Kiến Thức Chung

Đánh giá dự án Arweave (AR coin). Thông tin và update mới nhất về dự án

Dự án Arweave

Dự án Arweave (AR coin) là gì?

Arwearve là một blockchain cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu (Data storage). Giải pháp của Arweave là một cấu trúc giống blockchain theo kiểu mới được gọi là blockweave. Blockweave là một nền tảng được thiết kế để cung cấp khả năng lưu trữ on-chain có thể mở rộng theo cách thức tiết kiệm chi phí lần đầu tiên. Khi lượng dữ liệu trong hệ thống tăng lên do được sao chép bởi các thợ đào, thì số lượng hashed cần thiết cho sự đồng thuận giảm xuống, do đó giảm chi phí cho 1 lần lưu trữ dữ liệu. REST API hiện có của giao thức giúp việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của chuỗi khối trở nên đơn giản, phản ánh sự tập trung của Arweave vào cộng đồng nhà phát triển và khả năng thúc đẩy việc áp dụng các giao thức mới và mới nổi của họ.

Mục tiêu Arweave là xây dựng một thứ không khác gì Thư viện huyền thoại của Alexandria: một kho lưu trữ kỹ thuật số tồn tại vĩnh viễn. Như vậy, Arweave có nhiều điểm chung với các nền tảng lưu trữ phi tập trung khác như FilecoinSia, cả hai đều sử dụng tiền điện tử để tạo thị trường cho người dùng muốn mua và bán dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Giống như những giao thức đầy tham vọng này, Arweave cũng đang tìm cách phá vỡ thị trường được thống trị bởi những gã khổng lồ lưu trữ hiện tại như Google, Amazon và Microsoft.

Ai là người sáng lập Arweave?

Arweave được thành lập bởi Sam Williams và William Jones, hai tiến sĩ và là ứng cử viên tại Đại học Kent. Williams đến với dự án với kinh nghiệm về các hệ thống phân tán và phi tập trung, ông đã phát triển một hệ điều hành có tên là HydrOS trong quá trình nghiên cứu của mình, trong khi trọng tâm của Jones là lý thuyết đồ thị và mạng nơ-ron. Trong khi Williams bỏ học sau đại học để tập trung vào công ty, Jones rời dự án sớm vào giữa năm 2018 và hoàn thành bằng Tiến sĩ.

Theo Williams, anh đã nảy ra ý tưởng khi đi bộ lên một ngọn núi ở Scotland và  sau đó đưa ý tưởng này cho Jones người cùng anh phát triển các chi tiết kỹ thuật. Sau khi ra mắt Arweave, Williams sau đó được bổ nhiệm làm cố vấn cho Minespider, một công ty cung cấp tính năng theo dõi chuỗi cung ứng dựa trên blockchain cho ngành nguyên liệu thô và ông đã từng là cố vấn cho chương trình tăng tốc Techstars.

Mặc dù Arweave được thành lập với sự lãnh đạo tập trung, nó đã ra mắt một tổ chức tự trị phi tập trung vào tháng 1 năm 2020 bao gồm các thành viên cộng đồng cốt lõi để tiếp tục phát triển và mở rộng mạng lưới cũng như hệ sinh thái của nó.

Arweave (AR coin) giải quyết vấn đề gì?

 • Các nền tảng cung cấp lưu trữ dữ liệu hiện nay thường là trung tâm dữ liệu tập trung, chúng có thể bị thay đổi, kiểm duyệt, gian lận giả mạo và có thể biến mất do không đủ chi phí duy trì thông tin.
 • Arweave nhằm mục đích giải quyết vấn đề này. Đồng thời cung cấp mạng lưới lưu trữ phi tập trung kết nối những người có dung lượng ổ đĩa trên phần cứng máy tính của họ với những người có nhu cầu lưu trữ. Được thiết kế để cung cấp khả năng mở rộng, tiết kiệm chi phí và lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, Arweave được xây dựng trên cấu trúc dữ liệu giống blockchain được gọi là blockweave. Blockweave làm nền tảng cho cái được gọi là permaweb – một tập hợp dữ liệu, trang web và ứng dụng phi tập trung (dApps) tạo thành một web phi tập trung vĩnh viễn có thể truy cập thông qua các trình duyệt internet thông thường. 
 • Chính điều này khiến Arweave trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là cam kết lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn thông qua các biện pháp khuyến khích độc đáo được xây dựng xung quanh tiền điện tử AR của nó. AR được sử dụng để khuyến khích các thợ đào duy trì các bản sao dữ liệu và thanh toán phí giao dịch.
Xem thêm  Tìm hiểu Unvest (UNV) là gì? Thông tin về dự án Unvest và UNV coin

Blockweave và cơ chế đồng thuận Proof of Access 

Giống như các mạng blockchain truyền thống, blockweave của Arweave được tạo thành từ một tập hợp các khối (block) chứa thông tin tạo nên các trang web và ứng dụng có thể truy cập được trên Internet một cách vĩnh viễn. Tuy nhiên, Arweave không hẳn là một blockchain. Thay vì một chuỗi khối chứa các giao dịch và dữ liệu, thiết kế điển hình cho hầu hết các loại tiền điện tử, Arweave lưu trữ dữ liệu của mình trong một biểu đồ của các khối.

