Kiến Thức Chung

Quant Zone Rules là gì? Giao dịch không cần trực tiếp thao tác vào lệnh bằng cách nào?

Anh em chắc cũng nghe qua về bot trading rồi phải không? Sẽ như thế nào nếu chúng ta tự tạo một hệ thống giao dịch của riêng mình và không cần phải trực tiếp thao tác vào lệnh nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận? Chờ đợi gì nữa mà anh em không thử ngay Quant Zone Rules trên FTX. Hôm nay hãy cùng Coin68 tìm hiểu về tính năng vô cùng thú vị này nhé!!!

Quant Zone Rules là gì? Giao dịch không cần trực tiếp thao tác vào lệnh bằng cách nào?
Quant Zone Rules là gì? Giao dịch không cần trực tiếp thao tác vào lệnh bằng cách nào?

Quant Zone Rules là gì?

Quant Zone Rules là tính năng giúp bạn đặt điều kiện vào lệnh một cách chi tiết hơn. Nó giống với việc nếu giá BTC chạm ngưỡng 9.000 USD, thì sàn hãy bán ra với giá 8.980 USD để tránh việc tôi có thể gặp rủi ro đu đỉnh trong tương lai.

Vì sao cần Quant Zone Rules dù đã có các lệnh stop loss trên nhiều platform khác?

Đầu tiên, các điều kiện được Quant Zone Rules cung cấp sẽ đa dạng hơn. Nó không chỉ đơn thuần là nếu giá BTC chạm ngưỡng 9.000 USD, mà còn là nhiều điều kiện tích hợp một lúc, ví dụ như nếu premium (chênh lệch giữa giá spot và giá của thị trường hợp đồng tương lai) cao hơn 50 USD chẳng hạn. 

Sử dụng Quant Zone như thế nào?

Trên trang chủ của FTX, anh em bấm vào mục Quant Zone, tiếp đó bấm vào “Get Started” – “Bắt đầu”.

Sau đó anh em bấm vào dấu cộng màu xanh có chữ “Create new Rules”, anh em nào chỉnh tiếng việt thì nó sẽ là “Tạo Rules mới”.

Anh em nhập tên cái Rule của mình vào nhé, ở đây mình tạm đặt là Beautiful_FTX.

Trước tiên, mình sẽ nói sơ qua về tổng thể. Anh em có thể thấy trên giao diện hiện ra 2 phần. Một là Trigger, anh em hiểu nôm na đây là chỗ mình sẽ nhập các Condition (điều kiện) để đặt lệnh. Phần thứ hai là Action với hành động cụ thể mà anh em muốn thực hiện trên nền tảng.

  • Thao tác trên phần Trigger

Okelah, bắt đầu với phần trigger. Anh em nào bế tắc và mới xài lần đầu thì bấm vào cái dấu hỏi màu trắng chỗ tay phải. Nó sẽ hiện ra cho anh em các câu lệnh và điều kiện có thể thực hiện.

Xem thêm  Unido (UDO) coin là gì? Thông tin chi tiết về dự án Unido và UDO coin

Cơ bản mình thấy phần này nó hao hao với các câu lệnh trong Python. Tuy nhiên một điểm trừ là với những ai chưa quen với lập trình như mình thì xài cũng hơi cà cuống và phiền thật.

Trong phần dấu hỏi trắng đó có hướng dẫn các câu lệnh, mình xin phép chỉ nêu 3 ý chính để anh em thử xài. 

Thứ nhất là câu điều kiện. Nó sẽ có 2 dạng điều kiện chính thường dùng là and (và) và or (hoặc). “A and B” thì sàn nó sẽ hiểu là phải thoả cả hai điều kiện A và B thì lệnh mới được đặt. Còn “A or B” thì chỉ cần một trong 2 điều kiện A hoặc B thoả mãn, action(tức hành động bạn muốn thực hiện trên nền tảng) sẽ được tiến hành.

Đó là cấu trúc chung. Tiếp đến chúng ta sẽ đến với những lệnh thường gặp để ghép vào điều kiện A cũng như điều kiện B trong cấu trúc trên. Đơn giản nhất là price(“BTC-PERP”). Đây là điều kiện liên quan đến giá hợp đồng tương lai không kì hạn của BTC. Tương tự, price(“BTC-PERP”, n) là giá BTC trong giai đoạn cách đây n phút. Còn rất nhiều các điều kiện trong danh mục mà anh em có thể tận dụng.

