Kiến Thức Chung

Một “chìa khoá” bí mật bị giấu kín từ lâu của Bitcoin sắp sửa được hé lộ

Một “chìa khoá” bí mật bị giấu kín từ lâu của Bitcoin sắp sửa được hé lộ
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày.

Một bí mật được chôn giấu từ bao lâu nay của Bitcoin chuẩn bị được tiết lộ.
Không, đó rất tiếc không phải là danh tính của Satoshi Nakamoto, cũng không phải mật khẩu cho ví tiền 1 triệu BTC của ông, mà đó là là chiếc private key được nhà sáng lập Bitcoin tin tưởng giao lại cho số ít các nhà phát triển Bitcoin đời đầu.
Private key này có thể được dùng để kích hoạt giao thức “Hệ thống báo động” – một thời được dùng để gửi tin nhắn khẩn cấp đến cho những ai đang chạy phần mềm BTC đề phòng có chuyện gì đó bất trắc xảy ra, đe doạ đến nguồn quỹ của họ.
Nếu bạn không hề hay biết đến sự tồn tại của hệ thống cảnh báo này, đó là bởi nó đã bị “cho về hưu” hồi năm 2016 do những lo ngại về an ninh và sự hiểu nhầm về công dụng của cơ chế ấy.
“Hệ thống báo động là nguyên nhân thường xuyên gây hiểu nhầm về mô hình an ninh và ‘hiệu quả giám sát’,” nhà phát triển Bitcoin Core Greg Maxwell đã viết như vậy trong một email gửi đến cộng đồng hồi tháng 09/2016.
Nói ngắn gọn thì một bộ phận trong cộng đồng Bitcoin lầm tưởng nó có thể được dùng để thay đổi các quy luật mạng lưới mà gắn kết người dùng với nhau, nhưng hoá ra không phải. Ví dụ, một nhà phát triển BitcoinJ từng muốn sử dụng key trên để kiểm soát phụ phí giao dịch, trong khi một nhân viên của Bloq ra sức ép đòi Bitcoin Core sử dụng chìa khoá ấy để thay đổi độ khó thuật toán đào tiền.
Đó là chưa kể đến việc các nhà phát triển lo ngại là nếu private key này lọt vào tay của kẻ xấu thì hắn có thể phát ra những tin tức sai sự thật để gây hoảng loạn trên khắp mạng lưới.
Chính vì vậy, đối với không ít người, việc tiết lộ chìa khoá này – hiện chuẩn bị được tiến hành bởi cộng tác viên Bitcoin Core Bryan Bishop – là một sự kiện chấn động.

“Các bạn ạ, chúng ta chuẩn bị có chuyện hay để xem đây,” Bishop tweet, sau đó là một tràng các bằng chứng được ông trình ra để chứng minh mình đúng thật đang sở hữu chiếc private key bí mật này, nhưng vẫn chưa hé lộ nó hoàn toàn.

 

Chữ ký của Satoshi bằng chìa khoá cảnh báo của SHA256: “Tôi không phải CSW (Craig S. Wright). Không như tôi, ông ta chẳng thể ký bằng chìa khoá cảnh báo của Bitcoin được.

Sau khi các nhà phát triển Bitcoin Core cập nhật bộ mã mới vào cuối năm 2016 mà không có hệ thống cảnh báo, sang đến tháng 01/2017, đoạn “tin nhắn khẩn cuối cùng” được truyền đi, đã được lập trình để không thể bị ghi đè lên bởi mọi tin nhắn nào khác trong tương lai.
Tuy vậy, chiếc private key trên vẫn cần phải được công khai để bảo vệ danh tiếng cho các nhà phát triển đang nắm giữ nó, tránh bị cộng đồng “ném đá”.
Bishop chia sẻ với CoinDesk rằng ông định sẽ sớm công bố nó, nhưng vẫn chưa xác định được mốc thời gian cụ thể:

Đã đến lúc rồi. Tôi đang cân nhắc về việc công bố private key vào đầu tháng 7 tại Hội nghị Building on Bitcoin, nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Mối đe doạ dành cho Altcoin

Song, mọi thứ không có đơn giản như mới thoáng nghe qua lúc ban đầu.
Việc tiết lộ key này là cực kì nguy hiểm cho các đồng tiền điện tử nào mà sử dụng phiên bản của bộ mã Bitcoin lúc mới phát hành tiền và chưa vô hiệu hoá cơ chế “Hệ thống cảnh báo” của riêng mình.

