Kiến Thức Chung

Tìm hiểu Party Parrot (PRT)? Thông tin dự án Party Parrot và PRT coin

Dự án Parrot Protocol là gì?

Party Parrot là một nền tảng DeFi với giao thức khoản nợ tổng hợp (synthetic debt protocol) được xây dựng trên Solana cho phép người dùng mint các tài sản tổng hợp với tỷ lệ 1:1 như PAI là Stablecoin được gắn với 1 USD hoặc các tài sản prtSOL/pSOL hoặc pBTC. Ngoài ra cung cấp tính năng Lending cho vay PAI bằng việc thế chấp token LP. Token PRT là token quản trị giao thức. Giao thức hiện nay đã đạt TVL hơn 200 triệu USD đến ngày 10 tháng 9 năm 2021.

Party Parrot financial venture là một nỗ lực đầy tham vọng nhằm tiếp tục mở rộng DeFi trên toàn thế giới. Nhóm nghiên cứu đằng sau giao thức của nó với mục tiêu phá vỡ rào cản của hệ sinh thái DeFi trên toàn thế giới thông qua sản phẩm đầu tiên của mình, stablecoin PAI, sẽ được hỗ trợ bởi các token LP làm tài sản thế chấp. Đổi lại, điều này sẽ khuyến khích tất cả chủ sở hữu token LP tự tin giao dịch với nhau.

Party Parrot được thiết lập để tạo ra một sản phẩm giao dịch ký quỹ hoặc AMM ảo, nơi token PAI sẽ được sử dụng như một công cụ để mang lại lợi ích cho cả cộng đồng Parrot.

Ngoài ra, giao thức The Parrot được trang bị một thuật toán giao dịch ký quỹ được thiết kế nhằm cho phép giá trị của các LP token bị khóa trong DeFi có thể truy cập được. Giao thức chủ yếu dựa vào token LP được sử dụng làm tài sản thế chấp cho tất cả các hoạt động trong hệ sinh thái của nó.

Các loại tài sản mà Parrot Protocol đang hỗ trợ

 • Đồng stablecoin PAI
 • Synthetic BTC (pBTC)
 • Pool Staking cho token (prtSOL)
 • Synthetic SOL (pSOL)

Đồng Stablecoin PAI có đặc điểm nổi bật gì?

Token PAI là Stablecoin của giao thức của nền tảng. Giá trị của nó được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ, với tỷ lệ 1 PAI = 1 USD. PAI được mint ra dựa trên cơ chế thế chấp một loại tài sản tiền điện tử. Tùy thuộc vào loại tài sản thế chấp mà người dùng mint ra một lượng PAI nhất định. Đây chính là hình thức cho vay của giao thức dưới dạng Stablecoin. Trên các AMM như Raydium hoặc Saber người dùng có thể swap với tỷ lệ 1:1 cùng USDC hoặc USDT.

Vì PAI và tất cả tài sản thế chấp ở dưới dạng On-chain, do đó việc thế chấp các tài sản tiền điện tử người dùng vẫn kiếm được lợi nhuận từ tài sản thế chấp vì giao thức tích hợp liền mạch các tài sản này vào DeFi cho phép tận dụng tối đa nguồn thanh khoản của người dùng.
Như vậy người dùng khi ký gửi làm tài sản thế chấp và tài sản bạn vay đều có thể kiếm được lợi tức cùng một lúc, mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn . Hơn nữa, chi phí vay PAI cực kỳ rẻ so với vay USDC hoặc USDT trên các giao thức cho vay (ví dụ: thường là 10 ~ 30% trên các giao thức cho vay khác trong khi Parrot có 0,1% hoặc 0,2% cố định tùy thuộc vào tài sản đảm bảo).

PAI được sử dụng để tăng đòn bẩy như thế nào?

