Các Đồng Coin

WeChat là gì? Tổng quan và hướng dẫn đăng ký mạng xã hội top 1 của Trung Quốc

Với hơn 1 tỷ người dùng hàng ngày, WeChat đã trở thành “ứng dụng được sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc”. 

WeChat thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, có hơn một tỷ người dùng hàng tháng, chỉ đứng sau WhatsApp và Messenger. WeChat cung cấp cho người dùng nhiều công cụ hơn là một app nhắn tin, bởi nó cho phép thanh toán cũng như hoạt động tương tự một mạng xã hội. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu tất tần tật mạng xã hội wechat Trung Quốc 

WeChat là gì?

WeChat là một ứng dụng nhắn tin phổ biến đến từ Trung Quốc, ra đời vào tháng 01/2011. Lượng người sử dụng WeChat có thể lên đến 1 tỷ người/ tháng. Đây là sản phẩm của Tencent, một trong những công ty công nghệ lớn nhất châu Á tính theo vốn hóa thị trường. Theo báo cáo hàng năm của WeChat, tính đến tháng 09/2019, số người dùng hoạt động hàng tháng của ứng dụng này lên đến 1.1 tỷ người/1,4 tỷ dân số Trung Quốc. 

WeChat được sử dụng rất nhiều tại Trung Quốc

Đặc trưng của WeChat

WeChat được công ty chủ quản đánh giá là một ứng dụng tổng hợp những ưu điểm của Facebook và WhatsApp. Về cơ bản, Tencent cho rằng WeChat là một con dao đa năng, với các tính năng khác biệt là tổng hòa của một ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội. 

Đặc trưng của ứng dụng wechat

Khi mọi người trao đổi liên lạc trên WeChat ở Trung Quốc, họ sẽ được cung cấp một mã QR. Khi muốn thêm một ai đó vào danh sách nhắn tin, bạn chỉ cần quét mã QR của họ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng số điện thoại hoặc ID để tìm kiếm người dùng khác. WeChat là một trong những kênh giao tiếp chủ yếu của người dân Trung Quốc, thậm chí trong công việc, họ cũng ưa chuộng sử dụng WeChat hơn là Email. 

Các tính năng của ứng dụng WeChat

Các tính năng mà người dùng có thể tìm thấy ở WeChat

 • Nhắn tin: WeChat là ứng dụng nhắn tin tức thì, chức năng cơ bản của WeChat cho phép người dùng gửi các tin nhắn, biểu tượng cảm xúc, hình ảnh tới 1,1 tỷ người dùng trong mạng lưới
 • Cuộc gọi video & cuộc gọi thoại
 • Nhắn tin và gọi nhóm: người dùng có thể tạo nhóm WeChat với tối đa 500 thành viên, cũng như video call tối đa với một nhóm 9 người. 
 • WeChat Moments: Tính năng này hoạt động tương tự như Newfeed Facebook. Nó cho phép người dùng chia sẻ suy nghĩ và hình ảnh của mình trong nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội. Người dùng có thể đăng tải ảnh, video 15 giây, nhạc hoặc các link liên kết web, đồng thời cho phép người dùng khác bày tỏ cảm xúc hoặc bình luận. 
Xem thêm  Nexus Mutual (NXM) là gì? Chi tiết về dự án Nexus Mutual và token NXM

Các ứng dụng của wechat

 • Thanh toán WeChat – WeChat Pay: WeChat Pay là tính năng vô cùng phổ biến trên lãnh thổ Trung Quốc. Về mặt cơ bản, tính năng này là sự kết hợp giữa Apple Pay và Venmo. Người dùng WeChat có thể liên kết thẻ ngân hàng của họ với hệ thống và quét mã vạch để hoàn tất các giao dịch chỉ trong một giây. Ngoài ra, họ cũng có thể gửi và nhận tiền từ bạn bè trong mạng lưới. 

Có hai cách để thanh toán qua WeChat:

 • Thứ nhất, cửa hàng có thể quét mã vạch WeChat của bạn. 
 • Thứ hai, bạn có thể quét mã vạch của người bán hàng. 

Ứng dụng wechat pay

Trong trường hợp mua hàng online, bạn sẽ chọn mua bằng WeChat Pay. Việc bạn cần làm là chỉ cần nhập mật mã hoặc có thể sử dụng công cụ xác thực sinh trắc học để cho phép giao dịch. 

 • Phiếu giảm giá và thẻ thành viên: Người dùng WeChat có thể lưu trữ các phiếu giảm giá, thẻ thành viên của họ một cách dễ dàng thông qua “Card Wallet” trong ứng dụng. Phiếu giảm giá cũng có thể được trao đổi thông qua tin nhắn, tích hợp khi sử dụng WeChat Pay. 
 • Dịch vụ dịch thuật: WeChat cung cấp công cụ dịch thuật Trung – Anh, Anh – Trung. Chỉ cần bạn nhấn giữ tin nhắn văn bản, ứng dụng sẽ tự động chuyển ngữ. 
 • Mini Program: Các nhãn hàng có thể tham gia tiếp thị thương hiệu, sản phẩm thông qua các Mini Program. 

Mini Program wechat

 • Red Packet – Phong bì đỏ: Hàng chục triệu người gửi Red Packet có chứa tiền mã hóa cho nhau trên WeChat mỗi ngày. Theo số liệu, vào Tết Nguyên Đán năm 2016, có hơn 8 tỷ Red Packet đã được gửi qua WeChat. Số tiền được gửi từ phong bì này sẽ tự động được chuyển vào WeChat Wallet. 
 • Trò chơi: Có khá nhiều trò chơi phổ biến trên WeChat như Rival Fire. 