Đối với cấu trúc blockchain truyền thống hiện nay các khối đang liên kết với khối trước đó trong chuỗi theo mô hình tuyến tính. Với kiến ​​trúc blockweave của Arweave, mỗi khối được liên kết với cả khối trước đó và khối thứ hai từ lịch sử blockweave của mạng được gọi là khối thu hồi của nó. Phần tử của khối thu hồi là chìa khóa cho chức năng của cơ chế đồng thuận duy nhất của Arweave, được gọi là Proof of Access.

Phương thức hoạt động: Blockweave được duy trì bởi những nhà khai thác mạng, họ cung cấp không gian đĩa và sao chép dữ liệu được lưu trữ trong mạng để nhận được token AR. Để khai thác hoặc xác minh một khối mới, người khai thác phải cung cấp bằng chứng mật mã rằng họ có quyền truy cập vào khối thu hồi của khối. Vì lý do này, thuật toán đồng thuận của Arweave được gọi là Proof of Access (PoA) và là một biến thể của thuật toán Proof of Work (PoW). PoA nhằm khuyến khích lưu trữ dữ liệu lâu dài vì các thợ đào phải truy cập các khối ngẫu nhiên, cũ hơn từ lịch sử của blockweave để khai thác các khối mới và nhận phần thưởng khai thác.

PoA cũng có một cơ chế khuyến khích các thợ đào sao chép và lưu trữ các dữ liệu ít được sao chép với nhiều phần thưởng hơn. Arweave cho phép thợ đào chọn khối và giao dịch để lưu trữ. Mỗi người khai thác có thể thiết lập một “chính sách nội dung” kiểm duyệt một số dữ liệu nhất định được lưu trữ bởi người khai thác. Khi dữ liệu được phân phối vào mạng, nó sẽ được quét theo chính sách nội dung của từng người khai thác và sẽ không được chấp nhận vào nhóm giao dịch của người khai thác nếu nó chứa nội dung bị cấm.

Mô hình Economic của AR coin

55 triệu token AR đã được tạo ra khi khối genesis của Arweave được khai thác năm 2018 và thêm 11 triệu token sẽ được đưa vào lưu thông dưới dạng phần thưởng khai thác. Để lưu trữ dữ liệu trong blockweave, bạn phải trả phí bằng token AR. Những người khai thác Arweave nhận được những token này để đổi lấy việc khai thác các khối mới, điều này bắt buộc họ phải lưu trữ dữ liệu.

Xem thêm  Tìm hiểu Frontier (FRONT)? Tổng quan về dự án Frontier và FRONT coin

Tuy nhiên, phí giao dịch không hoàn toàn thuộc về các thợ đào. Phần lớn phí giao dịch được phân bổ cho một “khoản tài trợ” lưu trữ, được phân phối cho các thợ đào theo thời gian. Một cách hiệu quả, người dùng trả một khoản phí trả trước mà lãi suất tích lũy, khoản phí này sau đó sẽ được phân phối cho các thợ đào. Vách đá khuyến khích này phục vụ để hạn chế số lượng biến động của token AR, đồng thời đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của cơ chế đồng thuận dựa trên khai thác của nó.

Trường hợp sử dụng Arwear Permaweb

Mặc dù mạng vĩnh viễn (Permaweb) tương tự về mặt trực quan với web truyền thống và có thể được truy cập thông qua các trình duyệt truyền thống, nhưng nó khác với web thông thường ở những điểm chính. Quan trọng là, bởi vì Permaweb được xây dựng trên Arweave, người dùng có thể mong đợi quyền truy cập đáng tin cậy, bất biến vào nội dung của nó. Sau khi được xuất bản, các ứng dụng và trang web permaweb sẽ được hiển thị miễn là giao thức Arweave còn hoạt động. Ngoài ra, vì thông tin được lưu trữ trong blockweave được ký bởi một ví, dữ liệu được tải lên permaweb được liên kết với một danh tính, mặc dù nó có thể là một bút danh. Điều này có nghĩa là nguồn gốc của thông tin có thể được truy tìm thông qua mạng, giúp dễ dàng xác định nguồn gốc của thông tin sai lệch.

