Kiến Thức Chung

Tìm hiểu Octopus Network (OCT)? Thông tin dự án Octopus và OCT coin

Dự án Octopus Network

Dự án Octopus Network (OCT) là gì?

Octopus là sidechain, nó song song với blockchain chính của Near Protocol, mục đích nhằm để trở thành blockchain lưu trữ dành riêng cho ứng dụng Web3.0, hay còn gọi là appchains. Bằng cách cung cấp dịch vụ bảo mật thông qua việc cho thuê giúp hiệu quả về chi phí, dựa trên khả năng tương tác ngoài chuỗi, mà cung cấp cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh tương tự như trên chuỗi, Octopus Network sẽ giảm các ứng dụng hiện nay tiết kiệm chi phí vốn để khởi động chuỗi ứng dụng xuống 100 lần.

Appchain là gì?

Ứng dụng phi tập trung hay Dapp, là một ứng dụng web có ít nhất một phần backend của nó nằm trên một blockchain công khai. Backend của Dapp có thể được thực hiện theo hai cách: một tập hợp các hợp đồng thông minh được lưu trữ bởi một blockchain nền tảng hoặc trên một blockchain chuyên dụng. Sau này được gọi là một chuỗi khối ứng dụng cụ thể (specific blockchain), hoặc chuỗi ứng dụng (appchain)

Substate là gì?

Substrate là framework blockchain mã nguồn mở mạnh mẽ nhất hiện nay trên hành tinh. Tất cả các loại blockchain có thể được xây dựng trên Substrate, chẳng hạn như chuỗi công khai, chuỗi liên hợp, parachains Polkadot và appchains Octopus.

Tại sao lựa chọn Appchain?

Vẫn chưa có công cụ mã hóa nào tồn tại để phục vụ các appchains. Mặc dù Polkadot dường như là lựa chọn tự nhiên của các blockchain dựa trên Substrate để tham gia, nhưng kiến ​​trúc và nền kinh tế của nó thực sự không phù hợp với các appchains. Parachain của Polkadot để đảm bảo bảo mật cho một phân đoạn (sharding), hay còn gọi là khe/slot phải tiêu tốn hàng là hàng chục triệu đô la mỗi năm để cắm vào mạng lưới của Polkadot. Trong khi mỗi parachain nền tảng có thể lưu trữ hàng nghìn ứng dụng mà điều này có thể bảo mật và giúp chia sẻ chi phí bảo mật, thì điều đó không có ý nghĩa gì đối với một blockchain cụ thể của ứng dụng phải tự chịu chi phí đó. 

Xem thêm  Tìm hiểu Verasity (VRA)? Thông tin về dự án Verasity (VRA) và VRA coin

Đối với Cosmos, các nhà phát triển trên nền tảng này phải khởi động bảo mật PoS / Tendermint bằng cách thiết lập một token gốc có giá trị và một cộng đồng Validator hoạt động từ ground. Polygon và Skale có vẻ giống như các tùy chọn, nhưng trên thực tế chúng vẫn dựa trên hợp đồng thông minh và do đó không được thiết kế để lưu trữ các appchain.

Sơ đồ Appchain

Công nghệ cốt lõi của Octopus Network

Công nghệ cốt lõi của Mạng Octopus là khả năng tương tác blockchain dựa trên sự tin cậy tối thiểu (trust-minimal). Dựa trên điều đó, Octopus Relay, bản thân nó là một tập hợp các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối NEAR, cung cấp bảo mật cho các appchains và làm cho appchains có thể tương tác với NEAR và các appchains khác. Hơn nữa, các appchains có thể tương tác với các blockchains bên ngoài Octopus Network, thông qua các cầu nối trên NEAR, chẳng hạn như với Ethereum qua cầu Rainbow hoặc chúng có thể sử dụng pallet IBC ngoài hộp để kết nối trực tiếp với bất kỳ blockchains nào hỗ trợ IBC.

Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp bảo mật cho chuỗi ứng dụng bằng cách stake token OCT vào mạng Octopus Relay. Sau đó, Validator sẽ thiết lập và chạy một validator node cho appchain và Node sẽ đồng bộ hóa bộ xác nhận từ Octopus Relay. Sau đó, tất cả các nút xác thực cho một appchain sẽ tạo thành một nhóm đại biểu để đạt được sự đồng thuận về sản xuất khối và được thưởng bằng token gốc của appchain. Nếu một hoặc nhiều validator hành động ác ý trong quy trình đồng thuận, thì bất kỳ nút trung thực nào cũng có thể gửi bằng chứng gian lận cho Octopus Relay để thách thức họ. Khi bằng chứng gian lận được xác nhận, Token OCT đã stake thuộc về các tác nhân độc hại sẽ bị cắt. Theo cơ chế này, tính bảo mật của appchain được đảm bảo về mặt kinh tế bằng cách stake token OCT trong Octopus Relay.

Xem thêm  Đánh giá dự án Kawaii Islands (KWT coin). Thông tin và update mới nhất về dự án

Công nghệ Octopus

Roadmap

Roadmap dự án Octopus

 • Tháng 1 năm 2021: Gọi vốn nhà đầu tư chiến lược và đối tác;
 • Tháng 2 năm 2021: Gọi vốn vòng hạt giống seed round;
 • Tháng 3 năm 2021: Hoàn thành testnet giai đoạn;
 • Tháng 5 năm 2021: Hoàn thành testnet giai đoạn 2 với các tài sản cross-chain;
 • Tháng 7 năm 2021: Gọi vốn vòng Series A, Testnet giai đoạn 3;
 • Tháng 8 năm 2021: Kiểm toán thành công, khởi chạy token OCT;
 • Tháng 9 năm 2021: Mainnet và đăng ký app-chains;
 • Tháng 10 năm 2021: Các Appchain đầu tiên đi vào sử dụng.

Token Octopus Network (OCT) là gì?

OCT là token tiện ích có thể thay thế, không lạm phát, sử dụng stake trên các appchains khác nhau để đảm bảo tính bảo mật của chúng về mặt kinh tế. Token OCT là token NEP141 (Đề xuất nâng cao NEAR-141 tương đương với tiêu chuẩn ERC-20) trên giao thức NEAR..

Một số thông tin cơ bản về token OCT

 • Tên Token: Octopus Network
 • Ticker: OCT
 • Blockchain: Octopus Network
 • Token Standard: NEP-141
 • Địa chỉ Contract: 
 • Cung lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung ban đầu: đang cập nhật
 • Tổng cung tối đa: 100.000.000 OCT

Phân bổ token Octopus Network (OCT)

Phân phối 100 triệu token ban đầu với thành phần như sau:

 • Initial Security (khởi tạo bảo mật): 5%
 • IDO: 2,5%
 • Series A (Vòng A): 12,5%
 • Seed (Vòng hạt giống): 15%
 • Appchain Rewards (phần thưởng cho Appchain): 15%
 • Angels (thiên thần): 6%
 • Team (đội ngũ): 24%
 • Airdrop: 5%
 • Foundation (nền tảng): 10%
 • Strategic Investor (nhà đầu tư chiến lược): 5%
Xem thêm  Isacombank 7 Điều phải biết trước khi sử dụng

Sơ đồ phân bổ OCT coin

Đội ngũ

Đội ngũ phát triển dự án Octopus

Đối tác

Đối tác dự án Octopus

Nhà đầu tư

Nhà đầu tư phát triển dự án Octopus

Ví lưu trữ token Octopus Network (OCT)

Cách tốt nhất là lưu trữ trên ví Near Wallet.

Tương lai của Octopus Network (OCT), có nên đầu tư đồng coin OCT không?

Octopus Network là một giải pháp sáng tạo trên layer 2 của Near Protocol sao cho hàng nghìn Appchains và có thể không giới hạn số lượng có thể lưu trữ và bảo mật cùng nhau dựa trên Near mà không tốn kém nhiều chi phí, một giải pháp thích hợp với các ứng dụng Web 3 và cho phép tương tác cross-chain. Với một trong bộ ba các ứng dụng nền tảng như Rainbow Bridge, Aurora EVM, gần như mọi Dapp hiện nay đều có thể khởi chạy trên Near Protocol một cách dễ dàng mà không cần thay đổi quá nhiều về cấu trúc, đây là một trong những chiến lược giúp Near sẽ tăng tốc cho hệ sinh thái của mình trong thời gian tới. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page