Kiến Thức Chung

Genesis block là gì? Tìm hiểu về Genesis block

Genesis block là gì

Genesis Block là tên của khối Bitcoin đầu tiên từng được khai thác — do đó được gọi là “Genesis”. Vì là khối đầu tiên, nên khối Genesis tạo thành nền tảng của toàn bộ hệ thống giao dịch Bitcoin và là nguyên mẫu của tất cả các khối khác trong chuỗi khối.
Cha đẻ Bitcoin là Satoshi Nakamoto, người đặt nền móng cho Bitcoin. Ngay từ đầu ông đã xây dựng và thiết lập các giao thức của Bitcoin và khởi chạy khối đầu tiên.

Nguồn gốc của Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền điện tử dựa trên hệ thống tiền điện tử ngang hàng do Satoshi Nakamoto phát triển. Bitcoin đề cập đến hệ thống và khái niệm của nền tảng giao dịch và “bitcoin” – chữ “b” nhỏ – liên quan đến tiền ảo được giao dịch. Không có đồng tiền thực tế nào, do đó, từ “bit” – nghĩa là chữ số nhị phân, đơn vị dữ liệu cơ bản nhất trong máy tính – trước từ “coin”.
Trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số, “khối” (blocks) là các tệp file nơi dữ liệu Bitcoin Network và các giao dịch của nó được ghi lại vĩnh viễn. Mỗi khi một khối được hoàn thành – nghĩa là được lấp đầy bằng các giao dịch bitcoin – nó sẽ nhường chỗ cho khối tiếp theo trong chuỗi khối. Cách duy nhất để phát hành tiền điện tử mới vào lưu thông là thông qua khai thác. Vì vậy, để khai thác “mine” bitcoin là để mit tiền tệ.
Giống như vàng, Bitcoin không thể được tạo ra một cách tùy tiện. Vàng phải được khai thác từ mặt đất và BTC phải được khai thác thông qua các phương tiện kỹ thuật số. Hơn nữa, người sáng lập Bitcoin đã quy định rằng, giống như vàng, nguồn cung bitcoin nên có giới hạn và hữu hạn. Tổng cộng chỉ có 21 triệu BTC có thể được khai thác. Khi các thợ đào đã mở khóa nhiều bitcoin này, thì nguồn cung của hành tinh sẽ bị khai thác, trừ khi ai đó thay đổi giao thức của Bitcoin để cho phép nguồn cung lớn hơn.
Bắt đầu với thực tế là tên, “Satoshi Nakamoto,” chính nó là một bút danh, Genesis Block và việc thành lập Bitcoin vẫn còn nhiều bí ẩn. Ngay sau khi ra mắt Bitcoin, người được gọi là “Satoshi Nakamoto” đã biến mất khỏi mặt đất, hầu như không để lại dấu vết. Sự kiện tốt lành này đã mở đường cho những bí ẩn liên tục xoay quanh cái mà người hâm mộ yêu thương gọi là “Khối”.

Xem thêm  So sánh Fiahub và Remitano - Đâu là sàn giao dịch BTC/VND hàng đầu tại Việt Nam?

Những bí ẩn về khối Genesis

Thực ra Satoshi Nakamoto là một tên ẩn danh, có thể là một nhóm hoặc tổ chức, chứng kiện sự sụp đổ hệ thống tài chính toàn cầu năm 2008, Satoshi Nakamoto với tầm nhìn thay đổi hệ thống tài chính toàn cầu bằng một loại tiền tệ trao đổi ngang hàng không qua trung gian và không lạm phát bằng mạn. Đó là nơi ý tưởng Bitcoin ra đời. Hiện nay Genesis Block và việc thành lập Bitcoin vẫn còn nhiều bí ẩn. Các giao thức và nguyên tắc để xây dựng hệ thống thanh toán Bitcoin chỉ được biết đến thông qua các whitepaper, khi các nhà lập trình viên nhận được quan email. Người được gọi là “Satoshi Nakamoto” không để lại dấu vết và không lên tiếng trong quá trình phát triển của Bitcoin đến hiện tại. Điều này khiến chúng ta và cả những người hâm mộ cảm thấy thú vị.

