Kiến Thức Chung

Làm thế nào để dự đoán xu hướng giá tiền điện tử?

Công cụ phân tích thị trường nào là chính xác nhất? Liệu khi đã nắm vững hết các công cụ phân tích giá thì nhà đầu tư lại bắt đầu lo sợ những vấn đề gì? 

Làm thế nào để dự đoán giá tiền điện tử?
Làm thế nào để dự đoán giá tiền điện tử?

1.

Phân tích thị trường ngày càng phức tạp! Làm thế nào để nhà đầu tư biết nên làm gì? Tất cả chỉ đơn giản là chọn đúng loại công cụ phân tích và dùng vào thời điểm nào.

Nếu bạn đã từng đọc những bài phân tích trước đây của chúng tôi, hẳn bạn sẽ chú ý rằng chúng tôi đưa ra các biểu đồ cho thấy các loại tiền điện tử chính hoạt động như thế nào so với đồng dollar Mỹ qua thời gian. Thoạt nhìn, chúng nhìn như những đường di chuyển lên xuống vô nghĩa, nhưng những dữ liệu này thực sự đang “kể về 1 câu chuyện” về tác động của những sự kiện diễn ra gần đây trên thị trường ảnh hưởng đến giá – và dự đoán diễn biến tương lai.

Phân tích đóng vai trò quan trọng đối với nhà đầu tư. Nó giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định có cơ sở về thời điểm nào là tốt nhất để mua, bán hay giữ lại. Dưới đây là 3 dạng phân tích chính trong lĩnh vực này – và mặc dù công nghệ đang giúp chúng ngày càng dễ tiếp cận và thực hiện hơn – những dạng phân tích này đã là chủ lực của ngành tài chính trong nhiều thập kỷ qua. Thật vậy, những dạng phân tích đầu tiên đã xuất hiện tại châu Á thế kỉ 18, khi nó được dùng để chỉ ra những thay đổi trong giá gạo.

Phân tích kỹ thuật liên quan đến việc chỉ ra các xu hướng dạng số liệu dựa trên các hoạt động trong quá khứ – xác định các chuyển động giá và các chỉ báo quan trọng khác, chẳng hạn như khối lượng giao dịch hiện tại. Những nhà phân tích này thường có triết lý riêng cho rằng giá sẽ diễn biến theo xu hướng và lịch sử sẽ lặp lại, và họ sử dụng dữ liệu của mình để dự đoán liệu giá sẽ tăng hay giảm trong diễn biến tiếp theo. Điều này nói rằng, đây giống như việc dự báo thời tiết, và hiển nhiên không phải nó luôn đúng.

Phân tích cơ bản có một cách tiếp cận khác đối với vấn đề. Thay vì xem xét giá sẽ đi đâu, phương pháp này lại nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến con số – như tình trạng nền kinh tế hoặc cách một công ty đang được quản lý như thế nào – để xác định giá trị của 1 tài sản. Phương pháp này loại bỏ cảm xúc ra khỏi quá trình và dựa trên triết lý rằng thị trường đang đánh giá thấp hơn hoặc cao hơn giá trị của 1 đồng tiền điện tử, và sau cùng sẽ có sự điều chỉnh giá xảy ra.

Phân tích tâm lý là việc nhận thấy các nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng mạnh bởi những người có địa vị trong thị trường như: nhà báo, những người có sức ảnh hưởng, những nhà đầu tư xung quanh họ. Ở đây, triết lý là việc tin rằng dữ liệu không phải luôn phản ánh toàn bộ câu chuyện đang diễn ra – và những xu hướng như bán ra hoảng loạn hay mua vào vô lối có thể xảy ra bất ngờ bởi nhận thức và mong đợi của cộng đồng.

Xem thêm  UnoRe (UNO) là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử UNO coin

2.

Vậy những biều đồ là 1 dạng của phân tích kỹ thuật? Cứu tôi! Tôi không biết phải đọc chúng như thế nào.

Đừng lo lắng – chúng đơn giản hơn rất nhiều so với bạn nghĩ. Những biểu đồ mà bạn từng thấy trong những bài phân tích giá của chúng tôi, hay trên các sàn giao dịch tiền điện tử, được biết đến với tên biểu đồ nến.