Ngoài các tính năng trên, WeChat cũng là một mạng lưới bạn có thể dùng để thúc đẩy việc kinh doanh. Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh tại thị trường Trung Quốc, tài khoản chính thức WeChat là bước đi đầu tiên cho quá trình tiếp thị. Có ba hình thức tài khoản chính thức bao gồm: tài khoản đăng ký, tài khoản dịch vụ và tài khoản doanh nghiệp. 

Xem thêm  DePay (DEPAY) là gì? Tổng quan về đồng tiện điện tử DEPAY

Hướng dẫn đăng ký WeChat

Cách đăng ký của WeChat không tương đồng với Messenger hay WhatsApp. Để đăng ký được WeChat, bạn cần phải nhờ đến một người đã có tài khoản WeChat để quét mã QR xác minh bạn.

Các bước đăng ký sử dụng tài khoản WeChat:

 • B1: Download WeChat từ App Store hoặc CH Play

 • B2: Mở App, nhấp vào nút “Sign up”. 

đăng ký

 • B3: Lựa chọn đăng ký bằng: Apple ID nếu bạn sử dụng Iphone, tài khoản Google nếu bạn sử dụng các Smartphone khác, tài khoản Facebook hoặc số điện thoại. 
 • B4: Đặt ảnh đại diện, username, mật khẩu, sau đó nhấp vào ô Agree to the Terms of Service. 

Đặt ảnh đại diện và mật khẩu wechat Đồng ý điều khoản wechat

 • B5: Trả lời câu hỏi xác minh dưới dạng câu đố mảnh ghép.

Trả lời câu hỏi xác minh

 • B6: Nhận mã QR và tìm người xác minh. Người xác minh này đang ở trạng thái hoạt động và không xác minh tài khoản khác trong vòng một tháng trước đó. 

Nhận mã qr xác minh

 • B8: Sau khi người xác minh quét mã và nhập số điện thoại của bạn, bạn sẽ nhận được một mã xác minh từ WeChat. Nhập mã nhận được vào ứng dụng. Lúc này, tài khoản của bạn đã được kích hoạt. 

Kích hoạt sử dụng wechat

Cách lấy ID WeChat

ID WeChat là một yếu tố quan trọng, không chỉ để tìm kiếm hoặc chấp nhận yêu cầu của bạn bè mà còn có khả năng bảo mật cho tài khoản WeChat của bạn. Đặc biệt, đây là chìa khóa để tái thiết lập tài khoản của bạn khi mất số điện thoại. 

Cách lấy ID trên điện thoại HĐH Android

 • B1: Mở ứng dụng WeChat.
 • B2: Chọn Cài Đặt.
 • B3: Chọn Bảo mật Tài khoản.
 • B4: Chọn WeChat ID.

Lấy id wechat

Cách khác: 

Nhấp khung Tôi và nhận ID WeChat nằm bên cạnh Avatar của bạn. 

Yếu tố thương mại di động trong WeChat

Các ứng dụng nhắn tin trong không gian di động đang trở thành một phần quan trọng trong đời sống hiện nay. Trong đó, WeChat được xem là một trong những ứng dụng hàng đầu bởi tính năng nổi bật nhất, đó là một nền tảng di động toàn diện, được xây dựng dưới nền tảng thương mại điện tử TenPay của Trung Quốc. 

Xem thêm  Enjin Coin là gì? 1 phút rưỡi HIỂU TRỌN VẸN về đồng tiền mã hóa ENJ

Lợi nhuận từ wechat

Với TenPay, người dùng phải đồng bộ hóa tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thông qua ứng dụng. Rõ ràng, với cách hoạt động này thương mại di động, cụ thể là WeChat đã và đang nắm giữ một vị trí quan trọng trong hoạt động đời sống của người dân Trung Quốc. 

Tương lai của WeChat

Khởi đầu từ một ứng dụng tin nhắn đơn thuần, WeChat hiện nay đã trở thành một gã khổng lồ trong ngành truyền thông xã hội tại Trung Quốc, đóng một vai trò chủ chốt trong việc định hình các xu hướng của xã hội. 

Theo báo cáo của Tech Crunch, Chính Phủ Trung Quốc đã áp dụng các Mini Program của WeChat trong việc đẩy nhanh các quy trình xã hội như gia hạn thẻ an sinh. Đây được xem là một sự công nhận mang tính hiện tượng dành cho WeChat. 

Trong tương lai gần, WeChat đã và đang được thúc đẩy hơn nữa bởi công ty chủ quản, với ý định thay thế tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng, cũng như nâng cao khả năng hiển thị của các doanh nghiệp nhỏ, thông qua một sân chơi thương mại điện tử. 

Tương lai wechat

Mặt khác, Trương Tiểu Long, cha đẻ của WeChat đã nói rằng: “Biểu thức video sẽ là chủ đề chính của thế hệ nội dung trong 10 năm tới”. Lời khẳng định này cho thấy tương lai của ứng dụng WeChat được định hình là sẽ phát triển theo hướng video và Livestreaming. Điều này đồng nghĩa với việc WeChat trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của ByteDance, công ty mẹ của TikTok và Kuaishou, ứng dụng video hot nhất Trung Quốc. 

Hướng đi này hoàn toàn khả thi bởi theo dữ liệu của WeChat,  từ tháng 02 – 09/2020, đã có khoảng 100.000 người bán đã sử dụng chức năng phát trực tiếp trong Mini Program của WeChat. 

Tổng kết

WeChat hiện nay không chỉ phổ biến ở châu Á, mà còn có sức lan tỏa trên toàn cầu, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ. Với các tính năng phong phú, cơ sở người dùng và động lực phát triển, WeChat chắc hẳn sẽ còn có nhiều bước tiến hơn trong tương lai. 


Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 


Có thể bạn quan tâm:

Nguồn : coin68.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

You cannot copy content of this page