Kiến Thức Chung

DCA (Dollar-Cost Averaging)? Cách thức hoạt động và hướng dẫn sử dụng chiến lược trung bình giá

Dollar Cost Averagning

DCA (Dollar-Cost Averaging) là gì?

DCA hay trung bình giá là một chiến lược giao dịch đơn giản của các trader để quản trị rủi ro. Trong đó trader sẽ chia nhỏ tiền của mình ra thành nhiều phần bằng nhau để giao dịch một loại tài sản theo chu kỳ thay vì sử dụng toàn bộ tiền để giao dịch một lần. Mục đích của DCA là giảm tác động của biến động giá đối với loại tài sản mà trader định giao dịch.
Tuy DCA là một chiến lược đơn giản nhưng nó khá hữu ích với những trader tay mơ và cả những trader giàu kinh nghiệm.

Tại sao bạn cần DCA?

Kể cả đối với các trader giàu kinh nghiệm thì cũng rất khó để chọn chính xác điểm mua vào hay bán ra có lợi nhất. Nếu bạn dùng toàn bộ tiền để đầu tư trong một lần giao dịch thì có thể dẫn đến tình trạng “đu đỉnh” khiến bạn thua lỗ hay giam vốn trong thời gian dài mà không thể làm gì. Khi sử dụng phương pháp DCA, bạn không cần phải dự đoán chính xác điểm giao dịch có lợi nhất mà chỉ cần làm theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Giả sử khi Bitcoin giảm giá từ 60.000 USD xuống 30.000 USD. Nếu bạn đã dùng toàn bộ tài chính của mình để mua vào Bitcoin khi ở đỉnh thì bạn đã thiệt hại rất nặng và không thể làm gì khác ngoài việc chờ đợi giá Bitcoin phục hồi lại 60.000 USD để huề vốn. Hãy giả định bạn còn giữ lại 50% tài chính để mua vào Bitcoin lần thứ hai với giá 30.000 USD, như vậy thì Bitcoin chỉ cần tăng giá lên 45.000 USD là bạn đã có thể huề vốn rồi. Và khi Bitcoin phục hồi lại giá 60.000 USD thì bạn thậm chí còn lời 25% số vốn gốc ban đầu.
Ủa nếu vậy tại sao chúng ta không mua Bitcoin ở giá 30.000 USD luôn? Như vậy có phải lời gấp đôi rồi hay không? Vấn đề ở đây là bạn không thể biết trước được giá Bitcoin sẽ giảm xuống 30.000 USD để mua nên mới phải bình quân giá để giảm thiểu rủi ro. Không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trên thị trường cả.

Xem thêm  Thực hư việc FTX “mất kiểm soát” 45.000 BTC, cứ 10 phút lại chuyển 2 tỷ USD đi một lần
Bạn không thể làm gì khác nếu đã dùng toàn bộ tài sản của mình để đu đỉnh
Bạn không thể làm gì khác nếu đã dùng toàn bộ tài sản của mình để đu đỉnh

Các loại chiến lược DCA

DCA theo chu kỳ thời gian

Khi sử dụng chiến lược DCA theo chu kỳ thời gian, bạn chỉ cần xác định số tiền bạn có thể bỏ ra để mua loại tài sản bạn muốn đầu tư mà không cần có nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng trade tốt.

Chiến lược DCA

Nhiều người dành ra 100 USD mỗi tháng để mua Bitcoin như một khoản tiết kiệmVí dụ như bạn 1 tháng tiết kiệm được 100 USD  thì cứ đủ một tháng bạn sẽ dùng 100 USD này để mua Bitcoin mà không cần quan tâm giá cả Bitcoin biến động lên hay xuống. Đây là một chiến lược an toàn và không cần hiểu nhiều về phân tích kỹ thuật, phù hợp với những người có ý định đầu tư dài hạn. Một số sàn giao dịch nổi tiếng có cung cấp dịch vụ mua tiền điện tử theo thời gian như thế này là Bitpanda và Coinbase.

DCA theo chu kỳ thay đổi giá

Khác biệt với chiến lược trung bình giá theo chu kỳ thời gian, DCA theo chu kỳ thay đổi giá sẽ không có thời điểm mua vào cố định mà phụ thuộc vào biến động giá của tài sản. Hãy ví dụ bạn có 5000 USD, bạn sẽ chia nhỏ thành năm phần 1000 USD để mua năm lần mỗi khi bạn xác định rằng đây là đáy của một chu kỳ biến động. Các chu kỳ phải diễn ra trên khoảng thời gian tương đương (ví dụ chu kỳ 4 năm của Bitcoin) chứ không được dùng lẫn lộn chu kỳ lớn nhỏ chung với nhau.

DCA 5 lần trong một chu kỳ tăng giá
DCA 5 lần trong một chu kỳ tăng giá

Lưu ý là chiến lược này chỉ dành cho trader đã có kiến thức về phân tích thị trường, có khả năng quản lý vốn và vững tâm lý. Nếu bạn chỉ là trade tay mơ thì DCA kiểu này không giúp gì được nhiều cho bạn (nhưng vẫn tốt hơn là trade theo cảm tính).

