Kiến Thức Chung

Funding rate là gì? Hướng dẫn về Funding rate dành cho người mới bắt đầu

Chắc hẳn rất nhiều các anh em giao dịch Hợp đồng tương lai (Futures) không hiểu funding rate là gì và tại sao phí Funding lại cao đến thế. Bài viết này mình sẽ giới thiệu và giải thích một cách đơn giản về Funding rate cho những người mới bắt đầu trade hiểu được bản chất của nó.

Funding rate là gì?  

Funding rate là tỷ lệ số tiền phải trả khi giá cả giữa thị trường Futures và thị trường Spot khác nhau. Khi giá ở thị trường Futures cao hơn so với giá ở thị trường Spot thì Funding Rate là số dương, bên đặt lệnh long sẽ phải trả tiền cho bên đặt lệnh short. Ngược lại khi giá coin ở thị trường Futures thấp hơn thị trường Spot thì bên đặt lệnh short sẽ phải trả tiền cho bên đặt lệnh long. Điều này để đảm bảo cho giá của thị trường Futures và Spot không chênh lệch nhau quá xa. Rất nhiều trader mới hiểu nhầm thị trường Futures và Spot là giống nhau, nhưng chúng thực ra là khác biệt, còn giao dịch margin mặc dù cũng sử dụng cơ chế đòn bẩy như Futures nhưng thực chất vẫn chung thị trường với giao dịch Spot.

Tại sao Funding rate lại tồn tại?

Giao dịch Futures có nghĩa là giao dịch kỳ hạn tương lai, đây là loại giao dịch cho phép bạn mua một loại tài sản với đòn bẩy ở một giá xác định đã biết trước, thường thì giao dịch kỳ hạn tương lai có thời gian khoảng 1 tháng, 6 tháng hay một năm và bạn buộc phải thanh lý vị thế bất chấp bạn đang lời hay lỗ.

Xem thêm  Realis (LIS) là gì? Tìm hiểu về dự án Realis và LIS coin

 Funding rate lại tồn tại

Khác với thị trường Futures thông thường, Futures vĩnh cửu không có điểm hội tụ nên giá cả có thể chênh lệch với thị trường Spot

Tuy nhiên với giao dịch futures kỳ hạn vĩnh cửu thì bạn có thể mãi mãi không chốt lệnh, điều này sẽ dẫn đến giá cả giao dịch futures sẽ biến động khác với giá thực tế. Funding rate sẽ tạo ra động lực thúc đẩy giá ở thị trường Futures biến động sát với giá của thị trường Spot để đảm bảo lợi ích của các trader.

Futures biến động

Mặc dù biểu đồ gần giống nhau, nhưng giá giữa thị trường Spot và Futures có sự chênh lệch nhất định

Hình trên đây là so sánh giữa biểu đồ giá cả của Bitcoin ở thị trường Spot và thị trường Futures ở thời điểm mình viết bài. Bạn có thể thấy chúng khá giống nhau nhưng vẫn có một chút chênh lệch nhất định. Giá của Bitcoin Spot là 34363,35 trong khi giá của Bitcoin Futures là 34334,80. Việc giá ở thị trường Futures thấp hơn giá ở thị trường Spot khiến cho funding rate là -0.01%. Điều đó có nghĩa là phe short phải trả cho phe long với tỷ lệ 0.01% trên tổng số tiền mà vị thế của mình đang mở

Cách tính toán funding rate khi giao dịch Futures

Cách tính funding fee khá đơn giản. Mỗi 8 giờ thì sàn giao dịch sẽ tính funding fee một lần, tùy theo vị thế bạn đang có mà bạn sẽ được quyết định nhận tiền hay mất tiền, nếu bạn đóng lệnh trước khi funding fee được tính thì bạn sẽ không phải trả khoản phí này (ngược lại bạn cũng sẽ không được nhận). Công thức tính funding fee là:

  • Giá trị vị thế bạn đang mở x funding rate = funding fee.
Xem thêm  LIBFX là gì? Sàn giao dịch Liber Forex và đồng LIBFX có lừa đảo không?

Ví dụ bạn có 10 USD, bạn mở một vị thế giao dịch với đòn bẩy là 10 thì vị thế của bạn là 100 USD, nếu funding rate là -0,035% thì bạn sẽ phải trả khoản tiền là 100 * -0,035% = – 0.035 USD. Nghĩa là bạn sẽ được nhận 0,035$ từ phe short.

Giá trị vị thế

Hãy chú ý thời gian đếm ngược (Countdown) cạnh Funding, đó là thời gian đếm ngược tới giờ tính funding fee tiếp theo.

Đối với sàn giao dịch Binance thì funding rate tối đa là 0,5% bất kể chênh lệch thị trường thế nào. Funding rate cơ bản là 0,01% và sẽ tăng lên hoặc giảm đi nếu thị trường Futures và Spot chênh nhau đáng kể. Một ngày bạn phải trả funding fee 3 lần (8 giờ một lần)

Tác động của funding fee đối với trader

Tác động của funding fee

Do sự tồn tại của funding fee mà giá cả ở thị trường Futures sẽ đi sát với giá Spot chứ không chênh lệch quá xa. Điều này khiến cho dự đoán của trader không bị sai lệch do khác biệt thị trường.
Nhiều người không thích funding fee nhưng sự tồn tại của nó là cần thiết cho thị trường Futures.
Tuy nhiên khi thị trường hưng phấn hoặc sợ hãi quá độ sẽ khiến cho áp lực trả funding fee khá cao nên bạn cần cân nhắc khi tạo vị thế của mình. Sự tồn tại của Funding fee cũng sẽ tạo ra một số chiến lược trade quanh funding fee giúp thu lãi đáng kể.

Xem thêm  Đánh giá nền tảng Chatex (CHTX coin)

Funding rate nói lên điều gì?

Funding rate có mối tương quan rất lớn với tâm lý của các trader. Khi thị trường lạc quan thì funding rate thường dương, và rate càng cao thì càng chứng tỏ thị trường đang rất hưng phấn. Ngược lại cũng đúng, khi funding rate bắt đầu chuyển sang âm thì đồng nghĩa với đa số trader nhận định rằng thị trường sẽ giảm giá. Tuy nhiên đây chỉ là một chỉ số để tham khảo, đám đông không phải luôn luôn đúng.

Lời kết

Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu về funding rate để có chiến lược giao dịch phù hợp cho mình và không còn ghét Funding fee nữa. Vì suy cho cùng đây là một loại phí để bảo vệ thị trường tiền điện tử không bị cá mập thao túng giá quá mức. Hẹn gặp các bạn đọc trong bài viết khác.


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page