Kiến Thức Chung

Stoploss/Stop limit là gì ? Cách đặt Stoploss/Stop limit CỰC HIỆU QUẢ

Stoploss là gì?

 • Stoploss có thể hiểu đơn giản là lệnh dừng lỗ là loại lệnh dùng để hạn chế mức độ lỗ tại một mức giá đặt ra từ trước. Tức là, bạn có thể giảm được rủi ro bị lỗ tại một mức giá đã đặt, hay nói cách khác, bạn có thể quản lí được những rủi ro đầu tư có thể xảy ra trong những trường hợp bất lợi gây thua lỗ.
 • Như đã nói, mục đích của lệnh dừng lỗ được đặt là để hạn chế sự thua lỗ ở một vị trí xác định trước. Có thể nói, Stoploss là giải pháp khá thông minh để bảo toàn vốn của bạn.

Ví dụ: – Nếu bạn mua cổ phiếu với mức giá $150 mỗi cổ phiếu, bạn đặt lệnh cho để phiếu được bán nếu giá giảm xuống $100. Đó là lệnh dừng lỗ.

Stoploss là gì

 • Bạn mua vàng với giá 10 triệu, bạn đặt lệnh dừng lỗ ở mức 5%. Nếu giá vàng giảm xuống 9 triệu rưỡi, vàng sẽ tự động được bán
 • Lệnh dừng lỗ thường được đặt chung với lệnh mua/bán và được đặt ở bất kì giá trị nào.
 • Các loại Stoploss:
 • Full Stoploss (Cắt lỗ hoàn toàn)
 • Partial Stoploss (Cắt lỗ một phần)
 • Trailing Stoploss (Cắt lỗ dưới)

Tại sao nên dùng lệnh Stoploss?

 • Stoploss là con đường an toàn cho những ai không thể online thường xuyên để theo dõi biến động giá.
 • Không phải ai cũng có đủ thời gian, kiên nhẫn và tự tin rằng mình không có lúc nào bỏ lỡ nhịp chuyển động của thị trường, đặc biệt là thị trường hay có biến động như Crypto. Ví dụ: Khi giá BTC đột ngột tụt giảm sẽ kéo theo việc các coin giảm mạnh, nhiều bạn nếu không online kịp và không sử dụng Stoploss thì có thể bị lỗ nặng.
 • Dùng lệnh Stoploss là một cách để bảo toàn vốn hoặc kiếm lợi nhuận một cách không những an toàn hơn mà còn thông minh và đơn giản. Điều đầu tiên cần phải nhớ trong trade coin là bảo toàn vốn trước khi kiếm được lợi nhuận. Đôi khi, số BTC của bạn không tăng lên, giữ nguyên nhưng sau này giá BTC/USDT tăng thì bạn đã lời rồi.

Ưu và nhược điểm của lệnh Stoploss

 • Ưu điểm: bạn luôn nằm trong “vùng an toàn” trước những chuyển động bất thường của thị trường, bạn kiểm soát và quản lí được việc thực hiện lệnh mua/bán cũng như lợi nhuận thu được. Lệnh Stoploss không có giới hạn lợi nhuận, tức là cổ phiếu có thể tăng và bạn đồng thời sẽ tiếp tục đầu tư miễn sao giá không giảm theo mức đã định trước. Không những vậy, Stoploss không giới hạn giá trị định giá, bạn có thể đặt bất kì giá trị nào bạn muốn. Điều đặc biệt, lệnh nào hoàn toàn không tốn phí đặt lệnh.
 • Nhược điểm: bạn có thể bị động và mất nhiều hơn khi buộc phải bán cổ phiếu với giá thấp khi cổ phiếu giảm giá mạnh. Ngoài ra, trong trường hợp bạn đặt mức giá quá thấp để tính đến những biến động tiềm năng, bạn sẽ phải chịu những tổn thất đáng kể; mặt khác, nếu bạn đặt giá ở mức quá cao, bạn có thể không sẵn sàng bán cổ phiếu do biến động hàng ngày bình thường đúng thời điểm bạn tin giữ cổ phiếu sẽ có nhiều cơ hội thu lợi nhuận tốt hơn.
Xem thêm  Bridge Mutual (BMI) là gì? Chi tiết về nền tảng Bridge Mutual và token BMI

Hướng dẫn sử dụng lệnh Stoploss/Stop limit hiệu quả

Khi nào nên dùng lệnh Stoploss là câu hỏi của rất nhiều người dùng? Và muốn sử dụng lệnh Stoploss một cách hiệu quả nhất, thì tìm ra lời giải cho câu hỏi này là điều tất yếu.

