Các Đồng Coin

Stone DeFi (STN) là gì? Tổng quan về dự án Stone DeFi và STN coin

Stone DeFi là gì?

Stone là trình quản lý lợi nhuận duy nhất tập trung và việc tạo ra Rock Solid Yield cho tất người dùng trên nền tảng Defi.
Stone sẽ hướng đến việc hợp tác với các hệ sinh thái khác để tạo ra thị trường thanh khoản lớn cho các staked token. Với các staker của POS tokens, hướng phát triển này sẽ mang cho họ thêm thanh khoản từ staked tokens và một lựa chọn để rút tiền ra khỏi hệ thống ngay lập tức.

Rock solid yield là gì?

Chiến lược yield farming chú trọng phát triển các pool tài sản mới để tối ưu hoá lợi nhuận trong khi vẫn giữ vốn của các LP (Liquidity Provider: người cung cấp thanh khoản) an toàn nhất có thể.

Stone DeFi ra đời để giải quyết vấn đề gì?

Hiện tại hình thức yield farming ở các nền tảng không dành cho những người có vốn nhỏ vì có rất nhiều rào cản khi bạn muốn trở thành một farmer. 
Các rào cản bao gồm: 

 • Phí gas cao vì vậy yield farming chỉ có hiệu quả kinh tế đối với người có vốn lớn.
 • Scam (dự án Whales.finance trên nền tảng Tronfi là một ví dụ khi Team dev ẩn danh và cài đoạn mã để có thể rút toàn bộ số tiền của nhà đầu tư)
 • Smart contract của dự án không được chú trọng dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng có thể làm ảnh hưởng đến tài sản của các farmer. (Yam finance là một ví dụ)
 • Tính bảo mật.

Stone DeFi dùng chiến lược gì để đạt được Rock Solid Yield?

Stone áp dụng 2 chiến lược để đạt được Rock solid yield:

 • Tối đa hoá Sharpe Ratio (thước đo xem mức lợi nhuận là bao nhiêu trên một đơn vị rủi ro) cho các stable coin.
 • Liquid proof of staking (POS).

Stable coin strategies

Stone sẽ tập trung phát triển các chiến lược an toàn để tận dụng stable coin, vì stable coin chiếm một phần rất lớn trong các pool yield farming. Thị trường DeFi có 3 cách để tạo ra lợi nhuận và mỗi nền tảng đặt ra các mức độ rủi ro khác nhau:

 • Lợi nhuận tạo ra từ các giao thức cho vay
 • Lợi nhuận từ phí giao dịch khi trở thành một LP
 • Lợi nhuận được tạo ra từ governance token (token quản trị) hoặc platform token (token của các nền tảng)
Xem thêm  Lớp giao dịch 101: Chỉ báo Keltner Channel là gì? Cách giao dịch hiệu quả cùng chỉ báo Keltner

Stone đề xuất chiến lược yield farming bằng stable coin trên các nền tảng cho vay. Vì thị trường cho vay bằng các stable coin cho trader đang phát triển rất mạnh, tỷ lệ khoản vay trên giá trị tài sản thế chấp đủ để chịu được hầu hết các biến động của thị trường. Ngoài ra, lãi suất của các nền tảng cho vay như Compound, Aave, dForce cũng khá ổn định.
Stone sẽ khởi chạy các vault cho các tài sản đơn lẻ với nhiều chiến lược khác nhau. Người dùng sẽ nhận được cả tiền lãi từ giao thức cho vay và STN token.
Phí giao dịch là một nguồn lợi nhuận khác, nhưng impermanent loss là một trở ngại lớn đối với người dùng gây khó khăn cho người dùng trong việc dự đoán lợi nhuận và tổn thất. Stone hướng đến việc cung cấp Rock Solid Yield, dự án sẽ quan sát các cơ chế AMM mới nhằm giảm thiểu impermanent loss để bảo vệ tài sản của người dùng.

Liquid Proof of Stake (”POS“) Yield Farming

DeFi đã thành công trong việc khuyến khích người dùng tạo các nhóm thanh khoản lớn cho DEX và các giao thức cho vay đối với token ERC20, do đó giúp trải nghiệm người dùng mượt mà như một nền tảng tập trung.
Stone sẽ mở rộng sang các loại tài sản có thể tạo ra lợi nhuận khác. Phần thưởng từ việc staking thường được giữ cố định so với số lượng token được stake. Điều này tạo ra lợi nhuận ổn định cho chủ sở hữu token và cơ hội tăng giá khi giá token tăng.
Hiện tại một số dự án đang sử dụng Liquid PoS để đưa các staked asset lên nền tảng Ethereum như Ramp DeFi và StaFi. Các dự án này giúp người dùng:

 • Bằng cách cho phép các token không thanh khoản có thể giao dịch và chuyển nhượng được, đảm bảo có đủ token trong lưu thông và phát hiện giá hiệu quả trên DEX
 • Người dùng có thể giao dịch các token đã stake để đảm bảo lợi nhuận của họ trong thị trường spot.
Xem thêm  DEX là gì? KHÁC BIỆT giữa sàn tập trung CEX và phi tập trung DEX

