Kiến Thức Chung

Lời sấm truyền trước thời đại của Enjin Coin (ENJ) liệu đủ sức giúp nền tảng bay cao?

Sự đột phá đầy bất ngờ của Binance NFT trong tháng 6 sắp tới đã thổi bùng ngọn lửa NFT trở lại, vốn đang dần lụi tắt trên thị trường tiền mã hóa. Hàng loạt các dự án về NFT lại một lần nữa có cơ hội vươn mình trỗi dậy trước sự kiện lần này. Enjin Coin (ENJ) không nằm trong ngoại lệ, chỉ khác ở điểm, ENJ không đơn giản định nghĩa NFT chỉ là trào lưu, mà đó là một kỷ nguyên vượt bậc.

Lưu ý: Đây chỉ nên được xem là thông tin tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

Chúng tôi đã đi trước Elon Musk

Enjin Coin (ENJ) đã thiết lập cho chính dự án một sự chuẩn bị có thể nói trên cả tuyệt vời vào thời điểm chín muồi nhất, đây là điều mà số ít các nền tảng có thể làm được vào thời điểm hiện tại. Cũng không thể phủ nhận yếu tố trào lưu NFT mạnh mẽ vào tháng 3 năm nay đã một phần giúp ENJ tăng trưởng vượt bậc.

Khởi đầu cho cuộc cách mạng ENJ chính là phát súng Jumpnet và Efinity. Trong khi hệ sinh thái Ethereum phải đối mặt với những thách thức dai dẳng liên quan đến tắc nghẽn và phí, ENJ tin rằng các hạn chế kỹ thuật trong sự đổi mới trên sẽ dẫn đến cơ hội.

JumpNet là một phiên bản riêng của blockchain Ethereum với phương thức đồng thuận Proof of Authority (PoA), cho phép các giao dịch trên chuỗi tức thì, an toàn và không tốn gas. Sử dụng PoA, ENJ cho biết có thể giảm tiêu thụ điện năng tới 99,98%, khi so sánh với các mạng khác như Ethereum hoặc Bitcoin.

Số lượng watt tiêu thụ mỗi năm của Jumpnet, Efinity so với ETH và Bitcoin. Tài liệu tham khảo: Digiconomist
Số lượng watt tiêu thụ mỗi năm của Jumpnet, Efinity so với ETH và Bitcoin. Tài liệu tham khảo: Digiconomist

Và điều trùng hợp thú vị đã xảy ra, câu chuyện năng lượng xanh của Elon Musk xôn xao trong thời gian vừa qua hoàn toàn đúng hướng với những gì ENJ đã vạch ra từ trước. JumpNet được ENJ tiết lộ vào đầu tháng 3 và đã khởi chạy vào ngày 6 tháng 4. Vậy hoàn toàn có cơ sở khi chúng ta có thể bổ sung ENJ vào danh sách thay thế của Musk như một viên ngọc tiềm năng đang bị lãng quên.

Xem thêm: Elon Musk thảo luận với thợ đào Bitcoin về năng lượng tái tạo – Hội đồng khai thác BTC được thành lập

Hơn nữa, chỉ khi Elon Musk lên tiếng, hàng loạt các dự án như HBAR, EWT,v.v mới bắt đầu chứng minh nền tảng của mình là vượt trội về sử dụng năng lượng sạch. Trong khi đó, vào thời điểm ra mắt Jumpnet, các kế hoạch của Enjin đã công khai liên quan đến việc khuyến khích sản xuất năng lượng trung tính carbon cho các nút và khuyến khích mã hóa thế giới vật lý.

Số carbon tạo ra mỗi năm cho sản xuất. Tài liệu tham khảo: Digiconomist, NS Energy, Vogue Business
Số carbon tạo ra mỗi năm cho sản xuất. Tài liệu tham khảo: Digiconomist, NS Energy, Vogue Business

Không dừng lại ở đó, Enjin Coin (ENJ) tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong công cuộc “thống trị” vũ trụ NFT, tham vọng cho thế hệ blockchain NFT triển vọng Efinity dựa trên Polkadot do ông lớn Crypto.com dẫn đầu vòng gọi vốn.