“Nếu các đồng tiền sao chép chưa vô hiệu hoá hệ thống cảnh báo, hay là thay đổi chìa khoá cảnh báo, và nếu họ cũng chưa gửi “tin nhắn khẩn cuối cùng”, thì một khi chìa khoá Bitcoin được công bố thì bất cứ ai cũng có thể dùng nó để kích hoạt hệ thống cảnh báo trên các mạng lưới khác,” Bishop trả lời phỏng vấn với CoinDesk.

 

Điều này trên thực tế đã từng xảy ra. Nhà phát triển Litecoin Charlie Lee chia sẻ trên Twitter ngay tuần trước về câu chuyện về đồng tiền ít người biết mang tên Feathercoin, vốn đã sử dụng lại bộ mã của Litecoin, nhận được tin nhắn khẩn từ Litecoin là phải nâng cấp mạng lưới lên phiên bản client mới nhất của LTC.

Tôi vẫn nhớ hồi mà ai đó đã lặp lại cảnh báo của Litecoin trên mạng lưới Feathercoin. Mọi người dùng Feathercoin khi ấy đã được yêu cầu phải nâng cấp lên client Litecoin mới nhất.

Và tuy sự cố trên không để lại bất kì hậu quả nghiêm trọng nào, thế nhưng việc nắm trong tay mình khả năng chuyển cảnh báo đến cho hàng loạt các mạng lưới “nghe có vẻ cực kì nguy hiểm”.
Chính vì vậy, trong email hồi năm 2016 của Maxwell, ông cho biết sẽ tiếp tục dành thêm thời gian xem xét mã cơ sở của các đồng tiền điện tử khác. Nếu trong chúng có chứa mã kích hoạt hệ thống khẩn cấp từ Bitcoin thì ông sẽ nhanh chóng cảnh báo đội ngũ phát triển của dự án ấy để nhờ họ gỡ bỏ ngay lập tức.
Maxwell kết luận:

Tại một điểm thời gian nào đó sau này, tôi định sẽ công khai cái private key ấy, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị bôi nhọ danh tiếng và giảm thiểu rủi ro hiểu nhầm bởi chìa khoá ấy được xem là một dạng quyền lực trung tâm được tin tưởng.

Danh tiếng Bitcoin “ngàn cân treo sợi tóc”

Nhưng, đã ngót gần 2 năm rồi, mà vẫn chưa thấy Maxwell – hay bất kì nhà phát triển Bitcoin Core nào – tiết lộ private key.
“Đó là thứ mà chúng tôi muốn công bố nhiều năm nay rồi. Song, vẫn chưa thấy ai có động thái gì cả,” Bishop nói.
Tính đến bây giờ có lẽ đã đủ thời gian để các dự án mà có thể bị ảnh hưởng gỡ bỏ code và nâng cấp. Mặc dù vậy, không thể loại trừ khả năng có một số đồng tiền không còn nhà phát triển nữa, nhưng cộng đồng người dùng và hoạt động giao dịch vẫn còn tiếp diễn.
Do đó, Bishop trong thời gian qua đã cho các dự án này cơ hội cuối cùng bằng cách thông tin rộng rãi trên Twitter và các kênh mạng xã hội khác.
Thời gian chờ đợi càng kéo dài thì áp lực đặt lên vai các nhà phát triển ngày càng lớn. Giả dụ, nếu private key bị lộ ra và được dùng để gửi một tin nhắn với ý định xấu thì chắc chắn cộng đồng sẽ có quyền đổ lỗi cho Bitcoin Core, những người duy nhất nắm giữ bí mật này.
Chưa hết, Bishop chia sẻ với CoinDesk là còn có rất nhiều lỗ hổng mạng lưới gắn liền với hệ thống cảnh báo mà ông định sẽ tiết lộ luôn một khi công bố private key cho cộng đồng. Ông kết luận:

“Sẽ là điều tốt nhất cho tất cả nếu bí mật này cuối cùng cũng được bật mí.” 

 

(18 số 0) 21e800 – Vì lẽ gì mà cộng đồng tiền điện tử đang muốn “nổ tung não” vì chuỗi số này? – Coin68 – Tin tức bitcoin, blockchain, tiền điện tử mỗi ngày

“00000000000000000021e800” – đó là 18 số 0 tiếp nối liên tục nhau theo sau bởi 21e8 rồi thêm 2 số 0 khác nữa – một dòng kí tự ban đầu nhìn qua thì chẳng có gì đặc biệt. Tương tự, dòng hash hoàn chỉnh là 00000000000000000021e800c1e8df51b22c1588e5a624bea 17e9faa34b2dc4a cũng chẳng có gì đáng để mà nói.

Theo CoinDesk

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page