Các Đồng Coin

Compound (COMP) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Compound và COMP coin

Compound Finance là gì?

Cho đến ngày 25 tháng 6 năm 2020, Compound chính thức được công nhận là giao thức DeFi lớn nhất thế giới với trên 500 triệu USD tiền điện tử được khóa và hơn 900 triệu USD đang được cung cấp.

Trong bài phân tích hôm nay, Coin68 sẽ cung cấp đến các bạn thông tin chi tiết về dự án Compound Finance nhé.

Compound là một nền tảng tài chính phi tập trung cho phép người dùng vay và cho vay tiền điện tử. Người cho vay kiếm lợi nhuận từ lãi suất; người vay có thể nhận được khoản vay một cách nhanh chóng và ẩn danh. 

Có thể hiểu giao thức Compound hoạt động tương tự như một ngân hàng, tuy nhiên có sự khác biệt là cả người mua và người bán không tương tác trực tiếp. Các nhà đầu tư khóa tiền điện tử của họ vào một Liquidity Pool, những người đi vay được khớp với tài sản mà họ muốn cho vay từ Pool đó. Liquidity Pool  là một mạng lưới các hợp đồng thông minh sẽ thực hiện tất cả các giao dịch.

Phương thức hoạt động của Compound

Compound giải quyết vấn đề gì?

Compound Finance đã và đang giải quyết hai vấn đề chính của tài sản blockchain là:

 • Cơ chế vay vốn rất hạn chế, điều này góp phần làm cho tài sản bị định giá sai (ví dụ: “scam coins” với định giá không thể xác minh được).
 • Tài sản chuỗi khối có lợi suất âm, do chi phí lưu trữ và rủi ro đáng kể (cả trên sàn giao dịch và ngoại hối), không có lãi suất tự nhiên để bù đắp các chi phí đó. Điều này góp phần làm cho tài sản có sự biến động và không ổn định.

Cách hoạt động của COMP

Với Compound Protocol, người dùng có thể gửi tiền điện tử với tư cách là người cho vay hoặc rút tiền với tư cách là người đi vay. Thay vì cho người khác vay trực tiếp, người cho vay kết hợp tài sản của họ thành các nhóm tài sản mà từ đó người dùng có thể vay.

Xem thêm  Ravencoin là gì? Có nên đầu tư RVN coin không? Mua bán ở đâu?

Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể vay một giá trị USD bằng tiền điện tử thấp hơn tài sản thế chấp mà họ đã cung cấp (ví dụ: 60% tài sản thế chấp). Số tiền họ có thể vay phụ thuộc vào tính thanh khoản và vốn hóa thị trường của tài sản thế chấp.

Khi bạn cho vay tiền điện tử trên Compound, bạn sẽ nhận được một lượng cTokens tương ứng. 

Ngược lại với dịch vụ vay legacy, lãi suất không cố định cũng như không được thỏa thuận bởi hai bên tham gia giao dịch. Thay vào đó, với Compound, lãi suất được xác định bởi cung và cầu và được cập nhật liên tục bởi một thuật toán phức tạp.

Theo nguyên tắc chung, nhu cầu về tài sản càng lớn thì lãi suất càng cao đối với cả người cho vay và người đi vay. Điều này khuyến khích người cho vay cho vay và ngăn cản người đi vay vay quá nhiều. Người cho vay cũng có thể rút tài sản của họ bất cứ lúc nào.

Nếu người dùng đã vay nhiều hơn những gì họ được phép do giảm giá tài sản mà họ cung cấp làm tài sản thế chấp, họ có nguy cơ bị thanh lý tài sản thế chấp đó. Người nắm giữ tài sản vay có thể chọn thanh lý tài sản thế chấp và mua nó với giá chiết khấu. Ngoài ra, người đi vay có thể trả lại một phần nợ của mình để tăng khả năng vay lên trên ngưỡng thanh lý và tiếp tục như bình thường.

Token COMP là gì?

Kể từ tháng 5 năm 2020, Compound chuyển sang hình thức gọi là “Quản trị dựa vào cộng đồng”. 

Về bản chất, điều này có nghĩa là người nắm giữ token COMP có thể đưa ra đề xuất và bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến sự phát triển của dự án.