Blockchain PoS đang ngày càng trở nên phổ biến nhiều hơn trên thị trường cryptocurrency. Ethereum cũng đã chuyển hướng sang PoS khi cho ra mắt beacon chain POS. Các blockchains POS khác như Polkadot, Oasis, Solana cũng cho thấy sự tăng trưởng rất mạnh từ khi ra mắt.
PoS là một thị trường rộng lớn (tổng vốn hóa thị trường của POS là 108 tỷ $, với 20 tỷ $ tài sản đang được stake) so với ngành DeFi hiện tại (TVL với 14 tỷ USD) tính đến ngày 10 tháng 12 năm 2020. Chúng tôi nhận thấy PoS staking là một cơ hội tuyệt vời để cung cấp Rock solid yield cho người dùng.
Do đó, Stone coi Liquid POS Yield Farming là một chiến lược hấp dẫn để đưa lên nền tảng, bao gồm Ethereum 2.0, Polkadot, Solana, Oasis, Terra, v.v. Chiến lược đầu tiên sẽ được đưa vào thực hiện sẽ là Ethereum 2.0.

Stone DeFi có gì nổi bật?

Stone DeFi đề xuất các nguyên tắc SOLID cho dự án bao gồm:

Stable returns (Lợi nhuận ổn định)

 • Quản lý rủi ro và lợi nhuận để đạt được lợi nhuận ổn định.Không giống như các dự án khác chỉ tập trung vào APY, Stone áp dụng nguyên tắc được sử dụng rộng rãi trong ngành tài chính chính truyền thống là xem xét và cân đối cả 2 yếu tố rủi ro và lợi nhuận. Nguyên tắc này sẽ đảm bảo an toàn vốn cho nhà đầu tư.

Open collaboration (Cộng tác cởi mở)

 • Stone đảm bảo mô hình khuyến khích phù hợp để thưởng cho những người đóng góp cho sự phát triển của dự án. Cách thử hoạt động của Stone rất linh hoạt nên bất kỳ dự án nào cũng có thể hợp tác với Stone. Stone protocol (bao gồm cả các chiến lược) là giao thức mã nguồn mở, hoạt động minh bạch. Điều này cũng cho phép các cộng đồng và đối tác đóng góp vào việc phát triển giao thức một cách dễ dàng.

Long term development (Phát triển lâu dài)

 • Dự án sẽ thiết lập cơ chế trả thưởng phù hợp để thu hút thêm thành viên đóng góp cho sự phát triển của dự án . Các thành viên sáng lập Stone protocol từ công ty RockX cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng dự án trong hai năm tới trước khi cộng đồng quyết định hướng đi tiếp theo của dự án. RockX là một công ty phát triển có nhiều kinh nghiệm về phát triển blockchain và chạy nhiều blockchain validator khác nhau bao gồm: Polkadot, Terra, Solana, Oasis.
Xem thêm  DeFiPulse Inde (DPI) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án DeFiPulse Inde và DPI token

Incremental deployment (Thử nghiệm với quy mô tăng dần)

 • DeFi là một lĩnh vực cần nhiều lần thử nghiệm. Stone sẽ không tung ra sản phẩm đang trong quá trình test cho người dùng. 
 • Dự án sẽ tung ra bản thử nghiệm alpha (được test với số người dùng giới hạn) rồi sau đó dần dần mở rộng cho toàn bộ người dùng.

DAO driven (Hướng tới giao thức quản lý DAO)

 • Dự án Stone DeFi sẽ cung cấp một lộ trình rõ ràng hướng tới DAO governed protocol. Stone sẽ cùng cộng đồng thảo luận về kế hoạch từ ngày 1 và đảm bảo đủ token được dành riêng cho DAO để quản lý dự án trong tương lai.

STN token là gì?

STN là governance token của hệ sinh thái Stone. 

STN token dùng để làm gì?

STN token có 2 chức năng chính:

 • Công cụ để quản trị giao thức
 • Phần thưởng cho LP (Đối với những pool thu hút được nhiều thành khoản hơn thì phần thưởng bằng STN token sẽ nhiều hơn các pool còn lại)

Ngoài ra, Stone cùng dành một phần STN token để làm phần thưởng cho những đóng góp của cộng đồng và cũng như dùng làm quỹ để phát triển dự án trong tương lai.

Tổng kết

Qua bài viết giới thiệu về Stone DeFi và STN coin, Coin68 hy vọng các bạn có được một cái tổng quan về dự án Stone DeFi cũng như STN coin. Dự án còn một số thông tin khá hạn chế, Coin68 sẽ cập nhật trong thời gian sắp tới nếu dự án có cập nhật thêm thông tin. Thông tin trong bài viết là do đội ngũ Coin68 tự nghiên cứu và biên soạn, không được xem là lời khuyên đầu tư. Coin68 xin chúc các bạn thành công!


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page