Efinity sẽ xử lý lên đến 700-1.000 giao dịch mỗi giây (TPS) dựa trên các điểm chuẩn hiện tại, để so sánh, mạng Ethereum hiện đang chạy ở mức khoảng 15 TPS. Việc tối ưu hóa mã thời gian chạy Efinity và Polkadot có thể dẫn đến việc tăng tốc độ giao dịch trong tương lai, điều này cho thấy quyết tâm và định hướng rất nghiêm túc của ENJ trong cuộc chơi này.

Xem thêm  Tìm hiểu Lithium Finance (LITH)? Thông tin Lithium Finance và LITH coin

Trong công bố lộ trình dự án đến năm 2030, ENJ nêu rất rõ lượng khí thải carbon của bất kỳ blockchain nào đều mang tính không bền vững. Là một xã hội, chúng ta bắt buộc phải cung cấp năng lượng sạch tất cả các công nghệ quan trọng, phải bắt đầu với blockchain. Do đó, Enjin sẽ làm việc với các đối tác JumpNet và các nhà phát triển hệ sinh thái Efinity để chuyển sang các nút trung tính carbon.

Hệ sinh thái đầy triển vọng

NFT và DeFi là hai lĩnh vực hoàn toàn riêng biệt, nhưng chính ENJ đã là nền tảng tiên phong phá vỡ giới hạn đó. Vào ngày 16 tháng 7 năm 2020 Enjin đã tiến vào không gian DeFi với việc bổ sung ENJ vào giao thức Aave. Đối tác phải luôn là kẻ mạnh nhất. Quả thật vậy, Aave là giao thức lending đứng ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng tổng giá trị bị khóa (TVL) của DeFi.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các nền tảng DeFi. Nguồn: DeFi Pulse
Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên các nền tảng DeFi. Nguồn: DeFi Pulse

Chúng ta có thể để ENJ của mình trong giao thức Aave và kiếm tiền lãi khi người khác vay tiền của chúng ta, tất cả được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh minh bạch, bất biến trên Ethereum với nguồn cấp dữ liệu giá chính xác được bảo đảm bởi dịch vụ tiên tri phi tập trung của Chainlink.

Với việc bổ sung ENJ, hiện có 18 tài sản khác nhau có sẵn để gửi và vay trên thị trường Aave. Những tài sản này có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp khi vay, ngoại trừ USDT, sUSD và SNX.

Số tài sản có sẵn để gửi và vay trên thị trường Aave.
Số tài sản có sẵn để gửi và vay trên thị trường Aave.

Việc bổ sung Enjin Wallet lại càng củng cố thêm sức mạnh cho hệ sinh thái nền tảng. Samsung xác nhận hợp tác với Enjin Coin để đưa ví Enjin vào smartphone Galaxy S10 vào năm 2019, cũng như chính ENJ đã liên tục update các bản nâng cấp hoàn thiện nhất cho Enjin Wallet cho cả IOS và Android trong thời gian gần đây.

Hệ sinh thái ENJIN COIN. Nguồn: Twitter
Hệ sinh thái ENJIN COIN. Nguồn: Twitter

Tiếp đến vào cuối tháng 1 năm 2021, Enjin Coin (ENJ) trở thành đồng tiền mã hóa gaming đầu tiên được chấp thuận sử dụng tại Nhật Bản. Thừa thắng xông lên, nền tảng lập tức bắt tay với Microsoft chính thức đưa NFT vào tựa game Minecraft và làm đối tác blockchain cho gã khổng lồ GameTalkTalk phát hành NFT. Chính vì điều này đã thúc đẩy Coinbase Pro phải ngay lập tức niêm yết ENJ trên sàn giao dịch ngay sau đó.

