Kiến Thức Chung

Lớp giao dịch 101: Chỉ báo ADX là gì? Cách giao dịch cùng chỉ báo ADX

Trong thời gian qua thì khá nhiều anh em trong group chat của 68 Trading thắc mắc về chỉ báo ADX. Vậy nên, bài giảng lần này thì Lớp giao dịch 101 của 68 Trading sẽ gửi đến các bạn “tất tần tật” về chỉ báo ADX cũng như một số chiến thuật giao dịch hiệu quả với chỉ báo này.


???? Tham gia Cộng đồng đầu tư 68 Trading trên Telegram để đón xem các phân tích kỹ thuật về những đồng coin tiềm năng tại đây: Channel Thông báo | Channel Thảo luận


Xem thêm các bài viết khác về Lớp giao dịch 101: 

Chỉ báo ADX là gì?

Khái niệm

ADX (viết tắt của Average Directional Index) là chỉ báo kỹ thuật thường được các trader sử dụng để xác định xu hướng hiện tại của thị trường. Đồng thời, chỉ báo ADX cũng giúp các bạn nhận biết được những lúc thị trường đi ngang (sideway) để chuẩn bị chiến thuật giao dịch phù hợp.

Khoảng thời gian để tính toán của chỉ báo ADX thường được mặc định là 14 ngày – tức ADX(14). 

Thành phần của chỉ báo ADX

  • Đường ADX: có giá trị dao động từ 0-100, được dùng để đo “sức khỏe” của xu hướng hiện tại của thị trường. 
  • DMI (Directional Movement Index): gồm hai đường là DI+ và DI- nhằm giúp xác định tín hiệu để vào lệnh long hoặc short

Đường DMI là gì?

Đường DMI (viết tắt của Directional Movement Index) giúp trader xác định được thị trường có đang giao dịch theo một xu hướng nhất định nào hay không. Trong đó, DMI gồm có 2 đường DI+ và DI- với ý nghĩa như sau:

  • Đường DI+ (Directional Indicator +): đại diện cho xu hướng tăng. Cụ thể, nếu áp lực mua lớn hơn áp lực bán thì đường DI+ sẽ tăng lên. 
  • Đường DI- (Directional Indicator -): đại diện cho xu hướng giảm. Đường này ngược lại với DI+, khi bên mua chiếm ưu thế thì đường DI- sẽ tăng lên.
Xem thêm  Làm thế nào mua Bitcoin, phương pháp thông thường, mẹo khi mua Bitcoin

Hai đường DI+ và DI- được xác định bằng cách so sánh khung giá đỉnh/đáy của ngày hôm nay với ngày hôm trước. Sau đó, sẽ kiểm tra xem khung giá của hôm nay nằm cao hơn hay thấp hơn khung của ngày hôm qua rồi lấy bình quân kết quả này trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách đọc chỉ báo ADX

Chỉ báo ADX được thể hiện ở dạng biểu đồ đường và dao động trong giá trị từ 0 – 100. Trong đó, sức mạnh của xu hướng được định lượng theo những khoảng giá trị như sau:

chi-bao-adx-2

Trong vùng [0,25] thì chỉ báo ADX cho biết rằng thị trường đang sideway hoặc mức độ hình thành xu hướng còn rất yếu. Tuy nhiên, trong vùng này, chúng ta có thể tiếp tục chia thành 2 mức độ nhỏ hơn là:

  • Từ 0 đến 20: không có xu hướng (thị trường sideway)
  • Từ 20 đến 25: xu hướng đang có dấu hiệu hình thành, bạn bắt đầu theo dõi và có thể vào lệnh khi tín hiệu xác nhận vượt mức 25. 

Chiến thuật giao dịch với chỉ báo ADX

Tín hiệu có thể vào lệnh short

Như đã đề cập ở trên, 2 đường DI+ và DI- của chỉ báo ADX có vai trò quan trọng để xác định xu hướng giao dịch. Cụ thể là một số tín hiệu có độ tin cậy tương đối cao như sau:

Bạn có thể vào lệnh short khi quan sát được các dấu hiệu như sau:

  • ADX vượt trên mức 25
  • Đường DI+ cắt xuống hoặc nằm dưới đường DI-
Xem thêm  Marketers Vietnam Young Lions 2018 - Giấc mơ biến Việt Nam thành Quốc gia Blockchain
chi-bao-adx-3
Đặt lệnh short theo chỉ báo ADX

Chẳng hạn như trong hình dưới đây, vùng khoanh tròn màu xanh dương cho thấy rằng ADX đã và đang dao động ở trên mức 25. Do đó, điều bạn cần chờ đợi là đường DI+ cắt xuống dưới đường DI-.

Và rồi điều ấy đã xảy ra ngay tại vùng được khoanh màu đỏ. Đây cũng là thời điểm mà bạn có thể vào lệnh short. Khi đã vào một xu hướng rõ ràng, ADX đều sẽ dao động ở trên 25 và ví dụ trong hình là một downtrend. 

Khi đang trong xu hướng giảm, giá sẽ giảm về các vùng hỗ trợ. Quan sát vào biểu đồ, ta có thể thấy rằng vùng giá 33.290 USD là một đường hỗ trợ mạnh. Do đó, bạn có thể chốt lời (take profit) tại đây. 

Tín hiệu có thể vào lệnh long

Tương tự như trên, bạn cũng có thể quan sát biểu đồ và vào một lệnh long với những tín hiệu đáng tin cậy như sau:

  • ADX vượt trên mức 25
  • Đường DI+ cắt lên hoặc nằm ở trên đường DI- 
chi-bao-adx-4
Đặt lệnh long theo chỉ báo ADX

Quan sát vào hình dưới đây, tại vùng màu xanh dương, đường ADX đang ở quanh [5,20] và có dấu hiệu chuẩn bị tạo thành một xu hướng. Bên cạnh đó, đường DI+ cũng đang dần di chuyển lên cao và sẵn sàng để cắt lên trên đường DI-. 

Ngay tại vùng màu tím, tất cả những gì mà chúng ta chờ đợi đều đã đến. ADX vượt mức 25, còn đường DI+ cũng đã cắt lên trên DI-, ngoài ra, giá trên biểu đồ cũng cho thấy thị trường trước đó đang là xu hướng tăng. 

Xem thêm  Zcash là gì? Tất tần tật về mua bán, ví, đầu tư Zcash (ZEC)

Với những yếu tố trên, bạn có thể đặt lệnh long ngay tại vùng màu tím, tức chỗ mũi tên màu xanh lá. Mức cắt lỗ là tại hỗ trợ gần nhất, tức mức giá 32.391 USD. Còn điểm chốt lời là tại kháng cự mạnh nhất. Ở đây chúng ta có thể quan sát thấy đó là ngay vùng giá 35.167 USD.

Tổng kết 

Bên cạnh đường MA hay Fibo thì chỉ báo ADX cũng là một công cụ hữu hiệu để xác định xu hướng thị trường. Đây cũng là “vũ khí” hiệu quả dành cho các bạn trader thường giao dịch ngắn hạn hoặc scalping. 

Hy vọng qua bài viết này thì các bạn đã có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để giao dịch cùng chỉ báo ADX. Nếu bạn đang quan tâm đến chỉ báo kỹ thuật hay kiến thức trading nào khác thì để lại bình luận bên dưới hoặc nhắn tin 68 Trading nhé! 

Ducky

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page