Kiến Thức Chung

Grid Trading là gì? Giới thiệu về giao dịch lưới

Grid Trading là gì? Giới thiệu về giao dịch lưới
Grid Trading là gì? Giới thiệu về giao dịch lưới

Grid Trading hay giao dịch lưới là một phương pháp giao dịch phổ biến trong thị trường tài chính, trong đó trader sẽ đặt một loạt các lệnh mua và bán quanh một mốc giá đã định trước để hình thành nên một lưới các giao dịch quanh mốc đó nhằm thu lợi khi thị trường đi ngang.

Giới thiệu về Grid Trading

Grid Trading là một phương pháp giao dịch đơn giản và phổ biến. Do việc tự động mua vào ở giá sàn và bán ở giá trần, Grid Trading không đòi hỏi các trader phải có khả năng dự đoán thị trường chính xác mà vẫn có thể phát sinh các giao dịch có lợi nhuận. Phương pháp này được thực hiện nhiều nhất ở thị trường ngoại hối nhưng cũng dễ dàng áp dụng vào các thị trường khác do sự đơn giản và hữu ích của nó.

Cơ chế hoạt động của phương pháp Grid Trading

Grid Trading dựa trên sự dao động giá của tài sản quanh một đường hỗ trợ hoặc một mức kháng cự. Lúc này thị trường trở nên dễ đoán mức giá trần và mức giá sàn nên có thể tự động hóa các giao dịch. Tuy lợi nhuận của phương pháp này không nhiều nhưng dễ thực hiện và có tỷ lệ thành công cao.

Thị trường đang đi ngang
Thị trường đang đi ngang

Như trong hình bạn đang thấy. Giá của coin đang dao động quanh một vùng kháng cự mạnh, bạn chỉ việc đặt giá mua ở mức sàn và đặt giá bán ở mức trần là phát sinh lợi nhuận.

Thị trường đang sideway từ giảm sang tăng
Thị trường đang sideway từ giảm sang tăng

Phương pháp này cũng được áp dụng với thị trường đang đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá. Bởi vì mặc kệ thị trường đi ngang hoặc đảo chiều thì các giao dịch của bạn vẫn phát sinh lợi nhuận. Hơn thế nữa, nếu đã xác định thị trường đã đảo chiều bạn có thể hủy lệnh bán trong giao dịch lưới để tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng phương pháp này nếu thị trường đang có dấu hiệu sideway từ tăng giá sang giảm giá vì có thể thua lỗ. Nhưng nếu bạn đặt stoploss hợp lý thì vẫn có thể áp dụng.

Xem thêm  Giải thích: UASF vs. UAHF - Doom of Bitcoin

Cách sử dụng phương pháp Grid Trading

Xác định vị trí mà bạn sẽ áp dụng

Để áp dụng phương pháp giao dịch lưới thì đầu tiên các bạn phải xác định đường trung bình hay các mốc kháng cự, hỗ trợ mà giá sẽ dao động quanh khoảng đó (khung màu xanh dương). Nếu không xác định được thị trường có dao động như trên thì tuyệt đối không được sử dụng phương pháp Grid Trading.

Việc đặt lệnh mua và bán khi nó vượt qua mốc đã định trước nó tương tự như việc cắt lưới, đó là lý do tại sao phương pháp này gọi là giao dịch lưới.

Xác định điểm đặt lệnh

Cách xác định điểm đặt lệnh mua và bán
Cách xác định điểm đặt lệnh mua và bán

Điểm đặt lệnh mua thường cao hơn mức giá đáy một khoảng, ngược lại điểm đặt lệnh bán sẽ thấp hơn mức trần để dễ dàng khớp lệnh, như trong hình chúng ta sẽ đặt lệnh mua giá cao hơn 0,0010200, lệnh bán thấp hơn 0,0013010. Lưu ý đấy chỉ là mức giá mua nhỏ nhất và giá bán cao nhất, trên thực tế chúng ta sẽ đặt nhiều lệnh mua và bán theo các mốc định trước như hình dưới.

Ảnh một lưới giao dịch trong thị Ảnh một lưới giao dịch trong thị trường khi vào thực tếtrường khi vào thực tế
Ảnh một lưới giao dịch trong thị trường khi vào thực tế

Thiết lập điểm cắt lỗ và hủy bỏ chiến lược giao dịch khi mô hình không còn đúng

Xác định khi nào nên hủy bỏ chiến lược để tránh tổn thất.
Xác định khi nào nên hủy bỏ chiến lược để tránh tổn thất.