Phân tích sau sẽ giúp bạn khá nhiều đấy!

hướng dẫn sử dụng stoploss stop limit hiệu quả
Vạch màu cam là mức giá bạn đã bỏ ra mua, tức là 0.04. Mục tiêu bạn đặt ra là trên 0.05. Bạn xem xét chuyển động thị trường, nếu giá coin giảm xuống ở mức 0.01, tức là vạch đỏ thì có thể giá sẽ còn giảm mạnh xuống nữa. Bạn hãy đặt lệnh ở mức 0.01. Ngược lại, bạn tin giá đến 0.02 (màu xanh) rồi sau đó sẽ tăng lên thì hãy đặt lệnh ở mức giá 0.02. Vậy là bạn đã cắt lỗ rồi đó.
>>> Xem thêm: Dolomite DEX ra mắt giao dịch margin với chức năng stoploss

Cách sử dụng Stop limit để đặt lệnh Buy

Tương tự như trên, bạn cho rằng giá đặt mức 0.02 sau đó tăng lên, bạn đặt lệnh tại mức giá là 0.02. Và khi đặt lệnh buy limit ở mức giá 0.022, sau đó giá thị trường giảm xuống 0.02 thì lệnh buy 0.022 của bạn sẽ được đặt. như vậy, bạn mua được giá 0.022 và lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng
cách sử dụng stop limit đặt lệnh buy

Bản chất của lệnh Stop limit như đã nói, chính là lệnh được thực hiện khi giá đạt đến điều kiện nhất định.

Nắm được các yêu cầu khi đặt lệnh Stop limit dựa vào các mô hình giá và nến

Ví dụ: Trong trường hợp cắt lỗ (trường hợp mà lệnh này được sử dụng phổ biến), khi giá bị giảm xuống mức nhất định, lệnh sell limit sẽ được thực hiện để giảm lỗ đến mức thấp nhất, hạn chế rủi ro tối đa cho bạn khi giá có thể tiếp tục rớt xuống sâu hơn.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp, giá không biến động theo như cách bạn mong muốn.

Ví dụ: Bạn mua 1 crypo với kì vọng giá tăng trong 3 ngày nữa, tuy nhiên để hạn chế rủi ro bạn đặt một lệnh Stop limit dưới mức giá mua 3%. Nhưng crypo đó giảm xuống 5% rồi sau đó mới tăng lên 30%. Khi đó, lệnh của bạn đã khớp Stop limit và hoàn toàn là một lệnh fail.

Xem thêm  Bigo Live là gì? Hướng dẫn KIẾM TIỀN TƯƠI trên Bigo live từ A

nắm được các yêu cầu khi sử dụng stop limit

 • Như các bạn thấy, từ ví dụ vừa rồi, chúng ta đã rút ra những kinh nghiệm cần phải biết khi dùng lệnh Stop limit:
 • Cần xem xét, cân nhắc kĩ lưỡng chuyển động của thị trường bởi giá biến động không ngừng và không đều, nó cũng có thể tăng giảm ngược lại với mong đợi của nhà đầu tư. Do vậy, lệnh Stop limit cần được đặt và cân nhắc mức giá trước khi quyết định khối lượng giao dịch.

*Lưu ý: Bạn không thể đặt nó quá gần, bởi vì chính bạn có thể tự tay tước đi cơ hội chốt lời của bản thân. Lệnh Stop limit của bạn vẫn cần tạo ra khoảng trống cho giá biến động trong đó mà không chạm vào lệnh.

 • Hãy đặt lệnh làm sao để thị trường tự đẩy bạn ra. Hay nói đơn giản hơn, thị trường sẽ xác nhận bạn đã vào lệnh sai và cắt lỗ là điều cần thiết.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể Stop limit dưới hình thức đặt một sell limit ngay lập tức khi phát hiện ra những tín hiệu xấu, việc phá vỡ xu hướng hay price action nào đó.
 • Tuy nhiên, thị trường crypo lại đầy biến động, giá có thể nhảy hàng chục % tích tắc trong vài phút, vài tiếng, mình nghĩ rằng lệnh Stop limit tự động là điều cần thiết.

