Các Đồng Coin

MakerDAO (MKR Token) là gì? Tìm hiểu dự án MakerDAO và token MRK

MakerDAO là gì? Tổng quan về hệ thống Stablecoin của DAI

MakerDAO là gì?
MakerDAO là gì?

Được thành lập vào năm 2014 bởi Rune Christensen, MakerDAO là một trong những dự án stablecoin chạy trên blockchain của Ethereum lâu đời nhất trong lĩnh vực tiền điện tử.

DAI Stablecoin là gì?

DAI Stablecoin là 1 đồng stablecoin được thế chấp bởi Cryptocurrency. Hệ thống Stablecoin của DAI được vận hành bởi một đồng stablecoin là DAI và giá của nó được giữ ổn định nhằm loại bỏ các biến động về giá so với các đồng coin khác. 1 DAI = 1 USD.

MakerDAO & DAI là gì?

Maker là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng bên trên mạng lưới Blockchain của Ethereum. Nó được dùng để hỗ trợ cũng như giữ giá của đồng stablecoin DAI (1 DAI = 1 USD) luôn được ổn định, với cơ chế Collateralized Debt Positions (CDP).
Nền tảng của MakerDAO cho phép người dùng có thể sử dụng tài sản của họ trên Ethereum để đổi lấy đồng DAI Stablecoin thông qua hợp đồng thông minh.

Phương thức hoạt động của MakerDAO

MakerDAO giải quyết vấn đề gì?

Chúng ta đều biết rằng, sự biến động của thị trường tiền điện tử là rất lớn. Vì vậy cộng đồng rất mong chờ một loại tiền mã hóa có giá trị ổn định để bảo đảm tài sản của mình.
Hiện tại đang có hơn 28 loại Stable coin và Tether (USDT) đang chiếm tới hơn 82% thị phần.
Tuy nhiên các đồng stablecoin này lại được phát hành bởi một tổ chức tập trung, với cam kết là 1 stablecoin phát hành sẽ được đảm bảo bởi 1 USD trong ngân hàng. Nhưng điều đó có đúng hay không chúng ta không thể nào biết được.
Do vậy, Maker được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Nó tạo ra một loại stable coin có giá trị được neo theo đồng USD nhưng lại được thế chấp bởi tiền điện tử, và điều đặc biệt nó là một hệ thống phi tập trung do đó tất cả diễn ra minh bạch và đều có thể kiểm soát.

Xem thêm  Tìm hiểu game DungeonSwap (DND) là gì? Review và hướng dẫn chơi game DungeonSwap

Cách hoạt động của MakerDAO

Maker protocol cho phép người dùng tạo ra DAI token bằng cách sử dụng Smart contract “Collateralized Debt Position – CDP”. DAI là một stable coin phi tập trung không được phát hành hoặc quản lý bởi bất kỳ tổ chức tập trung hoặc đối tác trung gian nào. 
Tất cả các DAI được hỗ trợ bởi một lượng tài sản thế chấp đã được ký quỹ riêng vào các Smart contract Ethereum và hoàn toàn công khai. Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể theo dõi tình trạng của hệ thống bất kỳ lúc nào tại daistats.com

Cách thức hoạt động của MakerDAO
Cách thức hoạt động của MakerDAO

Maker cam kết khi người dùng gửi vào một lượng ETH, họ sẽ được nhận lại một lượng DAI tương ứng. Hiểu đơn giản Maker sẽ là bên cho vay tín dụng, ETH là tài sản thế chấp và DAI là số tiền user được vay.
Maker protocol sẽ sử dụng MKR token để đảm bảo quá trình này diễn ra hiệu quả, đảm bảo giá của 1 DAI luôn luôn bằng 1 USD.
Trong trường hợp xảy ra một sự kiện có thể đe dọa toàn bộ hệ thống (bị hack hoặc tài sản thế chấp bị mất giá), lúc đó một cơ chế được gọi là “Giải quyết toàn cầu – Global settlement” sẽ được kích hoạt. Sau đó, quá trình tạo ra CDP sẽ tạm dừng, người dừng có thể nhận tài sản thế chấp bằng DAI hoặc CDP chưa thanh toán của họ.
Cơ chế này được tạo ra để củng cố niềm tin vào hệ thống MakerDAO

Token MKR là gì? Token DAI là gì?

