Kiến Thức Chung

Gas fee là gì? Những điều về “phí gas” có thể bạn cần biết

Gas fee là chi phí cần thiết để thực hiện một giao dịch trên Blockchain Ethereum, tuy nhiên từ gas fee có thể được dùng để chỉ chi phí cho các giao dịch trên các Blockchain có hợp đồng thông minh khác như Binance Smart Chain, NEO…

Giới thiệu về gas fee

Mỗi giao dịch trên Blockchain Ethereum đều tiêu tốn khả năng tính toán của máy ảo Ethereum (EVM), vì vậy bạn cần phải trả phí cho các thợ đào để họ có động lực chạy các thiết bị mining nhằm xác minh giao dịch cho bạn. Gas fee chính là phương thức tính toán chi phí mà bạn phải bỏ ra (tính bằng ETH) cho giao dịch của mình.

Do mỗi giao dịch khác nhau có mức độ phức tạp khác nhau nên gas fee của chúng cũng sẽ khác biệt. Một giao dịch gửi ETH hoặc token ERC20 sẽ rẻ hơn so với các giao dịch trên các sàn giao dịch DEX như UNISWAP.

Mức phí trung bình cho các giao dịch của Ethereum ngày 27/7/2021
Mức phí trung bình cho các giao dịch của Ethereum ngày 27/7/2021

Gas là gì?

Đó là định lượng mức tiêu thụ năng lượng đối với các giao dịch chạy trên Ethereum, một giao dịch thông thường sẽ tốn khoảng 21000 gas, trong khi những giao dịch phức tạp  hơn sẽ tốn nhiều gas hơn.

Gas limit

Gas limit là lượng gas tối đa mà bạn sẽ chi trả cho một giao dịch, nếu bạn đặt gas limit thấp hơn số gas cần thiết để chạy giao dịch thì giao dịch này sẽ thất bại, bạn sẽ mất toàn bộ số gas fee sử dụng trong giao dịch này. Tuy nhiên thường thì các giao dịch không sử dụng hết toàn bộ số gas limit, bạn có thể giảm xuống nếu cần thiết để thực hiện giao dịch.

Xem thêm  Đánh giá dự án Bunicorn (BUNI coin). Thông tin và update mới nhất về dự án

Gas price

Gas price là giá mà bạn sẽ trả cho mỗi đơn vị gas bạn đã sử dụng. Gas price thường được tính bằng gwei = 0,000000001 ETH.

Với một giao dịch cơ bản với giá 10 gwei thì sẽ tốn 21.000 gas x 0,00000001 ETH = 0.00021 ETH. Gas price bạn đặt càng cao thì tốc độ xác nhận giao dịch càng nhanh.

gas price càng cao thì thời gian xác nhận giao dịch càng nhanh
gas price càng cao thì thời gian xác nhận giao dịch càng nhanh

Mẹo giảm gas fee

Kiểm tra gas fee trung bình tại thời điểm giao dịch

Bạn có thể kiểm tra gas price trung bình của Blockchain Ethereum tại etherscan.io/gastracker. Đặt gas price ở dưới mức trung bình sẽ tiết kiệm chi phí hơn, còn đặt gas fee tương đương mức cao sẽ giúp giao dịch của bạn nhanh chóng hơn. Việc đặt gas fee cao hơn nữa là hoàn toàn không cần thiết.

etherscan sẽ giúp bạn kiểm tra xem giá gas tối ưu ở hiện tại
etherscan sẽ giúp bạn kiểm tra xem giá gas tối ưu ở hiện tại

Hoãn giao dịch nếu gas fee đang quá cao

Hãy tránh xa thời điểm gas price lên cao nếu muốn tiết kiệm chi phí, không phải thời điểm nào trong ngày giá gas cũng bằng nhau mà nó sẽ dao động theo nhu cầu giao dịch của mạng lưới.

Chỉnh sửa gas limit nếu cần thiết

Mặc dù chỉnh gas limit không thay đổi gas fee bạn phải trả. Tuy nhiên để gas limit cao có thể sẽ khiến số gas fee ước tính cao hơn dẫn đến việc bạn không thể giao dịch. Hãy ví dụ bạn còn 0,01 ETH trong tài khoản nhưng giao dịch lại yêu cầu 0,012 ETH do gas limit lên tới 500.000. Bạn có thể chỉnh gas limit giảm xuống một chút vì thường giao dịch sẽ không tiêu thụ hết số gas limit ước tính ban đầu. Tuy nhiên hãy thật cẩn thận vì nếu giao dịch tiêu thụ quá số gas thì nó sẽ thất bại.

Xem thêm  Tìm hiểu Notional (NOTE) là gì? Thông tin dự án Notional và NOTE coin

Tuyệt đối không được nhầm gas price với số ETH bạn muốn chuyển

Do gas price có thể đặt bao nhiêu tùy thích nên bạn có thể mất một số tiền khổng lồ nếu điền nhầm gas price thay vì số ETH bạn muốn chuyển đến cho khách hàng. Luôn kiểm tra kỹ các giao dịch trước khi bấm nút chuyển. Blockchain không thể hoàn lại bất kỳ giao dịch sai lầm nào.

Gas fee trên các Blockchain khác

Phần lớn các Blockchain platform khác đều sử dụng cơ chế gas fee tương tự như Ethereum, bạn phải dùng đồng coin của chính mạng lưới đó để trả gas fee. Tuy nhiên Blockchain của NEO là trường hợp đặc biệt, gas được tách hẳn thành một coin riêng tên là GAS và bạn sẽ phải trả phí giao dịch bằng GAS  chứ không phải NEO.

Tại sao phải có gas fee?

Mặc dù giao dịch miễn phí rất tiện lợi cho người dùng nhưng gas fee tồn tại cũng có nguyên nhân của nó. Sau đây là tác dụng của gas fee:

  1. Hạn chế spam giao dịch.
    Nếu giao dịch trở nên miễn phí, sẽ có thể có một số người có ác ý liên tục spam giao dịch làm nghẽn Blockchain khiến không ai sử dụng được.
  2. Trả phí cho các miner.
    Để Ethereum tồn tại thì phải có các miner xác minh giao dịch, gas fee sẽ để trả phí cho công sức làm việc của họ.
  3. Tạo giá  trị cho ETH trong hệ sinh thái
Xem thêm  Cách để tài khoản demo Olymp Trade có thể giúp bạn trở thành nhà giao dịch thành công

Vì ETH được dùng để trả phí nên bắt buộc những người hoạt động trên Blockchain phải mua ETH. Điều này tạo động lực tăng giá cho ETH, duy trì sự tồn tại của hệ sinh thái.

Hiểu về cách thức hoạt động của gas fee là điều rất quan trọng nếu bạn là một tín đồ của tiền điện tử. Điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí khi bạn thường xuyên sử dụng các giao dịch on chain và tránh các tai nạn mất mát coin đáng tiếc.


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page