Kiến Thức Chung

Hợp đồng MOVE trên FTX là gì? Hướng dẫn giao dịch Hợp đồng MOVE trên FTX

Sàn giao dịch FTX đang là cái tên rất được cộng đồng đầu tư tiền điện tử quan tâm trong thời gian gần đây. Lí do là vì bên cạnh việc cung cấp loại hình giao dịch phái sinh hợp đồng tương lai (futures) dành cho crypto, nền tảng này còn hỗ trợ một loạt các sản phẩm đặc biệt độc nhất vô nhị, nổi bật nhất phải kể đến đó chính là Hợp đồng MOVE. Vậy Hợp đồng MOVE là gì, cách giao dịch nó như thế nào – hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hợp đồng MOVE trên FTX là gì? Hướng dẫn giao dịch Hợp đồng MOVE trên FTX
Hợp đồng MOVE trên FTX là gì? Hướng dẫn giao dịch Hợp đồng MOVE trên FTX

Sàn FTX là gì?

FTX là một sàn giao dịch tiền điện tử mới xuất hiện trong thời gian gần đây, hỗ trợ nhiều hình thức giao dịch như spot, futures và các chỉ số đặc biệt chỉ có ở nền tảng này. 

Để biết thêm thông tin cụ thể về sàn FTX và hoạt động Giao dịch Futures trên sàn, hãy xem qua các bài viết trước trong series đánh giá tổng quan của Coin68: 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích Giao dịch Hợp đồng MOVE trên FTX: các đồng tiền hỗ trợ, đòn bẩy, phí giao dịch, và hướng dẫn chi tiết cách đặt lệnh.

Tổng quan giao dịch Hợp đồng MOVE trên FTX

Hợp đồng MOVE là gì?

Hợp đồng MOVE là tên gọi dùng để chỉ một loại hợp đồng tương lai được giao dịch trên sàn FTX, đại diện cho trị tuyệt đối mức biến động giá trị của tài sản cơ sở trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong một ngày, giá BTC biến động $100, nếu vậy thì Hợp đồng MOVE thời hạn 1 ngày của BTC sẽ đáo hạn với giá trị là $100, bất kể là giá lên hay giá xuống.

Hợp đồng MOVE của FTX về cơ bản có thể được xem giống như là hợp đồng tương lai truyền thống, chỉ khác ở chỗ yếu tố thay đổi thay vì là giá tài sản thì sẽ là mức biến động của giá tài sản đó.

Xem thêm  Tìm hiểu BenQi Finance (QI)? Thông tin nền tảng BenQi Finance và QI coin

Và vì là hợp đồng tương lai, bạn sẽ có thể lập vị thế LONG hoặc là SHORT hợp đồng này bằng cách thế chấp tài sản. Nếu LONG nghĩa là bạn mong đợi giá sẽ biến động rất mạnh, dù tăng hay là giảm. Còn nếu SHORT, bạn kỳ vọng giá trong ngày hôm đó sẽ tương đối ổn định.

Các đồng tiền được hỗ trợ giao dịch MOVE trên FTX

Tính đến thời điểm hiện tại, FTX chỉ mới hỗ trợ giao dịch Hợp đồng MOVE cho một đồng tiền duy nhất là Bitcoin (BTC).

Giá BTC trong hợp đồng MOVE sẽ được tính theo chỉ số BTC spot của FTX, tham chiếu các cặp giao dịch BTC sau từ các sàn: Binance BTC/TUSD, Binance BTC/USDC, Bitstamp BTC/USD, Bittrex BTC/TUSD, Bittrex BTC/USD, Coinbase BTC/USD, Coinbase BTC/USDC, Kraken BTC/USD, OKEx BTC/TUSD, OKEx BTC/USDC, FTX BTC/USD.

Các loại hợp đồng MOVE trên FTX

Có 3 dạng hợp đồng MOVE được giao dịch trên FTX, bao gồm:

  • Hợp đồng MOVE ngày (ký hiệu là [tên tài sản-MOVE-ngày tháng]). VD: BTC-MOVE-1221 là hợp đồng MOVE ngày của BTC đáo hạn vào ngày 21/12.
  • Hợp đồng MOVE tuần (ký hiệu là [tên tài sản-MOVE-WK-ngày tháng]). VD: BTC-MOVE-WK-0103 là hợp đồng MOVE tuần của BTC đáo hạn vào ngày 03/01.
  • Hợp đồng MOVE quý (ký hiệu là [tên tài sản-MOVE-năm-quý]). VD: BTC-MOVE-2020Q4 là hợp đồng MOVE quý của BTC đáo hạn vào quý 4 năm 2020.

Mỗi ngày, FTX sẽ mở một hợp đồng MOVE mới để giao dịch cho ngày tiếp theo, bên cạnh hợp đồng của ngày hôm nay. Bên cạnh đó, cũng sẽ có hợp đồng MOVE để giao dịch cho tuần này và ba tuần tiếp đến. Tương tự, sẽ có hợp đồng MOVE quý cho quý này, và ba quý tiếp đó. 

