Kiến Thức Chung

Tổng quan về Crypto Index – Vai trò của nhóm sản phẩm Chỉ số với thị trường tiền mã hoá

Đối với nhiều anh em tham gia thị trường tiền mã hoá, chắc hẳn sẽ có thói quen tìm và lựa các đồng coin, token và mua trực tiếp các sản phẩm này trên sàn. Tuy nhiên, một mảng thị trường khác là các chỉ số (Index) cũng thu hút được nhiều sự chú ý, đặc biệt là với các tổ chức đầu tư lớn hoặc các nhà đâu tư cá nhân ít có điều kiện theo dõi thị trường quá thường xuyên. Vậy Index là gì và công dụng của mảng sản phẩm này là như thế nào, hãy cùng Coin68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!!!

Tổng quan về Crypto Index - Vai trò của nhóm sản phẩm Chỉ số với thị trường tiền mã hoá
Tổng quan về Crypto Index – Vai trò của nhóm sản phẩm Chỉ số với thị trường tiền mã hoá

Index là gì?

Index là chỉ số giúp khái quát hoá động thái tăng giảm, biến động của nhóm tài sản được đưa vào rổ theo dõi. Bên chứng khoán truyền thống thì nhiều anh em chắc đã quen với khái niệm VN-Index, quốc tế thì chúng ta có Dow Jones, S&P500,..

Chi tiết hơn, các tài sản trong rổ theo dõi của chỉ số sẽ có trọng số phần trăm (weight) của riêng mình, tuỳ thuộc vào sức ảnh hưởng của tài sản đó.

Các nhóm index trong thị trường tiền mã hoá?

Index trong thị trường tiền mã hoá thì vẫn sẽ vận hành cơ bản là giống các mô hình nói trên. Đối với thị trường crypto hiện tại, có thể chia ra thành 3 nhóm index chính:

Index phái sinh

Tức các chỉ báo được giao dịch sẽ được xem như một sản phẩm phái sinh. Ví dụ: EXCH-PERP, SECO trên sàn FTX. Anh em có thể tham khảo về nhóm sản phẩm dạng này trong bài viết dưới đây:

>> Xem thêm: Hướng dẫn Giao dịch các Chỉ số đặc biệt trên FTX: SHIT index, MID index, ALT index, EXCH index, DRGN index

  • Yêu cầu tài sản bảo chứng: Hầu hết các sàn cung cấp chỉ số index này không công bố quá nhiều thông tin liên quan đến tài sản bảo chứng của họ cho các sản phẩm này. Do đó, người mua dạng sản phẩm index này hầu như sẽ có xu hướng lướt sóng để giảm thiểu rủi ro.
  • Lợi: Thanh khoản nhanh chóng, chi phí rẻ. Người dùng sẽ giao dịch giống với các sản phẩm phái sinh như futures hay option đang phổ biến trên thị trường.
  • Hại: Rủi ro bị thanh lý vị thế. Không có nhiều thông tin về tài sản bảo chứng cho chỉ số, thị trường dễ bị làm giá.
Xem thêm  VIDT Datalink (VIDT) là gì? Tìm hiểu về nền tảng VIDT Datalink và token VIDT

Index token hoá

Đây là các token đại diện cho nhóm chỉ số. Người mua token sẽ được xem như đã phân bổ danh mục theo tỷ trọng % mà Index token này quy định. Ví dụ có thể kể đến nhóm DPI và Metaverse Index của Coop Index hay Bankess DAO,..

>> Xem thêm: DeFiPulse Inde (DPI) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án DeFiPulse Inde và DPI token

  • Yêu cầu tài sản bảo chứng: Vì hầu hết các token này vận hành bởi các tổ chức tự quản lý (hay còn được biết đến với tên gọi DAO), nên họ sẽ phải công bố rõ ràng tài sản, tỷ trọng tài sản nắm giữ để bảo chứng cho token Index của mình.
  • Lợi: Minh bạch, có thể theo dõi các dữ liệu trên không gian blockchain. Người dữ token index này thậm chí còn có thể thế chấp trên các nền tảng lending, từ đó mint thêm stablecoin để tiếp tục giao dịch trong thị trường tiền mã hoá.
  • Hại: Phí giao dịch cao vì token được triển khai hầu hết trên Ethereum. Tài sản hỗ trợ trong chỉ số chưa được đa dạng.

Index quỹ

Người mua sẽ giao dịch các chứng chỉ với quỹ đầu tư, bản thân quỹ sẽ là người chịu trách nhiệm phân bổ lượng tiền huy động được vào các token. Ví dụ cho dạng này có thể kể đến như Grayscale DeFi Fund hay Bitwise Index,..

>> Xem thêm: Grayscale công bố kế hoạch triển khai quỹ đầu tư DeFi

  • Yêu cầu tài sản bảo chứng: Vì rằng buộc pháp lý, các quỹ sẽ phải công bố rõ ràng lượng tài sản bảo chứng trước khi công bố tỷ trọng của tài sản trong chỉ số.
  • Lợi: An toàn hơn về mặt đảm bảo pháp lý.
  • Hại: Không phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ, vì hầu hết các giao dịch thường ở kích thước lớn. Chi phí cho quản lý quỹ cao.
Xem thêm  “Bong bóng nhà đất” Evergrande có nguy cơ vỡ, ảnh hưởng thế nào đến Bitcoin và tiền mã hóa?

Công dụng của các sản phẩm index

Đầu tiên, dễ dàng nhận thấy là nó sẽ giải phóng thời gian rất nhiều cho các nhà đầu tư bận rộn. Thay vì phải tự đi tìm đọc và tìm kiếm các cơ hội đầu tư, họ có thể phân bổ tài sản vào các chỉ số.

Thứ hai, các chỉ số này mang lại nhiều thông tin tổng quan về thị trường. Lấy ví dụ, nếu quan tâm đến mảng altcoin nói chung, chúng ta sẽ theo dõi Altcoin Index. Đi sâu vào mảng altcoin chúng ta sẽ có Index cho nhóm DeFi. Hoặc nếu quan tâm đến biến động của mảng game, metaverse, chúng ta có thể theo dõi các sản phẩm Index về game. Sự thay đổi về giá của các index sẽ giúp chúng ta hình dung được tốt hơn về dòng tiền.

Chú thích: Tuy nhiên, để có được góc nhìn chính xác nhất từ các chỉ số, cần phải theo dõi tỷ trọng tài sản trong các chỉ số này để tránh bị đánh lừa bởi dữ liệu.

Vai trò cuối cùng sẽ là mang lại cầu nối vốn cho toàn thị trường tiền mã hoá. Rào cản đầu tư vào thị trường Crypto hiện vẫn là lớn đối với các dòng vốn truyền thống. Như đã đề cập ở trên, việc có một sản phẩm cầu nối như Index sẽ giúp dòng vốn đổ vào thị trường tiền mã hoá một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm  Lí giải về SegWit - Coin68

Tạm kết

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những khái niệm cơ bản, các dạng Index phổ biến trong thị trường crypto cũng như là công dụng và vai trò của sản phẩm này. Hi vọng là những thông tin trên đây hữu ích cho anh em.

Nếu như quan tâm đến các vấn đề tài chính đầu tư và những thông tin chuyên sâu liên quan đến thị trường DeFi, hãy tham gia cộng đồng Fomo Sapiens cùng các admin Coin68!!!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page