Do phương pháp Grid Trading chỉ được sử dụng khi giá của tài sản dao động quanh một mức nhất định nên chúng ta dễ dàng xác định điểm cắt lỗ bằng cách giảm giá sàn xuống một chút. Ví dụ trong hình giá đáy là 0,00102, chúng ta sẽ trừ đi một chút giá trị để xác định điểm cắt lỗ là 0,009. Nếu thị trường giảm xuống mốc này thì rõ ràng đã phá đáy cũ và tạo ra đáy mới, chúng ta không thể áp dụng phương pháp Grid Trading để giao dịch. Ở chiều hướng ngược lại. Nếu giá đáy và giá đỉnh của nến liên tục tăng dần và có xu hướng phá đỉnh, bạn có thể hủy lệnh bán để đạt được lợi nhuận lớn hơn. Đây là lý do tại sao phương pháp Grid Trading có thể áp dụng khi thị trường đang đảo chiều.
p/s: Đây là cách sử dụng phương pháp Grid Trading trong giao dịch spot. Giao dịch margin hay Futures cũng tương tự, nhưng cách đặt lệnh stop loss sẽ ngược lại nếu bạn đang short.

Xem thêm  Rocket Pool (RPL) là gì?TÌm hiểu thông tin chi tiết về Rocket Pool (RPL)

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp Grid Trading

  1. Bạn không nhất thiết phải đặt một lệnh mua hay bán duy nhất mà có thể đặt nhiều lệnh gần nhau.
  2. Bạn đặt lệnh mua càng cao thì khả năng khớp lệnh càng nhiều, tuy nhiên lợi nhuận sẽ ít đi. Ngược lại, bạn đặt lệnh mua càng sát giá đáy thì số lệnh khớp sẽ ít đi nhưng lợi nhuận mỗi lệnh tăng lên, lựa chọn như thế nào tùy thuộc vào chiến lược giao dịch của bạn.
  3. Phương pháp này chủ yếu giao dịch bằng bot hay các lệnh đã được thiết lập sẵn, bạn nên hạn chế thao tác thủ công để tránh tâm lý bị tác động mạnh dẫn đến việc trade theo cảm tính.
  4. Không được áp dụng phương pháp này với mọi mô hình mà chỉ được áp dụng khi thị trường đi ngang. Đây là sai lầm thường gặp của các trader mới khi họ hay áp dụng một phương pháp vào thị trường bất chấp có đang đi theo mô hình hay không.
  5. Kiên quyết giữ vững stoploss khi đã xác định. Việc gồng lỗ không có ý nghĩa gì với phương pháp Grid Trading mà chỉ dẫn đến tổn thất nặng hơn.
  6. Khoảng giá dao động của mỗi coin là khác nhau. Bạn phải xác định đúng khoảng giá dao động của mỗi coin để phương pháp này có hiệu quả, không nên dùng chung một khoảng giá cho mọi coin.
Xem thêm  Ví Blockchain là gì? Hướng dẫn cách tạo ví Blockchain chỉ trong 5 phút

Grid Trading Binance

Hiện nay Binance đã hỗ trợ phương pháp giao dịch lưới trực tiếp trên Futures. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập các lệnh theo phương pháp giao dịch lưới mà không cần phải sử dụng đến bot hay giao dịch thủ công.

Giao dịch lưới được hỗ trợ trên Hợp đồng Tương lai USDT-M
Giao dịch lưới được hỗ trợ trên Hợp đồng Tương lai USDT-M

Giao dịch lưới trên Binance có điểm hay là họ cho phép điều chỉnh lưới đi lên hoặc đi xuống giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận mà không cần phải điều chỉnh bot cho khớp với thực tế.

Tổng kết

Bài viết này đã giới thiệu cơ bản về phương pháp giao dịch Grid Trading, phương pháp dễ dùng và không đòi hỏi trader phải có kỹ thuật cao hay khả năng dự đoán thị trường. Tuy nhiên bạn không nên thần thánh hóa bất kỳ phương pháp giao dịch này và áp dụng mọi lúc, cái quan trọng là hiểu và biết cách vận dụng các phương pháp giao dịch cho phù hợp với thực tế. Hy vọng bạn có thể ứng dụng phương pháp này trong giao dịch tiền điện tử và có nhiều lợi nhuận.

 


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page