 • Gửi token SOL vay token PAI và sử dụng PAI để mua thêm SOL. Bây giờ bạn đang tận dụng đòn bẩy của SOL.
 • Gửi SOL vay token PAI và gửi PAI vào các giao thức như Mercurial và Port Finance để kiếm phí và phần thưởng. Giờ đây vẫn giữ vị thế của SOL trong khi vẫn có thể Yield Farming với đồng PAI.
 • Gửi token LP (Liquidity Provider từ việc cung cấp thanh khoản AMM) từ Raydium hoặc Saber sau đó vay PAI và sử dụng nó yield Farming. Giờ đây bạn đang kiếm được phí giao dịch từ Raydium hoặc Saber trong khi đồng thời thu được lợi nhuận tăng thêm từ stablecoin PAI.
 • Gửi USDC vào Vault để kiếm lợi nhuận, sau đó vẫn tiếp tục vay PAI và sử dụng nó để yield. Parrot sẽ sử dụng USDC đã gửi của bạn để kiếm lợi nhuận và bạn có thể sử dụng PAI đã vay để kiếm thêm lợi nhuận cùng một lúc.
Xem thêm  Gifto (GTO) là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử GTO

pSOL thanh khoản cho SOL tham gia stake Pool

pSOL là gì?

Với sự ra đời của các Pool để người dùng stake trong các blockchain Proof of Stake.  Các tài sản sau khi stake có được một vị thế dựa trên tài sản đã staking và được mã hóa dưới dạng synthetic, điều này loại bỏ rào cản ràng buộc đối với địa chỉ ví tham gia staking phải khóa cố định tài sản. Tuy nhiên các token synthetic này mã hóa vị thế của tài sản đã staking cho phép tương tác với DeFi, tuy nhiên vẫn giữ vị thế của token đã bị khóa, điều này giúp tận dùng đòn bẩy để gia tăng lợi nhuận cho anh em.

Các giao thức khác như Marinade gần đây đã ra mắt trên mainnet, cũng đơn giản hóa quá trình stake SOL và tạo ra token tổng hợp nhằm hỗ trợ thanh khoản cho SOL đã stake như mSOL. Các dự án hỗ trợ staking khác trên Solana như Socean, Chorus One và Steak cũng sẽ ra mắt trong tương lai gần và cho phép tạo các tài token của nhóm staking của riêng họ. Parrot đang cho phép sử dụng các token tổng hợp của các pool stake này làm tài sản thế chấp và mint pSOL.

Sau đó anh em sử dụng pSOL để gia tăng lợi nhuận trong các trường hợp sử dụng sau:

 • Sử dụng làm tài sản thế chấp trong các giao thức cho vay để vay tài sản của người khác và tiếp cận với đòn bẩy hoặc các cơ hội lợi nhuận bổ sung
 • Kiếm phí từ việc cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch trên giao thức giao dịch ký quỹ
 • Kiếm phí từ việc cung cấp thanh khoản cho cặp giao dịch pSOL-SOL và pSOL-PAI

Trên Parrot khi anh em staking SOL thì anh em sẽ nhận đươc prtSOL. Và giá trị của prtSOL sẽ tăng theo thời gian và lớn hơn tỷ lệ ban đầu khi anh em dùng prtSOL để mint ra pSOL. Ví dụ 100 prtSOL vay được gần bằng 100 pSOL. Sau một năm anh em nhận 100prtSOL = 106 SOL, giá trị tài sản của prtSOL đã tăng theo thời gian, lúc này anh em có thể vay thêm 6 pSOL. Giá trị của pSOL luôn gắn 1:1 với SOL.

Nói chung, nền tảng tìm cách tận dụng các LP token bị khóa bằng cách làm cho giá trị của các LP token có thể truy cập được thông qua mạng lưới cho vay và thanh khoản hiệu quả cao của nền tảng.

Sở hữu prtSOL như thế nào?

prtSOL là token mà em nhận được khi tham gia stake trên Parrot.Fi hoặc giao dịch nó từ địa chỉ ví khác. Tài khoản tiền stake ban đầu sẽ biến mất khỏi ví Phantom khi chuyển sang ví khác. Anh em sẽ nhận được prtSOL bằng việc yêu cầu rút prtSOL để rút từ pool về tài khoản bất cứ lúc nào.