Hướng dẫn thực hiện chiến lược DCA

Các bước thực hành chiến lược trung bình giá:

  • Chia tài khoản thành nhiều phần bằng nhau

Bạn có thể chia tài khoản thành 10 phần bằng nhau, 5 phần hoặc 2 phần tùy theo nhu cầu. Số lần DCA càng nhiều thì càng an toàn và ngược lại số lần DCA càng ít sẽ càng rủi ro. Đối với trường hợp DCA theo chu kỳ thời gian thì số lần DCA có thể là vô hạn, điều này phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Tuy rằng không nhất thiết số tiền DCA mỗi lần đều giống nhau, nhưng tốt hơn hết bạn nên tuân thủ kỷ luật để dễ dàng kiểm soát rủi ro.

  • Tiến hành giao dịch theo chu kỳ đã định trước
Xem thêm  Làm thế nào để dự đoán xu hướng giá tiền điện tử?

Giả sử bạn đã định trước là sẽ mua 100 USD Bitcoin mỗi tuần thì cứ đúng khoảng thời gian đó bạn phải mua 100 USD, cố gắng hạn chế thay đổi thời gian hay số tiền mua vào, tuyệt đối không nên tăng số lượng mua vào khi thấy Bitcoin tăng giá hay giảm đi nếu thấy Bitcoin giảm giá, nếu không kiên định thì việc sử dụng phương pháp trung bình giá là vô nghĩa.
Với trường hợp DCA theo chu kỳ giá thì bạn phải dùng khả năng phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật để xác định đáy của một chu kỳ biến động giá để mua vào.
Chu kỳ để DCA thường là các chu kỳ biến động theo ngày, tháng hoặc năm.

Một chu kỳ tăng trưởng thường thấy
Một chu kỳ tăng trưởng thường thấy
  • Xác định điểm cắt lỗ và chốt lãi

Mặc dù DCA là một phương pháp giao dịch an toàn nhưng không đồng nghĩa với việc không có rủi ro. Nếu loại tài sản của bạn muốn mua vào giảm quá giới hạn bạn có thể chấp nhận thì mình khuyên bạn nên cắt lỗ sớm.
Ngược lại khi đã tới điểm chốt lời bạn mong muốn thì hãy nhận lấy phần thưởng đừng tham lam giữ lại. Nó có thể tiếp tục tăng giá nhưng cũng có thể giảm giá, tuyệt đối không vì tham lam mà tiếp tục mua lại sau khi chốt lời, như vậy sẽ khiến chiến lược trung bình giá trở nên vô nghĩa. Về ngắn hạn thì việc phá chiến lược của bản thân có thể giúp bạn kiếm lời khủng, nhưng về dài hạn rất có khả năng bạn sẽ cháy tài khoản vì không tuân thủ kỷ luật. Sống sót lâu dài ở thị trường mới là kẻ thắng.

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp trung bình giá

Ưu Điểm

  • Giảm thiểu tác động của biến động thị trường

Đây là một ưu điểm cực kỳ lớn, thị trường thì luôn biến động mà chúng ta lại không thể biết trước điều gì sắp xảy ra, việc giảm thiểu tác động của thị trường sẽ giúp chúng ta hạn chế thua lỗ và sống sót trong thị trường.

  • Tránh bị ảnh hưởng tâm lý
Xem thêm  Lich trình IDO của The Parrot

Sự khác biệt lớn nhất giữa một trader dày dạn kinh nghiệm và một trader mới vào nghề là họ có thể giữ vững tâm lý để hành động đúng theo kế hoạch đề ra, việc bạn trade theo phương pháp trung bình giá sẽ khiến bạn không bị ảnh hưởng tâm lý bởi sự biến động giá mà giao dịch theo cảm tính. Tin tôi đi, đây là lỗi mà 90% trade trên thị trường mắc phải.

Nhược điểm

  • Lợi nhuận thấp
    Đạt được bao nhiêu thì mất đi bấy nhiêu, phương pháp giao dịch càng an toàn thì lợi nhuận càng thấp, trung bình giá sẽ không giúp bạn làm giàu nhanh chóng mà chỉ giúp bạn hạn chế thua lỗ mà thôi. Tuy nhiên không thua lỗ trong thị trường thì bạn đã giỏi hơn 50% trader khác rồi, đừng nên nghĩ rằng một tay mơ có thể dễ dàng làm giàu từ thị trường.
  • Tốn thời gian và phí giao dịch

Vì bạn không giao dịch một lần mà giao dịch nhiều lần khi DCA nên sẽ tốn kha khá thời gian và sự chú ý của bạn. Ngoài ra do mua nhiều lần có thể khiến bạn tốn nhiều phí giao dịch hơn mua một lần, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều đến chiến lược dài hạn của bạn.

Tổng kết

Trung bình giá không phải là phương pháp giao dịch tốt nhất, nhưng nó dễ dàng sử dụng và phù hợp với đa số trader trên thị trường. Nếu bạn chưa biết nên dùng phương pháp nào để giao dịch thì trung bình giá là một ý kiến không tồi. Nó cũng là một phương pháp có thể cải tiến và cá nhân hóa theo trình độ của từng trader nên cũng được rất nhiều trader yêu thích và sử dụng lâu dài.


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page