Oke, vậy làm sau để ghép các điều kiện này với con số cụ thể, anh em cần các dấu phải không nào. Các dấu cộng trừ nhân chia cũng đã được liệt kê cụ thể trong bảng. Nó cũng giống toán bình thường thôi. Anh em chỉ cần chú ý 2 cái mới là x // y (tức chia lấy phần nguyên như 9 chia 2 bằng hẳn 4) và x%y (tức chia lấy phần dư như 9 chia 2 dư 1). Còn một cái lạ nữa muốn trình bày luôn  là x**y (tức là x mũ y) anh em nhé.

Xem thêm  Giao Dịch 101 - Hướng dẫn sử dụng MACD

Vậy, tổng hợp 3 phần mình nói là điều kiện (and, or) các lệnh (giá, độ chênh lệch) và toán tử (các phép cộng trừ nhân chia), chúng ta có thể tự thiết kế cho mình một system giao dịch xịn sò. Lấy ví dụ, khi giá BTC-PERP 10 phút trước lớn hơn 9.500 USD và độ chênh lệch với giá spot là 50 USD, hãy mua BTC-PERP cho tôi một lênh short với kích thước (size) là 5 BTC. Oke chúng ta sẽ bắt đầu thiết lập bằng câu điều kiện sau:

(price(“BTC-PERP”, 10) > 9500) and (premium(“BTC-PERP”) = 50)

Phần hành động “đặt cho tôi một lệnh short có size là 5 BTC” chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo là Action.

  • Thao tác với phần Action

Ở phần action, bạn sẽ thấy có mục Type (tức loại lệnh).

Bấm vào mũi tên trả xuống chúng ta sẽ có được các lệnh có thể thực hiện.

Các loại lệnh gồm đóng mở vị thế, đặt các lệnh được tự thiết kế, hay tạm ngưng và tiếp tục triển khai Rule. v.v 

Sau khi chọn loại lệnh thì mình cứ giao dịch một cách bình thường như trên nền tảng. Chỉ có điều khác là các lệnh này sẽ được thực hiện một khi điều kiện ở mục Trigger được thoả mãn.

Ở phía dưới anh em thấy có 3 ô. Một là Add Action (tức thêm một hành động khác). Ví dụ anh em vừa muốn mua Bitcoin vừa muốn mua ETH một lúc cũng được luôn.

Nút “Save Draft” để lưu bản sao các Rule mà bạn đã tạo. Và nút “Save and Run” là các Rule sẽ được triển khai luôn.

Xem thêm  Giao thức Mimblewimble là gì? Tìm hiểu về giao thức ẩn danh Mimblewimble

Dưới đây là một ví dụ, mình đặt điều kiện là nếu giá BTC-PERP giảm dưới 3000 USD, hãy đặt cho mình một lệnh long có đòn bẩy là x10 ở giá 2990 USD. Đây chỉ là ví dụ đơn giản thôi nhé. Anh em nào có lý thuyết giao dịch vững chắc thì có thể tự thiết kế các điều kiện phức tạp hơn cho mình.

Sau đó anh em quay về trang chủ để theo dõi các rule đã được lập. Để xoá các rule của mình. Anh em bấm vào tên rules, sau đó bấm vào Disable để vô hiệu hoá rule trước. Lúc đó, nút Delete Rule là “xoá” sẽ sáng lên. Anh em có thể xoá cái Rule mình đã lập nếu không muốn sử dụng nữa.

Lưu ý: 

  • Anh em nên kiểm tra kĩ lưỡng các chi tiết trước khi bấm “Run” vì đây là tiền tươi thóc thật, chứ không đùa được đâu.
  • Ngoài ra, anh em nên test thử với số tiền nhỏ trước khi chính thức muốn kiếm tiền nhờ cách này.
  • Anh em cũng nên cẩn trọng vì đây là sản phẩm còn mới, chưa qua các biến động thị trường lớn và chưa nhận phản hồi nào quá chi tiết từ phía người dùng.

Vậy là mình đã hướng dẫn anh em thiết kế một system giao dịch riêng cho mình vô cùng hiệu quả bằng Quant Zone rồi phải không. Chúc anh em sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị và trade đâu tiếp tục thắng đó nhé!!!


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page