Nhiều ứng dụng đã được xây dựng trên Permaweb, bao gồm Arweave Web Archive, cho phép bạn lưu trữ các trang web trên Permaweb. Các dự án khác bao gồm Gitopia, cho phép bạn lưu trữ code của mình trên blockchain và Verto, một giao thức giao dịch phi tập trung cho phép bạn mua và bán token chia sẻ lợi nhuận. Token chia sẻ lợi nhuận là token được xây dựng trên Arweave để phân phối cổ tức được tạo ra từ việc sử dụng dApp. Ngoài ra, Arweave có thể được sử dụng để lưu trữ vĩnh viễn các NFT.

Arweave dự định thay đổi đáng kể các tiêu chuẩn của ngành lưu trữ dữ liệu và tạo ra một mạng internet mới, nơi thông tin có thể truy cập vĩnh viễn. Kiến trúc blockweave độc ​​đáo của dự án, chính sách kiểm duyệt nội dung của người khai thác và cách tiếp cận dựa trên cạnh tranh khác biệt Arweave với vô số các tùy chọn lưu trữ dữ liệu blockchain phi tập trung hiện có. Cùng với nhau, những yếu tố này nâng Arweave từ một giao thức lưu trữ dữ liệu lên một lớp toàn bộ, vô thường của internet.

Roadmap

Chưa có roadmap cụ thể nhưng hiện nay Arweave đang khởi động một chương trình The Open Web Foundry. The Open Web Foundry là sự kết hợp của các chương trình ươm tạo và tăng tốc, được điều chỉnh đặc biệt để hỗ trợ cả những người sáng lập mới toanh và có kinh nghiệm trong việc xây dựng web mới, phi tập trung.

Xem thêm  Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu chi tiết về Tiền mã hóa

Hiện đang thực hiện cho nhóm người tham gia thứ tư, Open Web Foundry được lưu trữ trên Gitcoin và chào đón các ứng dụng từ các nhà phát triển và nhà sáng lập thuộc mọi nền tảng trong suốt thời gian của chương trình sáu tuần. Lần thứ tư, nhóm cốt lõi của Arweave đã huy động 100.000 đô la đầu tư cho những người tham gia, sẽ được phân bổ sau khi kết thúc chương trình vào ngày 1 tháng 9 năm 2021. Mục tiêu của Foundry là hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái permaweb, giúp những người sáng lập và xây dựng , khởi chạy và phát triển cộng đồng chia sẻ lợi nhuận và ứng dụng mạng perma của họ.

AR Token là gì?

Token AR là token tiện ích và quản trị gốc cho mạng AR. AR được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ dapp trên nền tảng AR, phần thưởng cho các nhà khai thác Node.

Các thông tin cơ bản của token AR

 • Tên Token: Arweave Coin
 • Ticker: AR
 • Blockchain: Arweave
 • Token Standard: đang cập nhật
 • Tốc độ giao dịch: 5.000 Tps
 • Khai thác trước: 55.000.000 AR
 • Tổng cung ban đầu: 66.000.000 AR
 • Viewbock: https://viewblock.io/arweave

Phân bổ token 

Phân phối tổng nguồn cung tại Genesis như sau

 • Đã bán ICO: 38.5%
 • Cố vấn dự án: 2.9%
 • Đội ngũ dự án: 13% (5 khóa 5 năm, 20% phân phối mỗi năm)
 • Phát triển hệ sinh thái: 19.1%
 • Dành cho các dự án trong tương lai: 26.5% (Khóa 5 năm, 20% phân phối mỗi năm)

Đối tác và nhà đầu tư

Arweave với mới huy động được 8,3 triệu đô la tài trợ bổ sung từ Andreessen Horowitz và USV, và nguồn tài trợ mới từ Coinbase Ventures vào tháng 5 năm 2021.

Đối tác và nhà đầu tư dự án Arweave

Cách kiếm và sở hữu token AR coin

 • Anh em có thể kiếm token qua hoạt động đào coin.  Truy cập thông tin chi tiết tại đây
 • Anh em có thể giao trên hai sàn điện tử Binance và Huobi.

Ví lưu trữ token AR

AR là blockchain riêng, anh em có thể lưu trữ trên ví của Arweave trên ví Chrome Extension tại đây. Hoặc lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch

Tương lai của Arweave (AR coin), có nên đầu tư đồng coin AR không?

Arweave (AR coin) là cung cấp một giải pháp lưu trữ dữ liệu phân tán thông qua cấu trúc khối có thể truy cập và lưu trữ vĩnh viễn. Arweave xây dựng một nền kinh tế dữ liệu minh bạch và chia sẻ tài nguyên dễ dàng. Nhu cầu lưu trữ dữ liệu càng ngày cao hơn khi hầu hết các hoạt động kinh tế đã dần chuyển sang kinh tế số hóa, với Arwweave người dùng có thể nhận được các phần thưởng khai thác coin từ hoạt động tham gia vào mạng lưới lưu trữ cả Arwearve. Trong tương lai các ứng dụng xây dựng trên Arweave sẽ tạo ra một hệ sinh thái riêng. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page