Cho phép người dùng chuyển các tài sản từ các nền tảng khác vào Stake Pool của Parrot. Với 30 trình xác thực hàng đầu (không tính các trình xác thực riêng tính phí hoa hồng 100%). Giao diện người dùng có một nút cho phép bạn chuyển tài sản stake vào stake pool. Parrot sử dụng stake pool chính thức tích hợp chính thức từ Solana.

Mô hình kinh tế của giao thức

Giao thức Parrot sẽ thu phí từ các dịch vụ mà nó cung cấp, sử dụng phí để mua lại PRT trên thị trường mở và quay trở lại PRT như các biện pháp khuyến khích giao thức. Ba nguồn phí giao thức chính là:

 • Phí thu thập trên việc mint token PAI
 • Lãi suất cho vay
 • Thanh lý tài sản
 • Phí thu thập trên thị trường cho vay
 • Phí giao dịch đối với giao thức tạo lập thị trường ảo (vAMM)

Roadmap

 • Quý 2 từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021: Stablecoin với tài sản thế chấp LP.
 • Quý 3 năm 2021: Solana DeFi Summer: Cho vay Crypto với tài sản thế chấp LP.
 • Quý 1 đến quý 4 năm 2021: Giao dịch ký quỹ với vAMM, sử dụng PAI.

Token PRT là gì?

PRT là token tiện ích giao thức Parrot, trong khi gPRT là token quản trị của nền tảng:

 • Token PRT chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động và giao dịch trong nền tảng và hiện tại.
 • Đối với token gPRT, nó được sử dụng như một công cụ để tiếp tục tham gia lâu dài vào quản trị trong hệ thống. Token gPRT sẽ được trao cho tất cả các cá nhân khóa token PRT của họ, trong đó thời gian khóa càng lâu, số lượng token gPRT được tạo ra cho nguồn cung bị khóa càng lớn.
Xem thêm  Tìm hiểu BenQi Finance (QI)? Thông tin nền tảng BenQi Finance và QI coin

Đối với mỗi gPRT thuộc sở hữu cá nhân, quyền biểu quyết bổ sung và khuyến khích giao thức được cấp. Thời gian khóa từ 1 đến 4 năm, đảm bảo các quyền lợi khác nhau tùy thuộc vào số năm, như sau:

 • 1 năm: 1x (gPRT1)
 • 2 năm: 1.5x (gPRT2)
 • 3 năm: 2x (gPRT3)
 • 4 năm: 4x (gPRT4)

Một số thông tin cơ bản về token PRT

 • Tên Token: Parrot Protocol token
 • Sticker: PRT
 • Blockchain: Solana Network
 • Token Standard: SPL
 • Địa chỉ Contract: đang cập nhật
 • Cung khởi tạo lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung: 21.000.000.000 PRT

Phân bổ token PRT 

 • Khuyến khích giao thức: 35%
 • Đội ngũ và thiên thần: 20% (1- 3 locked)
 • IDO: 10%
 • Hệ sinh thái và đối tác: 10%
 • Vòng hạt giống: 20% (1- 3 locked)
 • Dự trữ quản lý giao thức: 10%

Thông tin chi tiết sự kiện IDO của Parrot Protocol

Parrot Protocol sẽ tiến hành IDO bắt đầu từ ngày 14 tháng 9. Token PRT của Parrot là token tiện ích sẽ cho phép cộng đồng tham gia vào nhiều khía cạnh của Giao thức Parrot. Tổng cộng 10% nguồn cung cấp PRT sẽ được bán đấu giá trong quá trình IDO.