 • Tên Token: MakerDAO
 • Ticker: MKR
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn Token: ERC20 
 • Địa chỉ Contract: 0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2
 • Tổng cung: 1.005.577 MKR
 • Cung lưu thông: 902.313 MKR

Roadmap

Không giống như nhiều dự án khác, Maker thực sự không có một Roadmap rõ ràng.
Tuy nhiên theo đề cập của team dự án, một kế hoạch tập trung vào phiên bản mới của Maker protocol đang được thực hiện. Multi Collateral DAI (MCD) sẽ được ra mắt và chạy mainet trên mạng Ethereum với những thay đổi lớn như sau:

 • Chấp nhận bất kỳ tài sản (Base trên Ethereum) làm tài sản thế chấp để tạo ra DAI.
 • Token DAI mới.
 • Hỗ trợ nhiều loại tài sản thế chấp Vault (Khởi chạy với ETH và BAT)
 • Dai Saving Rate (DSR) cho phép người dùng lock một lượng Dai nhất định rồi kiếm lãi trên khoản gửi đó. 
Xem thêm  DAO Maker (DAO) là gì? Chi tiết về nền tảng DAO Maker và DAO coin

Team

Thành viên của dự án MRK Token
Thành viên của dự án MRK Token

Nguồn: makerdao.com
Đội ngũ phát triển của MakerDAO đều là những chuyên gia có kinh nghiệp từ lĩnh vực công nghệ cho đến tài chính.
Đây là nền tảng khá vững chắc để dự án phát triển hơn trong tương lai.

Cách kiếm và sở hữu MKR Token

MKR là utility token của hệ sinh thái Maker và bạn không thể mint chúng như các token khác, cách duy nhất bạn có thể sở hữu được token này là mua ở những sàn đã niêm yết MKR.

Sàn giao dịch MKR Token

Hiện nay MKR đang được hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch lớn đã niêm yết token này như: Binance, Huobi Global, Coinbase, MXC, OKEx,…

Ví lưu trữ token MKR

MKR là token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ trên các ví có hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

Có nên đầu tư vào MakerDAO & DAI

MakerDAO (MKR) là một dự án đầy tham vọng nhằm hướng tới một tương lai phi tập trung cho lĩnh vực tiền điện tử. Theo như roadmap đã thông báo, dự án có tể phải mất ba năm để khởi chạy mainnet trên Ethereum.
Các nhà phát triển của MakerDAO đang đặt rất nhiều hy vọng vào sự thành công của dự án dựa trên những tính năng nổi bật sau:

 • Maker là một hệ thống sử dụng cả hai token MKR và DAI ERC-20, cả hai đều sử dụng ETH làm cặp giao dịch.
 • Maker sử dụng token MKR và Smart Contract CDP để ổn định token DAI ở mức 1 USD. Nó được neo giá với USD và có thể chuyển được sang một loại tiền tệ khác trong trường hợp nền kinh tế Mỹ sụp đổ, đồng USD bị mất giá.
 • Maker là một nền tảng phi tập trung, được hỗ trợ bởi nhiều sàn DEX hàng đầu thế giới.
 • Quyền bỏ phiếu trên nền tảng Maker được nắm giữ bởi những người sở hữu token MKR, họ là những người quyết định cuối cùng cho DAI stablecoin và do đó được khuyến khích để giữ cho nền tảng hoạt động ổn định. 
Xem thêm  Mina Protocol (MINA) coin là gì? Hướng dẫn mua MINA trên Coinlist

Nếu các bạn có ý định muốn đầu tư vào dự án thì MKR Token là một sự lựa chọn không hề tồi một tí nào. MKR Token vừa là Utility Token (token tiện ích) và còn là Governance Token (token quản trị). Giá trị của MKR sẽ tăng khi nhu cầu mua vào tăng.

Tổng kết

Với những đặc điểm trên, Maker có cơ hội tốt để vượt qua Tether để trở thành đồng tiền ổn định lớn nhất được lựa chọn trong lĩnh vực tiền điện tử. Mặc dù hiện nay nó đang phải đối mặt với sự hợp tác của rất nhiều loại stable coin khác đang phát triển. Qua đây, Coin68 đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về MakerDAO và MKR Token, hy vọng bạn đã có quyết định đầu tư của riêng mình.


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page