Kiến Thức Chung

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ (Currency Carry Trade) là gì? Một số điểm có thể cần lưu ý

Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Khái niệm

Currency Carry Trade, tiếng Việt là Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ.

Cụ thể hơn, Giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ là chiến lược giao dịch mà trong đó một đồng tiền có lãi suất cao sẽ được mua bằng một đồng tiền khác có lãi suất thấp hơn. Các trader sẽ sử dụng chiến lược này để tận dụng sự khác nhau giữa những tỉ lệ lãi suất. Mức chênh lệch giữa các cặp tiền có thể rất lớn tùy theo lượng đòn bẩy được sử dụng.

Giao dịch chênh lệch lãi suất (Currency Carry Trade) là một trong các chiến lược giao dịch phổ biến nhất trên thị trường forex. Phần lớn giao dịch chênh lệch lãi suất được tạo ra bằng cách mua hoặc bán những cặp tiền tệ như Đô la Úc (AUD) / Yên Nhật (JPY) và Đô la New Zealand (NU) / Yên Nhật (JPY) vì chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền này khá lớn.

Currency Carry Trade

Bước đầu tiên trong việc thực hiện giao dịch chênh lệch lãi suất là tìm ra đồng tiền có lãi suất cao và đồng tiền có lãi suất thấp.

Ví dụ cụ thể:
Giả sử bạn muốn mua cặp EUR/USD, như trên chúng tôi có nói nếu muốn mua EUR đồng nghĩa bạn phải bán đồng USD. Ở đây là bạn cần phải có một lượng USD nhất định để mua được đồng EUR theo tỷ giá của cặp tiền này trên thị trường. Nếu không đủ tiền để mua, bạn sẽ vay USD của ngân hàng để mua đồng EUR.
Muốn như vậy, bạn sẽ phải qua ngân hàng Mỹ để vay USD, sau đó đem số tiền này về mua EUR. Rồi có thể dùng số EUR này để gửi vào ngân hàng ở châu Âu. Khi vay USD tại ngân hàng ở Mỹ (hay bất kỳ ngân hàng nào cho phép vay USD), đồng nghĩa bạn sẽ phải trả cho ngân hàng lãi suất cho khoản vay này của bạn. Trong khi đó, khi gửi EUR vào ngân hàng châu Âu, bạn sẽ nhận được lãi suất cho khoản tiền EUR đó.
Nếu lãi suất tại ngân hàng Mỹ (giả sử) đang có mức lãi là 1%, trong khi đó ngân hàng ECB châu Âu lại đặt lãi suất ở mức 5%. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng 10.000 USD để mua đồng EUR. Như vậy, bạn sẽ nhận được lãi suất 4% của 10.000 USD tương đương bạn sẽ kiếm được 400 USD lợi nhuận.
Như vậy, sự chênh lệch lãi suất giữa 2 ngân hàng đã tạo cho bạn một khoản lợi nhuận. Đó chính là carry trade hay chênh lệch lãi suất.

Hiểu rõ hơn về giao dịch chênh lệch lãi suất tiền tệ

Cơ chế hoạt động của giao dịch chênh lệch lãi suất là người giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận từ khoảng chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia nếu tỉ giá giữa hai đồng tiền không đổi.

Xem thêm  Busy Technology (BUSY) là gì? Thông tin chi tiết về dự án Busy Technolog

Nhiều người thường sử dụng chiến lược giao dịch này vì khoản lợi nhuận đạt được từ việc này có thể rất lớn nếu sử dụng đòn bẩy. Ví dụ như nếu người giao dịch sử dụng tỉ lệ đòn bẩy phổ biến là 10 thì anh ấy có thể thu được khoản lợi nhuận gấp 10 lần phần chênh lệch lãi suất.

Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện giao dịch carry trade là khi ngân hàng trung ương có quyết định tăng (hoặc dự định sẽ tăng) lãi suất. Nhiều người sẽ nhảy vào giao dịch, thì lúc đó chênh lệch lãi suất sẽ xuất hiện và đẩy giá trị của cặp tiền tệ lên cao.

Tương tự như vậy, chiến lược giao dịch này cũng hoạt động tốt trong những giai đoạn có độ dao động thấp vì lúc này các trader thường sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn. Chỉ cần giá trị của đồng tiền không giảm – ngay cả khi nó biến động ít hoặc không biến động – thì người giao dịch vẫn kiếm được lời.