Sẽ có hai cuộc đấu giá:

 1. Phiên đấu giá 1 bắt đầu lúc 9 giờ sáng Hồng Kong, ngày14 tháng 9 với số lượng 1.680.000.000 token PRT  tương ứng 8% nguồn cung.
 2. Đấu giá 2 bắt đầu lúc 9 giờ sáng Hồng Kong, ngày 16 tháng 9 với số lượng 420.000.000 token PRT tương ứng 2% nguồn cung.

Hình thức đấu giá Parrot Protocol (PRT coin)

Parrot IDO sẽ bán như quy trình tương tự như bán token Mango Markets mà anh em đã từng tham gia. Những người tham gia sẽ gửi USDC vào Pool IDO để xác định giá và token PRT sẽ được phân phối cho tất cả những người đã gửi USDC tương ứng với số lượng USDC mà họ đã gửi vào.

Một điều chỉnh mà đang được triển khai là Parrot sẽ tổ chức hai cuộc đấu giá, thay vì chỉ một. Phiên đấu giá đầu tiên sẽ được phân bổ 80% IDO và đấu giá thứ hai là 20%. Phiên đấu giá token thứ hai sẽ cung cấp cho cộng đồng cơ hội tham gia IDO với nhiều thông tin hơn.

Tổng cộng 2.100.000.000 PRT (chiếm 10% tổng nguồn cung) sẽ được phân phối thông qua hai phiên đấu giá:

 • Đấu giá lần 1 (80%): 1.680.000.000 PRT
 • Đấu giá lần 2 (20%): 420.000.000 PRT

Giả sử rằng trong Phiên đấu giá 1, tổng số tiền đã  mà người dùng tham gia là 10.000.000 USDC. Sau đó, giá PRT sẽ có là 0,00595238 (tức là 10.000.000 / 1.680.000.000). Nếu bạn đã tham gia đóng góp 10.000 USDC, bạn sẽ nhận được 1.680.000 PRT token.

Phiên đấu giá 2 sẽ bắt đầu ngay sau khi Đấu giá 1 kết thúc. Những người tham gia Đấu giá 2 sẽ có lợi thế về thông tin để đưa ra quyết định nhưng sẽ có sự phân bổ nhỏ hơn.

Sau khi hai phiên đấu giá kết thúc, tất cả những người tham gia sẽ có thể yêu cầu PRT của họ và một cặp giao dịch PRT / PAI chính thức sẽ được thiết lập trên Serum để tạo điều kiện thanh khoản.

Cơ chế đấu giá

Mỗi cuộc đấu giá sẽ kéo dài 48 giờ.

 • Thời gian không giới hạn: 24 giờ (nửa đầu, người tham gia có thể gửi hoặc rút tiền từ pool)
 • Thời gian chỉ rút tiền: 24 giờ (nửa sau, người tham gia chỉ có thể rút tiền và không thể nạp tiền vào)

Mỗi cuộc đấu giá sẽ diễn ra trong vòng hai ngày. Auction Contract sẽ có hai Vault, một Vault chứa token PRT và Vault còn lại bắt đầu bằng 0 USDC.

Hai ngày sẽ được chia thành các giai đoạn: Không hạn chế và Chỉ rút tiền. Trong thời gian Không giới hạn, bất kỳ người tham gia nào cũng có thể gửi hoặc rút USDC của họ từ kho đấu giá. Thời hạn Không hạn chế kết thúc sau 24 giờ và chuyển thành Chỉ rút tiền, nơi người mua chỉ có thể rút USDC của họ.

Xem thêm  Arcblock (ABT) là gì? Tất tần tật thông tin và hướng dẫn mua bán đồng tiền điện tử Arcblock (ABT)

Khi kết thúc cả hai phiên đấu giá, tất cả những người gửi tiền USDC sẽ nhận được token PRT tương ứng với phần của tiền đã gửi USDC vào Vault và USDC sẽ được chuyển vào kho bạc của Parrot DAO.