Kỹ thuật đặt lệnh Stop limit thích hợp

Với Pinbar

 • Pinbar là một trong những dạng nến khá quan trọng trong Price Action. Pinbar là dạng nến có thân nến rất ngắn, bóng nến dài, thường tối thiểu phải gấp 2 thân nến.
 • Pinbar cho thấy áp lực mua/bán tại đó tăng mạnh, thể hiện thông qua việc giá đóng cửa gần trùng với giá mở cửa (thân nến nhỏ), bóng nến dài.
 • Trong trường hợp này, bạn nên đặt lệnh Stop limit ở điểm cao nhất hoặc thấp nhất (phần bóng nến) của đuôi Pinbar đó. Đây là cách cơ bản và an toàn nhất.

cách đặt lệnh với pinbar

Với Inside bar

Inside bar là một mô hình nến thường gặp, trong đó có một cây nến bao trùm nến khác. Trong trường hợp này, đặt Stop limit ở ngay giá thấp nhất của nến mẹ (nến bao trùm) hoặc thấp hơn mức đó một chút.

kỹ thuật đặt lệnh với inside bar

Trong vùng Sideway

Thông thường, khi thị trường Sideway trong một range vừa đủ, bạn vẫn có thể kiếm lời chứ không nhất thiết chỉ trading khi có xu hướng. trong trường hợp này, sau khi xác định được range của vùng Sideway, nên cân nhắc sử dụng các pin bar để đặt Stop limit.

Nhìn hình, ta có thể thấy SC/BTC biến động trong một vùng Sideway. Nếu trading trong vùng này, bạn có thể lựa chọn các đuôi Pinbar vượt range để đặt Stop limit.

Xem thêm  Tìm hiểu game Plant vs Undead (PVU) là gì? Thông tin và hướng dẫn chơi game Plant vs Undead

kỹ thuật đặt lênh stop limit trong vùng Inside bar

Trong trường hợp có xu hướng và xảy ra Break out

 • Thông thường, thị trường có xu hướng thường thấy giá dừng lại hoặc tích lũy sau một chuyển động mạnh
 • Lúc này, bạn có thể sử dụng những giai đoạn tích lũy đó để đặt Stop limit trong trường hợp muốn trade khi thị trường Break out tiếp theo xu hướng. Các Break out này thường mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư

kỹ thuật đặt lệnh với xu hướng break out

Ta thấy, SC/BTC đang trong xu hướng tăng, xuất hiện vùng tích lũy và nếu lúc đó bạn mua trong vùng giá này, cụ thể là ở cây nến xanh cuối cùng (xuất hiện mô hình Inside bar), có 2 cách đặt Stop limit:

 • Đặt với giá bằng 50% giá cao nhất của vùng tích lũy đó, với cách này, bạn có thể đặt được tỉ lệ rủi ro lớn nhất, nhưng có thể bị fail vì giá có thể tiếp tục hồi lại và khớp lệnh.
 • Đặt với giá thấp nhất trong vùng tích lũy, giống như đuôi Pinbar, cách này khá an toàn nhưng rủi ro lỗ lệnh cao hơn một chút.

Tóm lại, dựa vào các cây nên đặc biệt, các mô hình giá và cách đặt vị trí ở cao hay thấp nhất của các loại đó chính là kỹ thuật để biết sử dụng lệnh Stoploss hiệu quả và hợp lí. Nhớ rằng điều quan trọng nhất của các trader là bảo toàn vốn, không nên lãng phí nó. Phải quản lí và kiểm soát được rủi ro có thể xảy ra ở bất kì giao dịch nào. Không bỏ lỡ những cơ hội thu về lợi nhuận “béo bở” nhưng cũng không vì thế mà vội vàng đưa ra quyết định, đi theo cảm tính không chút lí trí nào.

Coin68 hi vọng bài viết về Stoploss/ Stop limit trên đây sẽ giúp các bạn quản lí tốt hơn những rủi ro trước những biến đổi trên thị trường. Ở bất cứ giao dịch cũng cần phải có cái đầu lạnh, biết suy xét và lường trước những rủi ro có thể đến. Thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào khả năng và sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn thấy bài viết hữa ích, ngại gì không chia sẽ cho mọi người đi nào. Để lại nhận xét nếu có bất kì thắc mắc hay đánh giá gì về bài viết của Coin68 nhé. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn.


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page