Còn lại gì sau đợt suy thoái

Hầu hết các dự án NFT đều sụt giảm sau khi phong trào chìm dần vào giữa tháng 4 trở đi. Thậm chí còn nặng nề hơn sau đợt bán tháo khủng khiếp trên thị trường trong vài tuần qua. Nhưng nhìn chung, dựa vào dữ liệu on-chain và giá ENJ so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như THETA, CHZ và MANA nói riêng và toàn bộ thị trường nói chung vẫn tương đối khả quan.

Xem thêm  Bitfinex là gì? Tổng quan về sàn Bitfinex. Hướng dẫn đăng ký và tạo ví trên sàn giao dịch Bitfinex
Số ví các cá voi nắm giữ ENJ. Nguồn: Santiment
Số ví các cá voi nắm giữ ENJ. Nguồn: Santiment

Chỉ số đầu tiên cho ta thấy số lượng ví cá voi nắm giữa từ 1.000.000-10.000.000 ENJ ( đường màu tím) có dấu hiệu giảm dần vào tháng 3 và tháng 4, cho thấy rằng lực xả từ đỉnh ATH gần 4 USD của các ví ENJ này là rất lớn, nhưng hiện tại chỉ số này đang có dấu hiệu đi lên và tích lũy trở lại. Đối lập, các ví cá voi lớn hơn ( đường màu đỏ) 10.000.000 ENJ vẫn di chuyển vô cùng ổn định, chứng tỏ đang có dấu hiệu gom thêm ngay khi có cơ hội.

Nguồn cung trên sàn và ngoài sàn giao dịch. Nguồn: Santiment
Nguồn cung trên sàn và ngoài sàn giao dịch. Nguồn: Santiment

Điều này lý giải tại sao mặc dù bị điều chỉnh rất mạnh nhưng dòng chảy ENJ ra khỏi các sàn giao dịch so với nguồn cung là tương đối lớn. Kể từ tháng 4, thời điểm ENJ lập ATH, sự chuyển biến này xảy ra một cách rõ rệt. Song có thể kết luận, vùng giá sau điều chỉnh của ENJ là vô cùng lý tưởng để các nhà đầu tư có thể tích lũy cho cuộc chơi dài hạn.

Khối lượng giao dịch và tăng trưởng mạng. Nguồn: Santiment
Khối lượng giao dịch và tăng trưởng mạng. Nguồn: Santiment

Dẫn chứng cụ thể hơn cho sự tích lũy này chính là khối lượng giao dịch và sự tăng trưởng mạng của ENJ. ENJ vẫn đang hoàn thành tốt trong giao đoạn duy trì khối lượng giao dịch hằng ngày để giúp nền tảng dần hồi phục như các chu kỳ trong lịch sử để chuẩn bị cho đợt tăng trưởng mới tiếp theo.

Chỉ số hoạt động phát triển dự án. Nguồn: Santiment
Chỉ số hoạt động phát triển dự án. Nguồn: Santiment

Có một câu nói rất hay mà bố già DeFi Andre Conje đã từng nói: “Bull Market causes Bear Developments” nhằm ám chỉ việc khi thị trường bước vào giai đoạn bullrun, tất cả các dự án đều thi nhau chạy thật nhanh để lôi kéo các nhà đầu tư, bất chấp việc sản phẩm của họ vẫn chưa hoàn thiện và mang tính ứng dụng thực tiễn.

ENJ không nằm trong số đó, chỉ số hoạt động phát triển dự án theo biểu đồ trên đã nói lên tất cả. Bất chấp việc ENJ ở trong giai đoạn nào, đội ngũ phát triển dự án vẫn luôn làm việc tâm huyết. Thậm chí ngay thời điểm hiện tại, chỉ số này còn cao hơn lúc ENJ thiết lập đỉnh cao nhất mọi thời đại tại 4 USD.

