sau này. Cách thức này trở thành trào lưu “retroactive” vô cùng thịnh hành hiện nay, với những dự án có cách phát hành token tương tự như 1inch (1INCH) hay dYdX (DYDX).

19. Elon Musk, Tesla và “tình sử” với Bitcoin

Cú nổ lớn đầu năm 2021, mở màn cho mùa bull-run của thị trường, chính là việc Tesla thông báo đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin vào ngày 08/02/2021.

Chưa dừng lại ở đó, Tesla còn bắt đầu chấp nhận BTC làm phương thức thanh toán tại Mỹ. Cả thế giới dường như bùng nổ sau tin tức này. Từ khóa “Tesla, Elon Musk, Bitcoin” càn quét khắp các mặt báo. Elon Musk cũng nhanh chóng trở thành “gương mặt đại diện” cho thị trường crypto.

Sau 2 tuần mua BTC, lợi nhuận đầu tư Bitcoin vượt xa tiền lời bán xe khi Tesla thu về lợi nhuận 1 tỷ USD nhờ hiệu ứng tăng giá của Bitcoin.

Tuy nhiên, như đã phân tích trong bài viết “Trong thị trường tiền mã hóa, tin ai chứ đừng tin Elon Musk!”, vị tỷ phú Tesla nhanh chóng “lật kèo”, tuyên bố chia tay BTC vì vấn đề ô nhiễm môi trường. Tesla ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin, khiến giá BTC “lao dốc” vào ngày 13/05/2021.

1604-coin68-bao-cao-hinh-1
Quý 1 của thị trường tiền mã hóa ngập tràn dấu ấn từ CEO Tesla. Nguồn: Kyros Ventures

20. Beeple và NFT

Ngày 11/03/2021, tác phẩm nghệ thuật NFT của Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD tại sàn đấu giá danh tiếng Christie’s. Dù có nhiều lùm xùm xoay quanh thương vụ này, NFT chính thức lên sóng sau sự kiện này.

Để rồi chúng ta chứng kiến cơn sốt NFT chưa từng có trong lịch sử.

21. Trung Quốc cấm đào Bitcoin

Lại tiếp tục một màn cấm vận đến từ Trung Quốc. Như đã phân tích trong bài Ảnh hưởng của lệnh cấm đào ở Trung Quốc lên hashrate Bitcoin, hashrate BTC đã giảm mạnh sau sự vụ này. Nhưng ảnh hưởng của lệnh cấm còn lớn hơn nữa, khi giá BTC dump vô cùng mạnh.

Lệnh cấm đào ở Trung Quốc làm giá BTC giảm mạnh – ghi danh vào top những lần điều chỉnh giá trong năm 2021. Nguồn: Kyros Ventures

22. El Salvador

El Salvador – Quốc gia chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán hợp pháp đầu tiên trên thế giới. Việc Bitcoin là tiền tệ hợp pháp tại El Salvador không chỉ có tác động trong phạm vi quốc gia này, mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới- đặc biệt là chính sách tại Mỹ.

luoc-su-bitcoin-14
Tờ báo El Salvador vào ngày BTC trở thành tiền tệ hợp pháp

Jane

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:


Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page