Có một phương pháp đằng sau sự điên rồ ở đây. Khi thực hiện phân tích kỹ thuật, bạn sẽ muốn phân tích được giá đã phát triển như thế nào trong 1 ngày, 1 tháng hay 1 năm, nhưng nếu chỉ nhìn giá trị trung bình trong 24 giờ thì sẽ không nói lên hết về câu chuyện.

Chân nến cho phép bạn nhìn lại được đầy đủ chi tiết quá trình giá của 1 loại tiền điện tử biến động như thế nào trong suốt 1 phiên giao dịch và thực hiện các so sánh kéo dài trong suốt 1 khoảng thời gian dài.
Điều này thực hiện được là nhờ hình dạng của nến và bạn sẽ thấy rằng mỗi chân nến đều có 2 đường thẳng mỏng và 1 hình chữ nhật dày hơn ở giữa. Nó nhìn gần giống như 1 cục pin tròn nằm dọc.

Nếu hôm đó được ghi nhận là một ngày giá tăng, nến giá sẽ có màu xanh. Đường kẻ ở đáy biểu thị giá thấp nhất được ghi nhận trong phiên giao dịch, trong khi đường kẻ ở đỉnh biểu thị giá cao nhất đạt được trong phiên. Cạnh chiều rộng dưới của hình chữ nhật khi nến màu xanh thể hiện giá của tài sản được giao dịch khi mở phiên, và cạnh chiều rộng trên của hình chữ nhật mô tả giá khi đóng phiên giao dịch.

Trong khi đó, nếu giá giảm mạnh, chân nến này sẽ chuyển thành màu đỏ. Nguyên tắc để đọc biều đồ này là như nhau, nhưng chỉ có vài điểm bị đảo ngược. Bây giờ, đường kẻ trên đỉnh và dưới đáy vẫn thể hiện giá cao nhất và thấp nhất trong phiên giao dịch được ghi nhận, nhưng cạnh chiều rộng của hình chữ nhật từ dưới trở lên lại biểu thị lần lượt là giá đóng phiên và mở phiên giao dịch.

Đây là một phát minh tuyệt vời đã được thử nghiệm và kiểm tra qua nhiều thế kỷ – và cho biết giá cả trong thị trường tiền điện tử thế giới biến động như thế nào, và các chân nến theo từng giờ được dùng thường xuyên để quan sát giá trong suốt 1 ngày giao dịch.

3.

Xem thêm  Đánh giá và hướng dẫn chơi game Pet Kingdom (PKD coin)

Được rồi, vậy làm thế nào tôi phản ứng với những điều đồ thị biểu hiện?

Những hình dạng cụ thể của chân nến có thể mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư.

Ví dụ, một chân nến hình cây búa thường có một đường kẻ dài xuống đáy, điều này chỉ ra rằng giá đã giảm rớt mạnh trước khi phục hồi để đóng phiên với giá cao hơn. Thông thường, điều này được hiểu rằng các tài sản tiền điện tử đã bị bán ra rất nhiều trong suốt phiên giao dịch, nhưng những người mua cũng đã đáp lại một áp lực đủ mạnh giúp giá tăng lên trở lại.

Hình dạng này cũng có thể đảo ngược lại, có nghĩa rằng sẽ có 1 đường thẳng kẻ dài “bắn lên trời”. Thông thường, điều này có thể hiểu rằng giá đang giảm nhưng đang trong đà quay lại để tăng lên.

Chân nến sao băng có hình dạng khá giống với nến giá búa ngược nhưng xảy ra trong một bối cảnh khác. Hình dạng điển hình này thường được thấy khi giá tăng và báo hiệu rằng 1 tài sản đang chuẩn bị vào giai đoạn xu hướng giảm.

Chân nến người treo cổ cũng hữu ích trong việc dự đoán khi nào thị trường bắt đầu yếu đi. Những cây nến này phát sinh sau 1 khoảng thời gian khi giá vừa mới trong kỳ tăng, và áp lực bán lúc này xảy ra, điều nói lên rằng kỳ tăng giá đang đến hồi kết.