Chỉ số hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nguồn: Santiment
Chỉ số hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nguồn: Santiment

Và tất cả yếu tố trên đem đến niềm tin lạc quan cho các nhà đầu tư trên phương diện truyền thông xã hội. Dữ liệu hoạt động của các tài khoản theo dõi và quan tâm về ENJ vẫn vô cùng tích cực. Thể hiện quan điểm của cộng đồng về dự án ngày càng ổn định và tăng cao, mặc dù chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn của thị trường.

Tương lai điên rồ, tại sao không?

Hãy nhìn một chút qua bức tranh toàn cảnh của nền công nghiệp gaming nhé. Khi mà đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát thì thị trường game thế giới vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020. Ngành công nghiệp game toàn cầu dự kiến ​​sẽ đăng ký tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 12% trong giai đoạn dự báo 2020-2025.

Xem thêm  Bittrex là gì? Cách mua bán tiền mã hoá trên sàn Bittrex

Tỷ lệ 12% được cho là khá cao với tốc độ phát triển của lĩnh vực game. Nhưng quả thật, dân số thế giới hiện đang có 7,8 tỷ người và có đến 4,2 tỷ (53,6%) người hiện đang có thể tiếp cận được với kết nối Internet và trong năm 2020, đang có 2,96 tỷ người đang chơi những trò chơi điện tử. Doanh thu năm 2020 rất ấn tượng với 159,3 tỷ USD, báo cáo dưới đây thể hiện rõ số liệu này.

Doanh thu của nền công nghiệp trò chơi điện tử năm 2020. Nguồn: Newzoo
Doanh thu của nền công nghiệp trò chơi điện tử năm 2020. Nguồn: Newzoo

Theo như Newzoo dự đoán thì trong năm 2023 thì con số này sẽ tăng lên 3 tỷ người. Đây cũng là lý do khiến cho những chỉ số của thị trường game toàn cầu luôn có dấu hiệu tăng dù bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Điều đặc biệt là Châu Á-Thái Bình Dương chiếm thị phần lớn nhất, nơi Đông Nam Á nắm giữ doanh thu lớn nhất. Dân số trực tuyến ở Đông Nam Á đang tăng nhanh, chủ yếu là do sự gia tăng sử dụng thiết bị di động và gần hai phần ba dân số chơi game ở Đông Nam Á đang tham gia vào Esports. Do đó, khu vực này cũng là thị trường trò chơi phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Doanh thu phân bổ theo địa lý của nền công nghiệp trò chơi điện tử. Nguồn: Newzoo
Doanh thu phân bổ theo địa lý của nền công nghiệp trò chơi điện tử. Nguồn: Newzoo

Điều này ảnh hưởng gì đến ENJ? Chúng ta hãy quay trở về đầu tháng 11 năm 2020, gã khổng lồ chứng khoán Nhật Bản là SBI Group và đối tác của mình là Ripple, đã thực hiện thương vụ áp dụng trả lương game thủ chuyên nghiệp bằng XRP.

SBI Esports đã được ra mắt và dường như là một phần của chiến lược rộng lớn hơn để thúc đẩy sự quan tâm đến tiền mã hóa ở những người trẻ tuổi Nhật Bản. Thế nhưng, giờ đây, Ripple đã đi theo mục tiêu khác, cụ thể là nuôi tham vọng lên sàn chứng khoán sau khi giải quyết xong vụ kiện với SEC.

Xét về khía cạnh chuyên môn, Ripple có thể là độc tôn trong phạm vi thanh toán, nhưng liệu có am hiểu về lĩnh vực gaming như ENJ? ENJ đủ đáp ứng nhu cầu đó tốt hơn Ripple, kể cả về mặt pháp lý tại quốc gia Nhật Bản.

SBI sẽ phải cần quan tâm đến một biện pháp tốt hơn để cải thiện tình hình trên về lâu dài nếu không muốn mất miếng bánh gaming đang còn quá “béo bở” tại thị phần Châu Á. ENJ sẽ thế chỗ Ripple? Có vẻ điều đó nghe thật khó tin, nhưng đối với crypto, sự điên rồ là điều diễn ra thường xuyên nhất.

Marcus

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:


Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page