Kiến Thức Chung

Pool 3 token là gì? Cách deposit tiền làm sao để tránh bị thiệt hại

Ở giai đoạn hiện tại, chắc hẳn nhiều anh em đã quen với khái niệm cung cấp thanh khoản và farming. Tuy nhiên, dạo gần đây thì có phổ biến các dạng pool 3 token và phương thức hoạt động của dạng pool này với nhiều anh em vẫn là khá khó hiểu. Do đó, hôm nay hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của dạng pool này, để khi nạp tiền vào pool, anh em có thể tránh được những tổn thất không đáng có nhé.

Pool 3 token là gì? Cách deposit tiền làm sao để tránh bị thiệt hại
Pool 3 token là gì? Cách deposit tiền làm sao để tránh bị thiệt hại

Cung cấp thanh khoản và farming truyền thống

Chắc là nhiều anh em quen với mô hình farming truyền thống (với pool có 2 token) rồi. Vấn đề hoạt động của các pool dạng này, cũng như là Impermanent Loss (IL: hao tổn không đáng có) được tính toán ra sao thì mình đã giải thích rất chi tiết trong bài ví dụ dưới đây nhé, anh em nào quan tâm thì có thể tìm đọc.

>> Chi tiết: Một ví dụ về biến động khi tham gia cung cấp thanh khoản và farming

Mùa nào thức nấy

Sau khi đã nắm được mô hình vận hành chung ở phần trước, chúng ta sẽ đi đến một vài gạch đầu dòng suy ra như sau:

  • Khi uptrend: farm cặp crypto-crypto (để vừa hưởng được lợi nhuận từ các đồng crypto thành phần, vừa hưởng được lãi APR cao).
  • Khi sideway: farm cặp stablecoin-stablecoin (dù lãi APR thấp, nhưng vẫn có những cách chơi để chúng ta tối ưu, cái này thì mình giải thích ở những phần sau).
  • Khi thị trường lao dốc: hạn chế farm, nhưng nếu muốn ăn lãi, thì có thể farm cặp crypto-stablecoin (vì giá đồng crypto trong cặp có thể bị biến động, nhưng bù lại bạn sẽ hưởng được lượng token nhiều hơn).
Xem thêm  Polkacover (CVR) là gì? Nền tảng giao dịch Polkacover trên Polkadot

Giới thiệu pool 3 token – Lợi ích và cách nạp tiền sao cho hợp lý

Pool 3 token không phải là mới xuất hiện, khi nó đã được Curve Finance tích hợp khá lâu rồi. Thay vì chỉ có 2 token trong pool, pool lần này sẽ có sự góp mặt của 3 token (vd: USDT-USDC-DAI, hoặc USDT-USDC-PAI…)

Lợi ích của dạng pool này

Dạng pool này sẽ giúp thanh khoản tập trung ở một nơi, thay vì phải phân tán ra nhiều pool khác nhau. Ví dụ, pool USDT-USDC-DAI sẽ được xem là tổng hợp của 3 pool: USDT-USDC, USDC-DAI và DAI-USDT.

Việc tổng hợp này sẽ có lợi cho các bên như sau:

  • Người dùng: pool 3 token này sẽ trở thành giải pháp “all-in-one” (tổng hợp), ngoài ra cơ cấu kiềng 3 chân sẽ giúp giảm rất nhiều trượt giá.
  • Nhà cung cấp thanh khoản: họ sẽ có nhiều cơ hội săn arbitrage. Các arbitrageur sẽ giúp cân bằng lại tỷ lệ các token trong pool.
  • Dự án: rủi ro bị lệch tỷ lệ token trong pool sẽ giảm xuống. Ví dụ với các pool 2 token, tỷ lệ có thể nhanh chóng bị biến động từ 50-50 thành 60-40 hoặc thậm chí nhiều hơn nếu có các yêu cầu mua vào token số lượng lớn.

Để dễ hình dung hơn, chúng ta so sánh pool 3 token và pool 2 token trong trường hợp dưới đây.

Với cơ chế pool 3 token, việc chênh lệch tỷ giá sẽ được giảm thiểu ất nhiều. Ví dụ, chúng ta hãy đảo qua pool PAI-USDC trên Saber, một nền tảng stableswap khác cũng hợp tác với Parrot.

Xem thêm  Lí giải về bull flag và bear flag -

Tỷ lệ thậm chí là 54-45 (tức 1 PAI đổi 0,83 USDC). Sẽ là trượt giá rất nhiều nếu như so với tỷ giá 34-35 (tức 1 PAI đổi 1,02 USDC) cho cặp USDC-PAI ở pool 3 token.

Trên đây là một so sánh nhỏ để anh em dễ hình dung được hiệu quả của pool 3 token.

Cách nạp rút tiền tối ưu

Như vậy, mỗi token trong pool sẽ chiếm tỷ lệ tối ưu là (33,33%). Trong ví dụ dưới đây, chúng ta thấy usdt đang ở tỷ trọng thấp hơn 33%. Do đó, với một lượng usdt thấp hơn, bạn có thể chiếm được lượng LP nhiều hơn. Ngược lại, nếu deposit vào bằng USDC trong trường hợp này, bạn sẽ bị nền tảng “phạt” vì làm tỷ lệ lệch trầm trọng hơn.

Khi rút token khỏi pool, bạn sẽ có 2 lựa chọn là rút 1 loại token duy nhất hoặc là rút đều 3 token:

  • Rút 1 token: bạn sẽ chịu một khoản phí giao dịch, vì pool sẽ phải swap từ 2 token còn lại sang đồng bạn muốn rút.
  • Rút đều cả 3: cách này sẽ không ngốn thêm tiền giao dịch của bạn.

Cách tối ưu hoá vốn khi cung cấp thanh khoản cho pool 3 token

Hiện tại, Parrot (một nền tảng giống với MakerDAO trên Solana) đang có chương trình khuyến khích người dùng mint token PAI (đồng stablecoin của họ, có thể xem nó tương ứng với DAI bên MakerDAO).

Để có PAI, bạn sẽ phải deposit usdc, btc hoặc bất cứ tài sản nào mà Parrot hỗ trợ vào nền tảng của họ, từ đó mint ra PAI.

Xem thêm  Swift Code là gì?Danh sách Mã Swift Code ngân hàng Việt Nam 2020

Với lượng PAI này, bạn có thể dep vào pool 3 token trên Mercurial. Theo đó, bạn sẽ vừa nhận được MER trả về hàng tháng, đồng thời nhận được 2 khoản reward PRT. Một là do cung cấp vào pool 3 token của Mercurial, và hai là khoản do bạn đã thực hiện mint PAI ở bước trước. Minh hoạ về APR trong pool thì anh em có thể theo dõi ở hình dưới đây.

Trên đây là tổng quan về pool 3 token và sự khác biệt của dạng pool này với các pool thanh khoản truyền thống. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích cho anh em.

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page