Rủi ro khi giao dịch chênh lệch lãi suất (Carry trade)

Khi thực hiện giao dịch chênh lệch lãi suất trên thị trường ngoại hối là bạn cũng đang giao dịch chênh lệch giá trên thị trường này. Lợi nhuận đến từ 2 nguồn: một là lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất, hai là lợi nhuận từ chênh lệch giá. Vậy thì rủi ro cũng sẽ đến từ 2 nguồn kể trên.
Rủi ro chênh lệch lãi suất đến từ việc xác định sai vị thế giao dịch. Lãi suất của đồng EUR cao hơn đồng USD nhưng bạn lại đặt lệnh bán trên cặp tiền này. Rủi ro này xuất phát từ việc tiếp nhận và phân tích thông tin không chính xác. Một kỹ năng rất quan trọng hỗ trợ trong giao dịch theo chiến lược carry trade chính là kỹ năng phân tích cơ bản và lãi suất chính là yếu tố được quan tâm hàng đầu.
Lãi suất được công bố bởi Ngân hàng Trung ương của các quốc gia. Bên cạnh đó, lãi suất cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế khác như lạm phát, GDP, tỷ lệ thất nghiệp…nếu không phân tích các thông tin này một cách chính xác thì nhận định về lãi suất của đồng tiền quốc gia đó sẽ dễ bị sai lệch.
Để hạn chế được rủi ro này, các bạn nên nghiên cứu kỹ về nền kinh tế của các đồng tiền mà bạn quan tâm và phát triển kỹ năng phân tích cơ bản. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi phí swap của các cặp tiền để kịp thời nắm bắt những cơ hội carry trade tốt.
Rủi ro chênh lệch giá chính là việc các bạn dự đoán sai hướng đi của thị trường hoặc do quản lý vốn không tốt. Để hạn chế rủi ro này, cách duy nhất là các bạn phải đầu tư vào kiến thức. Mà kiến thức trên thị trường này là vô tận, để thành công thì nhất định phải trải qua một chặng đường khá dài, tùy thuộc vào sự nỗ lực và kiên trì của mỗi người.
Về kỹ năng quản lý vốn, một trong những công cụ quản lý vốn hiệu quả và không thể thiếu trong bất kỳ một giao dịch nào chính là stop loss. Hãy đặt stop loss cho tất cả các giao dịch của bạn, nếu không muốn tài khoản bị cháy trước khi nhận được lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất.

Xem thêm  Blockchain, giải pháp tuyệt vời cho gần như không-gì-cả

Một số lưu ý khi giao dịch chênh lệch lãi suất

  • Chiến lược carry trade chỉ có tác dụng trong dài hạn, vì chỉ khi lệnh của bạn để qua đêm thì mới được tính chênh lệch lãi suất. Vì thế, để giao dịch chiến lược này hiệu quả, các bạn cần có kỹ năng phân tích giá trên những khung thời gian lớn hơn như D1, W1 hoặc MN1…
  • Chiến lược carry trade đòi hỏi các bạn phải biết kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Phân tích cơ bản để nhận định chính xác về lãi suất và giá trị đồng tiền của các quốc gia. Phân tích kỹ thuật trên các khung thời gian lớn để dự đoán xu hướng của giá trong dài hạn.
  • Một giao dịch carry trade hiệu quả khi chọn được cặp tiền có chênh lệch lãi suất cao, bạn có thể dựa vào swap để tìm hiểu thêm. Thông thường, các cặp ngoại lai sẽ có phí swap cao nhưng những cặp này ít được các trader quan tâm, vì phí giao dịch spread lớn, phân tích biến động giá trên những cặp này cũng khó khăn hơn so với các cặp tiền chính. Đây cũng là một bất lợi của carry trade.

Lời kết

Carry trade hiện nay là hình thức giao dịch rất được ưa chuộng, đặc biệt là các tổ chức, các quỹ đầu tư. Đối với những trader nhỏ lẻ, các bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện chiến lược này nếu có được những cơ hội giao dịch tốt. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm  Hướng dẫn toàn diện cách chơi và kiếm tiền từ Axie Infinity (Phần 2)

Coin68 tổng hợp


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page