Ví dụ về cách Hợp đồng MOVE hoạt động

Giả sử chúng ta có Hợp đồng BTC-MOVE-1220. Hợp đồng này sẽ được FTX cho giao dịch trước trong ngày 19/12 giống như là một hợp đồng tương lai. 

Tiếp đó, BTC-MOVE-1220 sẽ đáo hạn trong ngày 20/12, với giá trị đáo hạn là trị tuyệt đối biến động giá BTC của ngày 20/12, được tính bằng cách lấy trị tuyệt đối của trung bình giá theo thời gian (TWAP) của giờ cuối của ngày trừ đi giờ đầu của ngày hôm đó (tính theo giờ UTC). Nói cách khác, cách tính giá đáo hạn sẽ là:

Xem thêm  So sánh Bagels Finance và các nền tảng Yield Farming trên thị trường

Price = ABS[(TWAP từ 23:00:00 đến 23:59:59 của ngày 20/12) – (TWAP từ 00:00:00 đến 00:59:59 của ngày 20/12) (giờ UTC)

Nếu TWAP của BTC trong giờ đầu tiên của ngày 20/12 là $7400, còn trong giờ cuối là $7000, vậy thì giá khi đáo hạn của Hợp đồng BTC-MOVE-1220 sẽ là $400.

Phí giao dịch Hợp đồng MOVE trên FTX

FTX áp dụng cơ chế phí phân tầng cho cả giao dịch futures lẫn giao dịch spot theo như bảng dưới đây:

Phí giao dịch trên sàn FTX

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể giảm phí giao dịch bằng những cách sau:

  • Nắm giữ token FTT của FTX để giảm phí giao dịch theo bảng dưới đây:

Phí giao dịch trên sàn FTX

  • Tham gia vào chương trình Referral của FTX, người đăng ký lập tài khoản bằng link ref sẽ được giảm 5% phí giao dịch, còn chủ link ref sẽ nhận được 30% phí giao dịch của người nhận ref.

>> Đăng ký tài khoản FTX ngay tại đây để được nhận ưu đãi giảm phí giao dịch.

Sử dụng đòn bẩy cho Hợp đồng MOVE trên FTX

Mỗi hợp đồng MOVE đều yêu cầu margin (ký quỹ) cho tài sản cơ sở để sử dụng đòn bẩy. Ví dụ, nếu bạn chọn mức đòn bẩy là 20x để bán BTC-MOVE khi giá hợp đồng đang là $150 và giá BTC đang là $10000, bạn sẽ phải thế chấp $500. (lượng thế chấp = 1/đòn bẩy x giá BTC)

Điều này đồng nghĩa với việc mức thế chấp sẽ chỉ phụ thuộc vào đòn bẩy và giá BTC thực tế, không phụ thuộc vào giá hợp đồng MOVE.

* LONG và SHORT Hợp đồng MOVE

Công thức tính số hợp đồng MOVE được phép:

  • LONG: Số dư tài khoản x Giá trị lớn hơn của (Đòn bẩy tối đa/giá BTC) hoặc (1/giá hợp đồng MOVE)
  • SHORT: Số dư tài khoản x Đòn bẩy tối đa/giá BTC
Xem thêm  Automata (ATA) là gì? Tìm hiểu về dự án launchpool thứ 20 của Binance -

Ví dụ: Bạn có $1000 trong tài khoản, giá hợp đồng MOVE đang là $250, bạn chọn đòn bẩy tối đa là 20x, và giá BTC đang là $10000.

Mức thế chấp của bạn sẽ là 1/20 x 10000 = $500

Nếu LONG, bạn sẽ có thể có được đến $1000 x 1/$250 = 4 hợp đồng

Nếu SHORT, bạn có thể có được đến $1000/$500 = 2 hợp đồng

Cách tính là Lời và Lỗ (PnL)

Nếu Hợp đồng MOVE vẫn chưa đáo hạn, PnL sẽ được tính theo công thức: (số hợp đồng MOVE mua) x (giá hợp đồng – giá mua).

Nếu Hợp đồng MOVE đã đáo hạn, hệ thống sẽ ghi nhận vào tài khoản của bạn một lượng USD tương đương với giá hợp đồng ở thời điểm đáo hạn.

Thanh lý Hợp đồng MOVE

Tương tự như futures, Hợp đồng MOVE sẽ bị thanh lý nếu số tiền thế chấp giảm xuống thấp hơn margin duy trì (maintenance margin).

Hướng dẫn giao dịch Hợp đồng MOVE trên FTX

Chi tiết hoạt động giao dịch Hợp đồng MOVE trên sàn FTX sẽ được Coin68 minh họa chi tiết trong video dưới đây:

 

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên của Coin68, các bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích cũng như hiểu rõ hơn về hoạt động Giao dịch Hợp đồng MOVE – một sản phẩm giao dịch tiền điện tử đặc biệt mới chỉ có trên sàn FTX. Tuy nhiên, quan điểm trong bài viết là chủ quan, do đó mỗi người hãy tự đưa ra lựa chọn đầu tư cho chính mình nhé! Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết sắp tới!

Đội ngũ Coin68


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page