Một số thông tin cơ bản về token COMP

 • Token name: COMP Token
 • Ticker: COMP
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20 
 • Contract: 0xc00e94cb662c3520282e6f5717214004a7f26888
 • Giá hiện tại: 194.52$COMP
 • Total Token Supply: 10,000,000 COMP
 • Circulating Supply: 4,133,764 COMP
 • Market cap: $801,946,899
Xem thêm  Curve Finance (CRV) là gì? Chi tiết về dự án Curve Finance và token CRV

Phân bổ token COMP

Token COMP được phân bổ như sau:

 • Liquidity Mining – Khai thác thanh khoản: 42.3%
 • Shareholders – cổ đông: 24%
 • Đội ngũ: 22.5%
 • Cộng đồng: 7.75%
 • Đội ngũ trong tương lai: 3.72%

Token Sale

Về mặt kỹ thuật, Compound có tổng nguồn cung là 10 triệu token COMP, 42.3% trong số đó được dành để phân phối cho users khi họ sử dụng Compound. Cứ 1 khối Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến Compound protocol. 

Số COMP được gửi vào Liquidity Pool sẽ được phân bổ theo từng loại assets, tỉ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường. Từ đó, COMP lại được chia 50% cho borrowers và 50% cho suppliers. 

Roadmap

Không giống như nhiều dự án khác, Compound thực sự không có một Roadmap rõ ràng. Theo lời Robert Leshner, Giám đốc điều hành của Compound Labs Inc. “Nó được thiết kế như một phép thử nghiệm”.

Team

Compound được thành lập bởi hai đối tác kinh doanh lâu năm, Robert Leshner và Geoffrey Hayes vào năm 2017, có trụ sở chính tại San Francisco. 

 • Robert Leshner- Giám đốc điều hành của công ty, một nhà kinh tế học, nhà phân tích tài chính xuất sắc và người sáng lập công ty khởi nghiệp giàu kinh nghiệm.
 • Geoffrey Hayes là CTO cũng là một tên tuổi trong giới tiền mã hóa.

Cách kiếm và sở hữu COMP Token

COMP là native token của hệ sinh thái Compound và bạn không thể mint chúng như các token khác, cách duy nhất bạn có thể sở hữu được token này là mua ở những sàn đã niêm yết COMP.

Sàn giao dịch COMP Token

Hiện nay COMP đang được hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch lớn như: Binance, Huobi Global, Coinbase, MXC, OKEx,…

Ví lưu trữ token COMP

COMP là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Metamask
 • Myetherwallet
 • Trust Wallet
 • Atomic Wallet

Tổng kết

Tổng kết lại, mình xin chia sẻ một số quan điểm đứng dưới góc nhìn cá nhân của mình về dự án Compound như sau:

Thứ nhất: Hiện nay, sẽ rất khó cho chúng ta có thể ứng dụng các giao thức cho vay như Compound vào thực tế. Vì sao, nguyên nhân là do rất ít trong chúng ta lại muốn đi vay một lượng tài sản ít hơn những gì mình đang có cả.

Xem thêm  MT6 là gì? Liệu MT6 có phải là một "cú lừa" ăn theo MT4 và MT5 không?

Thứ hai: Mặc dù sẽ có triển vọng cho việc tiết kiệm tiền với lãi suất cao hơn ( hoặc có thể an toàn hơn) so với gửi ngân hàng. Nhưng một khi với mức lãi suất APY cao như vậy sẽ được duy trì như thế nào nếu có sự đột biến trong cung ứng cho vay của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, thuật toán riêng của Compound sẽ làm giảm lãi suất xuống mức có thể tương đương với ngân hàng. Điều đó làm ta nghi ngờ liệu có sự gia tăng về số người muốn vay một lượng ít hơn số tiền họ có hay không?

Thứ 3: Mối quan tâm cuối cùng của mình là làm sao Compound có thể xử lý được khi có sự kiện “thiên nga đen” xảy ra. Đại dịch hồi đầu tháng 3 năm 2020 là một ví dụ. nó đã làm thị trường tiền điện tử giảm mạnh, nó đã kích hoạt số lượng đáng kể các pool của người vay phải thanh lý tài sản thế chấp của họ.

Bất chấp những lo ngại này, mình tin rằng Compound  Finance là một dự án có triển vọng khá lớn. Xét cho cùng, có vẻ như Compound là một trong những trường hợp hiếm hoi của một dự án DeFi hoạt động ngang bằng với những dự án như RenVM, cho phép hoán đổi tiền điện tử phi tập trung, an toàn và riêng tư giữa các blockchains.

Mình là The Bon, hẹn gặp lại các bạn trong những bài phân tích sau.

Đừng quên tham gia nhóm Telegram của Coin68 để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường Crypto nhé!


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page