Kiến Thức Chung

Tìm hiểu ứng dụng thực tế của Blockchain

Tổng quan về Ứng dụng Blockchain

Có thể nói Blockchain chính là cái tên công nghệ mới nổi bất nhất trong vòng một thập kỷ vừa qua.

Ứng dụng Blockchain là công nghệ lưu trữ, truyền tải dữ liệu thông qua các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo được liên kết chặt chẽ với các khối trước đó. Blockchain được thiết kế để tối ưu hóa quá trình xử lý dữ liệu một cách minh bạch Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi mà chỉ được bổ sung thêm khi được sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Thậm chí nếu một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, mọi máy tính và nút khác đều có thể tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Đặc tính của Blockchain:

  • Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi khối: các khối đều có liên kết với nhau nhưng được vận hành độc lập. Trừ phi toàn bộ các máy/nút trong blockchain đều đồng loạt sụp đổ,
  • Bất biến: Một khi dữ liệu đã được ghi bởi người nắm giữ private key (chức năng dành riêng cho người khởi tạo blockchain) dữ liệu đó không thể sửa chữ và được lưu lại mãi mãi.
  • Bảo mật Dữ liệu: Thông tin/dữ liệu về các chuỗi blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối, chỉ người nắm giữ private key mới có quyền truy xuất dữ liệu đó.
  • Minh bạch: Bất kỳ ai cũng có thể theo dõi đường đi của blockchain và thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.
  • Hợp đồng thông minh: là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn code if-this-then-that (IFTTT) cho phép tự thực thi.

Ứng dụng của Blockchain

Không xét riêng về khía cạnh tiền điện tử, phần sau sẽ đi sâu vào nhiều khía cạnh thực tế mà blockchain đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cuả chúng ta.

ung-dung-bloackchain-thuc-te

Ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực yêu cầu quá trình phân tích tính toán cực kỳ phức tạp và tinh vi phát sinh suốt quá trình sản xuất đến mua hàng. Lĩnh vực này đòi hỏi tính minh bạch, rõ ràng, cùng khả năng xử lý thông tin phức tạp với tốc độ cao và độ chính xác tối ưu. Blockchain có thể nói chính là chiếc chìa khóa tốt nhất hiện nay.

Hậu quả mà một khi có sự sai xót xảy ra có thể dẫn đến tình hình vô cùng nghiêm trọng. Cụ thế là cuộc khủng hoảng BSE (dịch bệnh bò điên) của Vương quốc Anh những năm 1990, vụ bê bối sữa trẻ sơ sinh nhiễm Melamine của Trung Quốc năm 2008 và dịch E.coli xuất phát từ rau bina năm 2006 ở Bắc Mỹ…Nguyên nhân lớn nhất mà những cuộc khủng hoảng trên đã mắc phải chủ yếu nằm ở quá trình xử lý dữ liệu. Lượng dữ liệu quá lớn chính là mối rủi ro tiềm ẩn. Blockchain lúc này đóng vai trò như một sổ cái mở, dữ liệu trong đó hoàn toàn mở cho tất cả mọi người mà không có bất kỳ cơ quan trung ương nào phải chịu trách nhiệm. Nhờ đó, thời gian điều tra dữ liệu được giảm đi đáng kể, đồng thời, không thể nảy sinh bất kỳ phương thức gian lận nào khác. Thực tế, việc lưu trữ dữ liệu trên blockchain có thể giảm thời gian điều tra từ vài tuần xuống chỉ còn vài phút. Từ đó, các cơ quan quản lý có thể dễ dàng xác định và kiểm soát nguồn gốc của mọi loại thực phẩm.

Xem thêm  Đánh giá game Heroes & Empires (HE coin)

Một trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng blockchain trong lĩnh vực bán lẽ – Walmart đã có thể theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ kể từ 2016.

Ứng dụng blockchain trong bảo vệ tài sản/Sỡ hữu trí tuệ

Vấn nạn ăn cắp bản quyền đã diễn ra từ rất lâu mà vẫn chưa có giải pháp triệt để. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, công nghệ blockchain được xem giải pháp duy nhất và tốt nhất.

Dù không phải là một nhạc sĩ, nhà khoa học hay nhà văn… chúng ta luôn muốn đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ cho những sáng tạo một cách tốt nhất. Công nghệ Blockchain có thể giúp bạn bảo vệ tài sản của mình bằng cách tạo hồ sơ trong thời gian thực.

Ứng dụng blockchain trong Y tế

Một trong những lĩnh vực được blockchain cải tiến nhiều nhất là y tế. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe này được tin rằng sẽ cải thiện mọi thứ, từ lưu trữ hồ sơ bệnh nhân đến theo dõi chuỗi cung ứng. Mọi quá trình khám bệnh và xét nghiệm của bệnh nhân đều được lưu trữ trong công nghệ blockchain, đảm bảo tính bảo mật và tính chính xác tối đa. Và dù cho người bệnh có nhu cầu chuyển viện đến bất kỳ đâu, chỉ cần truy xuất thông tin, mọi dữ liệu đều sẽ được đồng bộ trên bất kỳ ngôn ngữ hay loại phần mềm khác.

Điều này không những giảm thiểu tối đa chi phí cho người bệnh mà còn đảm bảo quá trình theo dõi bênh án một cách chính xác nhất.