50 BTC đầu tiên không được sử dụng

Sự khởi đầu của Genesis Block đã bị che đậy trong cuộc tranh luận về một điểm tốt trong quá trình tạo ra nó: Đoạn mã hiển thị Genesis Block có thể không thể giao dịch một cách hiệu quả là một ý định hay một sai lầm từ phía Nakamoto?
Mặc dù Genesis Block trỏ đến một địa chỉ web — được viết trong mã của Genesis Block — liên kết đó hiển thị thông báo có lỗi khi được kích hoạt. Hệ thống không thể tìm thấy giao dịch của 50 BTC đầu tiên trong cơ sở dữ liệu và giao dịch chi tiêu đã bị từ chối. Vì vậy, giao dịch của Genesis Block không được xem “giao dịch thực”.
Nhưng tại sao? Ý của Nakamoto là bitcoin đầu tiên không thể giao dịch? Hay, đó là một sai lầm? Điều này đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc tranh luận giữa những người hâm mộ Bitcoin và những người trong cuộc. Tuy nhiên, vì sự chính xác của nhà phát triển này, hầu hết đều tin rằng đó không phải là lỗi. Nakamoto có thể đã viết mã cho Genesis Block chính xác theo cách anh ta muốn. Chúng ta sẽ không bao giờ biết tại sao, vì điều kỳ quặc đã không được phát hiện cho đến khi Nakamoto biến mất.

Xem thêm  Top 5 sàn giao dịch tiền điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam

Các phiên bản hiện tại của hệ thống Bitcoin xử lý cơ sở dữ liệu khối / giao dịch khác với hệ thống ban đầu, vì vậy giao dịch của Genesis Bock giờ đây chỉ là một trường hợp đặc biệt kỳ lạ trong mã.

Thông điệp bí mật của khối Genesis

Một khía cạnh khó hiểu khác của Khối Genesis (Genesis Block) chính là thông điệp bí mật mà Satoshi Nakamoto đã đưa vào trong dữ liệu thô của Block: “The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor on the side of the second-enditor for the bank.”
Mặc dù Satoshi Nakamoto chưa bao giờ bình luận về ý nghĩa của văn bản này, nhưng hầu hết mọi người đều tin rằng nó được xem như là một tuyên bố sứ mệnh cho chính Bitcoin. Văn bản này là tiêu đề cho một bài báo được ấn bản ngày 3 tháng 1 năm 2009 của Thời báo [London] về việc chính phủ Anh đã thất bại trong việc kích thích tăng trưởng nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007–08. Nakamoto nổi tiếng ghét ý tưởng về các tổ chức tài chính quá lớn để thất bại và muốn Bitcoin khác biệt về mặt đó. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc Satoshi Nakamoto tham chiếu đến bài báo trong mã của Genesis Block là một gợi ý về việc Bitcoin khác với các ngân hàng đầu tư lớn cần các gói cứu trợ của chính phủ vào năm 2008 như thế nào.

Di sản thực sự của khối sáng chế 

Bitcoin không thể được giải cứu vì quy trình của nó loại bỏ người trung gian; không có bên thứ ba, không có tổ chức công ty nào để đi giữa BTC và người tiêu dùng. Mạng Bitcoin tự kiểm tra và tự kiểm tra hai lần liên tục thông qua các bài toán phức tạp trước tiên được giải quyết bởi máy tính, sau đó là các thợ đào bitcoin của con người. Người ta không thể tiến hành bất kỳ giao dịch bitcoin nào cho đến khi câu đố toán học được xác thực. Một sự an toàn khác là, bởi vì tất cả các giao dịch được lưu trữ mãi mãi, các hành động của các thợ đào luôn có thể được theo dõi, điều này khiến không thể che giấu bất kỳ bằng chứng nào về hành vi sai trái.

Xem thêm  Lich trình IDO của The Parrot

Vào tháng 11 năm 2013, những người ủng hộ ban đầu của Satoshi Nakamoto đã thành lập Viện Satoshi Nakamoto (SNI) để giáo dục công chúng về lịch sử và tầm nhìn của việc tạo ra Bitcoin. Trong số các chi tiết thú vị khác, SNI lưu trữ một trong những tàn tích lớn nhất về sự tồn tại trực tuyến của Satoshi Nakamoto: Một danh sách phong phú các bài đăng trên diễn đàn, được chia thành các danh mục chủ đề, mà người tạo ra Bitcoin đã viết trong khi anh ta vẫn làm việc trong dự án.

Tuy nhiên, có lẽ món quà thực sự của Genesis Block là di sản của nó về trách nhiệm giải trình, tính chính trực và minh bạch — những phẩm chất mà lĩnh vực dịch vụ tài chính đang phải học hỏi một cách đau đớn để có được.

Tổng kết

Genesis Block là một trong những thuật ngữ Blockchain nói về khối nguyên thủy, khối đầu tiên được khởi tạo của một mạng lưới Blockchain. Khi hiện nay không chỉ riêng Bitcoin, ,mà đã có rất nhiều hệ thống blockchain khác nhau, thuật ngữ Genesis Block vẫn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực này!


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page