Đội ngũ

Đang cập nhật

Đối tác và nhà đầu tư

Parrot Protocol đã huy động được 5.000.000 đô la trong vòng tài trợ hạt giống từ Alameda Research, QTUM VC, NGC Ventures, PetRock Capital, Coin98, MGNR, Sino Global Capital, SkyVision Capital, Solar Eco Fund, Chris McCann & Edith Yueng (Race.Capital), ROK Capital.

Cách kiếm và sở hữu PRT

Sự kiện IDO của PRT diễn ra ngày 14/9/2021 trên trang IDO riêng của dự án. Ngoài ra sau đó PRT sẽ niêm yết trên Serum sau khi kết thúc Round 2 đấu giá.

Hiện nay Parrot cũng đang diễn ra chương trình khuyến khích người dùng trên nền tảng với 8 triệu PRT như sau:

Các hạng mục khuyến khích Trạng thái


Chi tiết Phâm bổ
prtSOL minting Đang diễn ra Stake SOL thông qua Stake Pool để mint ra prtSOL [tbc: gửi SOL đến Parrot Stake pool]. prtSOL sử dụng như tài sản thế chấp để mint pSOL cũng được tính vào phần thưởng PRT 20% 

(16 triệu PRT)

pSOL minting  Đang diễn ra Mint pSOL với stake pool tokens và cho phép Parrot chấp nhận như tài sản thế chấp (atm: prtSOL, mSOL) 5% 

(4 triệu PRT)

pSOL-USDC LP Đang diễn ra Trở thành nhà cung cấp pSOL-USDC LP 5% 

(4 triệu PRT)

pSOL-SOL LP Đang diễn ra Trở thành nhà cugn cấp pSOL-SOL LP 30% 

(24 triệu PRT)

PAI stable swap LP Đã diễn ra

[end date?]
Trở thành nhà cung cấp LP trên pool hoán đổi stable, bao gồmPAI (atm: Mercuria PAI-3Pool, Saber PAI-USDC LP ) 30% 

(24 triệu PRT)

PAI trading pairs Vẫn chưa diễn ra Trở thành nhà cung cấp MER-PAI LP

Trở thành nhà cung cấp SAMO-PAI LP

Trở thành nhà cung cấp LP cho bất kỳ cặp giao dịch nào với PAI

5% 

(4 triệu PRT)

Lending markets Vẫn chưa diễn ra Gửi PAI hoặc pSOL đến thị trường cho vay như Port, Apricot, Solend, Jet

Gửi PAI hoặc pSOL để farm đòn bẩy như: Solfarm, Francium, Solyard

5% 

(4 triệu PRT)

Ví lưu trữ token PRT

Là token tiêu chuẩn SLP trên Solana, PRT sẽ được lưu trữ trên các ví hỗ trợ token SLP như Phantom Wallet, Sollet Wallet, Coin98 Wallet.

Tổng kết Parrot Protocol và token PRT không?

Party Parrot là một giải pháp DeFi sáng tạo hiện nay, anh em đã quen với Lending (Vay) và Borrowing (đi vay) thực sự đã quá quen thuộc khi sử dụng tài sản thế chấp là các Main Asset như ETH, BTC,… hoặc các Sythethix Asset như (yCRV, yUNI,..). Hiện nay chưa có một nền tảng DeFi nào hỗ trợ thanh khoản cho token LP, cho phép Farming token LP. Party Parrot là một giải pháp Lending và Borrowing đối với token LP thông qua stablecoin PAI, bên cạnh đó các giao thức Vault cũng như tạo lập vAMM cho phép giao dịch ký quỹ sẽ tối ưu hóa toàn bộ tính năng DeFi. Dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện các tính năng sản phẩm của mình, chúng ta cùng theo dõi và nhìn nhận trong thời gian tới. Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do Coin68 tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào. Chúc các bạn thành công!

Cập nhật tin tức mới nhất của dựa án và tham gia thảo luận tại Cộng đồng Telegram chính thức của Party Parrot – được quản lý bởi Kyros Ventures


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page