Xem thêm  Mithril (MITH) là gì? Tất tần tật thông tin và hướng dẫn mua bán đồng tiền điện tử Mithril (MITH)

Ứng dụng blockchain trong Bảo mật máy tính

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ và tạo nên mức ảnh hưởng lớn nhất đến toàn nhân loại. Sự phát triển đi kèm với những công nghệ phức tạp để chống lại những kẻ chuyên tấn công mạng. Công nghệ blockchain sở hữu 3 đặc điểm cực kỳ quan trọng đối với an ninh mạng: dữ liệu không thể bị giả mạo, phân cấp và bảo mật mật mã.

Ứng dụng blockchain trong Giáo dục

Qúa trình thẩm định chứng chỉ, hồ sơ là một vấn đề vô cùng phức tạp đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Các vấn nạn gian lận làm giả dữ liệu lúc này đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Công nghệ Blockchain sẽ góp phần minh bạch hóa hồ sơ học viên, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng truy xuất nguồn gốc hồ sơ để kiếm tra quá trình học tập của các ứng viên từ thấp đến cao.

Tại San Francisco, trường Holberton, chuyên đào tạo kỹ sư phần mềm đã thông báo về dự án quản lý sinh viên trên nền tảng blockchain.

Ứng dụng blockchain trong Game

Với sự gia tăng của các giao dịch mua trong trò chơi và các microtransactions ( giao dịch mua vật phẩm ảo trong game bằng tiền thật ), nhiều game thủ chuyên nghiệp đã dở hữu riêng các kho lưu trữ khổng lồ về mọi thứ trên mạng được kết nối với các tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, tính an toàn của các loại tài sản này không hề được đảm bảo. Và bằng cách triển khai một blockchain, các game thủ sẽ có thể hoàn toàn kiểm soát trạng thái tài sản của họ.

Ứng dụng blockchain trong Bỏ phiếu

Đối mặt với các nguy cơ về bảo mật và gian lận, một số ít quốc gia đã chuyển sang hình thức máy bỏ phiếu điện tử (EVM).

EVM thực sự đã giúp quá trình bỏ phiếu trở nên dễ tiếp cận hơn và thúc đẩy sự tham gia bầu cử của người dân. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro mà nó đang mắc phải không hề nhỏ. Và blockchain đã cung cấp giải pháp cho vấn đề này. Nhờ vào tính bất biến của công nghệ này, mọi vấn đề liên quan đến bỏ phiếu kép, thay đổi phiếu bầu hay xóa phiếu đều sẽ bị “delete”. Thêm vào đó, Blockchain còn giúp loại bỏ nhu cầu kiểm phiếu và đưa ra kết quả gần như ngay sau khi cuộc thăm dò kết thúc.

Ứng dụng blockchain trong Thương mại điện tử

Xu hướng thị trường hiện nay đang dần dần chuyển sang dịch vụ trực tuyến. Thương mại điện tử cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, những thách thức mà ngành công nghiệp này phải đối mặt là hệ thống xử lý dữ liệu phải tối ưu nhất để có thể xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác. Phát minh về hợp đồng thông minh (smart contract) chính là giải pháp hiệu quả nhất. Từ đây, giải pháp thanh toán giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng nhờ việc hợp tác với nhiều doanh nghiệp nội và ngoại trong thời gian ngắn với thủ tục đơn giản hơn rất nhiều.

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết đào Pi Network (Pi coin) mới nhất năm 2021

Ứng dụng blockchain trong Bảo vệ các loài nguy cơ tuyệt chủng

Biến đổi khí hậu toàn cầu khiến trái đấy nóng lên và môi trường sống hoang dã bị phá hủy đã đẩy nhiều loài động vật đến bên bở vực của sự tuyệt chủng. Và nếu như sự tuyệt chủng hàng loạt này thực sự xảy ra, thì nó chính là cuộc tuyệt chủng đầu tiên kể từ sau loài khủng long biến mất cách đây hơn 65 triệu năm.

Công nghệ blockchain chính là giải pháp vô giá đối với những tổ chức bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Uganda, Care for the Uncared, đang hợp tác với các chuyên gia blockchain ở London để tạo ra phương pháp mới nhằm theo dõi và ghi lại tình trạng sức khỏe, vị trí địa lý và mô hình di cư của các loài đó.

Ứng dụng blockchain trong Thu thuế

Tính minh bạch là yếu tố quan trọng nhất giúp blockchain trở thành nền tảng công nghệ tiềm năng nhất trong hơn 1 thập kỷ qua. Nếu như áp dụng blockchain vào quá trình thu thuế thì mọi dữ liệu đều được kiểm soát một cách rõ ràng nhất bởi chính phủ.

Vào năm 2017 tại Trung Quốc, các nhà chức trách đã đưa ra một dự án đặc biệt khi sử dụng một blockchain cho cả thuế và phát hành hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử được đưa lên blockchain lần đầu vào tháng 8 năm 2018 tại một nhà hàng địa phương.

Ngoài những ứng dụng đặc trưng đã được liệt kê ở trên, blockchain thực sự đang đóng góp và dần dần thay đổi cuộc sống hàng ngày của chính chúng ta. Coin68 hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về blockchain và những ứng dụng thực tế của nó. Chúc bạn thành công!


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page