Khi đọc những đồ thị về các chân nến, việc quan sát biểu đồ trong ngắn hạn và dài hạn rất quan trọng, và tính toán chiến lược để bảo vệ bạn trước sự biến động của thị trường. Nhà đầu tư thường dùng các lệnh dừng-giới hạn để bảo vệ mình, là các lệnh liên quan đến việc tự động bán 1 tài sản khi nó chạm vào mức giá dừng đã được xác định từ trước.

4.

Những kỹ thuật nào được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật?

Hầu hết các nhà nghiên cứu cố gắng khám phá các loại xu hướng có thể chỉ ra thị trường đang đi đến đâu.

Một phương pháp phổ biến nhất được dùng là đường xu hướng. Phương pháp này loại bỏ các bất thường và trường hợp ngoại lệ của một giá tiền điện tử để chỉ ra một xu hướng tăng khi các tài sản này liên tục chạm những mức giá cao mới – hoặc thấp nếu giá giảm trong nhiều ngày liên tiếp. Điều này, kết hợp với việc phân tích hình dạng của biểu đồ nến, có thể giúp tiết lộ liệu một xu hướng có thể tiếp tục hoặc sắp kết thúc hay không, và cho phép các nhà đầu tư đưa ra quyết định xem xét liệu chiến lược ngắn hạn của họ là gì.

Một chiến lược khác được gọi là trung bình động. Phương pháp này liên quan đến việc theo dõi thường xuyên giá của 1 loại tài sản tiền điện tử trong 1 khoảng thời gian – và khoảng thời gian có thể là 1 tuần, 10 ngày, 30 ngày là tùy vào bạn. So sánh các trung bình động giữa 1 khung thời gian ngắn hạn và 1 khung thời gian dài hạn có thể giúp tìm ra được xu hướng mới và giúp bạn nhận thấy sự tăng trưởng hay giảm mạnh gần đây, dấu hiệu mà những thống kê dài hạn hơn sẽ không thể chỉ ra rõ được.

Xem thêm  Đánh giá game HeroBattle (HRB coin)

5.

Tôi có nên chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật?

Mặc dù phân tích kỹ thuật được xem là dạng phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử, những chúng ta cũng nên cân nhắc đến các yếu tố khác.

Hãy luôn nhớ rằng phân tích kỹ thuật sẽ không nói cho bạn biết các yếu tố cơ bản đang ảnh hưởng đến thị trường và khiến giá biến động tăng hoặc giảm. Tấn công của hacker, các quy định quản lý, những tin tức quan trọng, các thỏa thuận đóng vài trò bước ngoặc và việc ra mắt các sản phẩm mới đều có thể giúp bạn dự đoán – và đưa ra ý tưởng về nơi nến sẽ rơi trước khi nó xảy ra. Chỉ dựa vào một hình thức phân tích duy nhất giống như việc cố gắng ăn 1 miếng steak nhưng chỉ dùng một cái nĩa. Bạn cần một con dao nữa!

6.

Có công cụ nào giúp việc phân tích các chuyển động của thị trường dễ dàng hơn?

Nếu nhìn qua các biểu đồ ngày mà bạn không hiểu, đây là những công cụ thay thế.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, các bài viết phân tích giá thường xuyên của chúng tôi chỉ chuẩn bị biểu đồ cho các bạn và cung cấp các bài viết bằng văn bản phân tích những gì có thể là nguyên nhân gây ra các biến động này. Tất nhiên, dữ liệu có thể được diễn giải theo nhiều cách khác nhau và không có hai nhà phân tích nào giống nhau cả, nghĩa là mỗi người sẽ nắm bắt 1 xu hướng dựa trên nghiên cứu của riêng họ. Do đó, việc cập nhật càng nhiều tin tức về tiền điện tử càng tốt sẽ là 1 gợi ý để đảm bảo rằng bạn có thể thấy được bức tranh lớn hơn trong thế giới tiền điện tử này.

Biểu đồ và bài viết cũng không phải là một phương tiện tối ưu để nhìn thấy những gì xảy ra trên toàn bộ thị trường tiền điện tử. Các trang web như Coin68 sẽ giúp bạn hình dung ngành công nghiệp tiền điện tử này đang ở đâu một cách đơn giản và dễ tiếp nhận. Nếu bạn thấy bài viết trên có ý nghĩa, hãy share nó để những người khác cũng có thể có được cơ hội tiếp cận và thực hành với tiền điện tử.

Theo CoinTelegraph


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page